Hợp tác quảng cáo

Muối không gây vấn đề tim mạch ở người lớn tuổi

8:00 AM | 25/01/2015 -
Khỏe +

Ăn quá nhiều muối không liên quan đến nguy cơ tử vong hoặc bệnh tim ở những người lớn tuổi - trái với nhiều lời khuyên về sức khỏe hiện nay, các nhà nghiên cứu nói trên Dailymail.

Một nghiên cứu mới của Mỹ tìm thấy ở người nghỉ hưu độ tuổi trên 70 tuổi trở lên không có mối liên quan giữa mức độ tiêu thụ muối và tỷ lệ tử vong, hoặc cơ hội phát triển bệnh tim và suy tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã dựa trên lượng muối tự báo cáo của những người tham gia, điều này được cho là có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Lượng muối dư thừa là một nguyên nhân lớn gây bệnh cao huyết áp, dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Mặc dù lượng muối sử dụng ở Anh đã giảm trong những năm gần đây, nhưng lượng trung bình hàng ngày vẫn là 8,6g - trên mức mục tiêu là 6g. Mục tiêu mới của Anh là tối đa 5g/ngày vào năm 2025.

Các nghiên cứu dựa trên lượng tiêu thụ natri hàng ngày trong chế độ ăn uống của 2.642 người ở độ tuổi 71-80. Muối có chứa 40% natri, vì vậy mức natri đề nghị thấp hơn với muối.

TS. Andreas Kalogeropoulos của Đại học Emory, Atlanta, Mỹ và các đồng nghiệp đã xem xét mối liên hệ giữa lượng natri và tỷ lệ tử vong, và nguy cơ của bệnh tim mạch (CVD) và suy tim.

Họ đã phân tích theo dõi dữ liệu về những người lớn tham gia, chế độ ăn uống có lượng natri được đánh giá vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu với một câu hỏi. Sau 10 năm, 881 người tham gia đã chết, 572 đã phát triển bệnh tim mạch và 398 đã phát triển suy tim.

Lượng natri không liên quan đến cái chết hoặc phát triển mới của các vấn đề tim, theo kết quả nghiên cứu.

Trong 10 năm, tỷ lệ tử vong là 33,8%, 30,7% và 35,2% tương ứng với những người tham gia tiêu thụ natri ít hơn 1.500mg/ ngày, 1.500 đến 2.300mg/ ngày, và lớn hơn 2.300mg / ngày.

Tại Mỹ, lượng natri khuyến cáo cho người lớn trên 50 là ít hơn 1.500mg/ ngày hoặc 3.75G muối.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cần thử nghiệm nhiều hơn trước khi những người lớn tuổi đã được khuyến nghị hạn chế lượng natri động xuống dưới 2.300mg/ ngày - tương đương khoảng 6g muối - khuyến cáo cho người dân nói chung.

Nghiên cứu này đã bị chỉ trích bởi một số bác sĩ và học giả bởi các phương pháp đánh giá lượng muối có nguy cơ gây hiểu lầm cho công chúng.

Tiến sĩ tim mạch Chico, Đại học Sheffield (Anh), cho biết, lượng muối được dựa trên một câu hỏi duy nhất và kết quả đó cũng phụ thuộc vào mức tiêu thụ còn lại không thay đổi trong 10 năm qua.

GS Jeremy Pearson, Giám đốc Y khoa sư tại Quỹ Tim mạch Anh, nói: Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch không khác biệt đáng kể cho những người trên 70 tuổi có huyết áp tương tự nhưng có tiêu thụ mức độ muối khác nhau.

Tuy nhiên, huyết áp có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố và phát hiện ra những người bị huyết áp cao có nguy cơ tương tự của bệnh tim là không có gì ngạc nhiên. Nghiên cứu thêm là cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ khuyến cáo hạn chế nào về lượng muối cho người lớn tuổi.

Tuy nhiên, GS. Jeremy Pearson vẫn nói thêm: "Nghiên cứu này không mâu thuẫn với chủ trương chế độ ăn uống hiện nay mà mọi người nên tiêu thụ ít hơn 6g muối mỗi ngày”.

Bích Ngọc

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp