Hợp tác quảng cáo

Mứt ngậm hóa chất đang tràn lan Sài Gòn dịp cận Tết

8:15 AM | 09/01/2016 -
Khỏe +

Cơ quan chức năng vừa phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất mứt Tết ngậm hóa chất tại TPHCM. Và nguy cơ lượng mứt "bẩn" này đang tràn ra thị trường khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Dịp cận Tết là lúc cao điểm tiêu thụ bánh kẹo, mứt  khiến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khó lòng kiểm soát.

Mới đây, tại Tp.HCM, cơ quan chức năng vừa phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất, chế biến mứt Tết bằng... hóa chất đã đẩy tình trạng này lên mức báo động đỏ.

Những loại mứt bẩn đang đội lốt tràn ra khắp thị trường.

Những loại mứt bẩn đang đội lốt tràn ra khắp thị trường.

Cụ thể, chiều 7/1, cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an Tp.HCM đã phối hợp với cơ quan chức năng quận Bình Tân bất ngờ ập vào nhiều cơ sở sản xuất mứt tại phường Bình Trị Đông và An Lạc.

Tại một cơ sở sản xuất mứt trên đường Trương Quốc Phan, cơ quan chức năng tìm thấy nhiều bịch hóa chất và các phẩm màu không rõ nguồn gốc. Mứt được ngâm trong các thùng phi lổn nhổn xác ruồi, nhặng. Tại đây, chủ cơ sở thú nhận đã sử dụng hóa chất  tẩy trắng và tạo màu cho các loại mứt để bán ra thị trường.

Tại một cơ sở khác, công nghệ sản xuất mứt còn "ghê rợn" hơn với nhiều loại hóa chất ngổn ngang được xác định là Sodium Hydrosulfite và vôi công nghiệp. Chủ cơ sở này đã xác nhận mua hóa chất Sodium Hydrosulfite để tẩy rửa các loại nguyên liệu trước khi chế biến thành mứt. Còn vôi công nghiệp dùng để ngâm nguyên liệu làm mứt được chắc, giòn.

Và nguy hiểm hơn nữa, trước khi bị phát hiện, các cơ sở này đã kịp tuồn ra một số lượng lớn mứt bẩn ra ngoài thị trường mà cơ quan chức năng khó lòng kiểm soát được. Còn những người tiêu dùng thì vô cùng hoang mang không biết mình có mua nhầm loại mứt ngậm hóa chất này để dành dịp tết hay cho vào giỏ quà biếu tết hay chưa?

Vì vậy, người tiêu dùng khi mua bánh kẹo, mứt ngày Tết cần chọn nơi sản xuất uy tín, có hạn sử dụng và các thông tin rõ ràng để tự bảo vệ mình trước vấn nạn sản xuất thực phẩm bẩn đáng báo động này.

Linh Nhi (T/H)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp