Hợp tác quảng cáo

Muốn biết người nào đó bị bệnh gan hay không, chỉ cần nhìn vào mặt là rõ

3:00 PM | 30/03/2023 -
Khỏe +

Trong quá trình phát triển của bệnh gan, sức khỏe bị đe dọa, thường xuất hiện nhiều triệu chứng đồng thời. Nếu phát hiện kịp thời bệnh gan thì nên đi khám càng sớm càng tốt, sau khi xác định rõ tình trạng bệnh sẽ có biện pháp điều trị triệu chứng để giảm thiệt hại.

Một số bệnh theo thời gian ngày càng trở nên nghiêm trọng, cuối cùng gây ra biến chứng đe dọa tính mạng thì đã quá muộn. Vậy khi bệnh gan đang phát tác, người bệnh sẽ gặp phải những biến đổi gì?

Người bị bệnh gan sẽ có những thay đổi trên khuôn mặt

Những người đã phát triển bệnh gan có thể được phát hiện bằng những thay đổi trên khuôn mặt. Người khỏe mạnh thì tinh thần tốt, thần sắc rạng rỡ, cho người ta cảm giác hồng hào, tràn đầy sức sống. Ngược lại, người bị bệnh gan thì chức năng của một số cơ quan quan trọng bị suy giảm, da xỉn màu, kém sắc và không duy trì được sự hồng hào.

Muon biet nguoi nao do bi benh gan hay khong, chi can nhin vao mat la ro
Những người đã phát triển bệnh gan có thể được phát hiện bằng những thay đổi trên khuôn mặt.

Nếu các tế bào gan bị thoái hóa và chết đi, nhiều bilirubin sẽ được giải phóng vào máu, điều này cũng gây vàng da. Đặc điểm rõ ràng hơn của bệnh vàng da là sắc mặt da nhợt nhạt. Nếu có sự thay đổi đặc biệt như vậy thì bạn nên đi khám và điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể trên mặt của bệnh gan

1. Vàng củng mạc mắt

Nếu thấy tròng trắng mắt rõ ràng là vàng thì bạn nên bắt đầu đi kiểm tra. Kết mạc mắt có màu vàng có thể là do bệnh gan hoặc tuyến tụy phát triển, sau khi tổn thương gan xâm lấn, nồng độ bilirubin tăng cao, màu sắc của lòng trắng mắt sẽ thay đổi ngoài nước da vàng vọt.

2. Da có đốm nhện đặc biệt

Trên da có nốt ruồi hình nhện đặc biệt, cần phân biệt với nốt ruồi bình thường, bởi vì hình dạng nốt ruồi hình nhện giống hình dạng của nhện động vật, là biểu hiện của chứng giãn mao mạch. Sau khi gan bị tổn thương sẽ tiết ra oestrogen, nhưng cơ thể bình thường không thể vô hiệu hóa nó.

Muon biet nguoi nao do bi benh gan hay khong, chi can nhin vao mat la ro
Sau khi gan bị tổn thương sẽ tiết ra oestrogen, nhưng cơ thể bình thường không thể vô hiệu hóa những đốm nhện trên da.

Trạng thái estrogen cao trong một thời gian dài sẽ dẫn đến sự giãn nở liên tục của các mao mạch, và da sẽ có những thay đổi đặc biệt dưới tác động của sự giãn nở, các nốt hình nhện thường xuất hiện trên các chi, lưng, ngực và những nơi khác.

3. Môi nhợt nhạt

Môi nhợt nhạt, một sự thay đổi cho thấy sự phát triển của một căn bệnh nghiêm trọng. Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, để thực hiện nhiều chức năng, gan cần được duy trì ở trạng thái khỏe mạnh. Khi bệnh gan xâm nhập, nhiều bệnh nhân gặp bất thường về tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng, suy dinh dưỡng, sức đề kháng suy giảm, và cả thân hình gầy guộc.

Một số người quá trình trao đổi chất không thể duy trì tốt, tích tụ các chất có hại gây cản trở quá trình lưu thông máu bình thường nên môi không được hồng hào mà có vẻ nhợt nhạt. Nếu có sự thay đổi như vậy trong một thời gian dài, cần kết hợp với các đặc điểm khác của bệnh để phán đoán một cách toàn diện.

Tóm lại, bệnh nhân mắc bệnh gan sẽ có nhiều biến đổi, khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh thì nên phối hợp điều trị ngay. Ngoài các triệu chứng thông thường ở trên, còn có các cơn đau vùng gan, mệt mỏi về thể chất, sụt cân, chán ăn,… Chỉ khi hiểu được mức độ nghiêm trọng, loại bệnh và điều trị theo triệu chứng thì mới kiểm soát được sự phát triển của bệnh.

Xem thêm: Tóc bạc sớm là dấu hiệu cảnh báo 4 vấn đề sức khỏe

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp