Hợp tác quảng cáo

Mỹ cảnh báo về biến thể Delta: Lây lan như thủy đậu và gây nhiễm trùng nặng, người đã tiêm vaccine vẫn dễ nhiễm bệnh và mang tải lượng virus cao

4:00 PM | 01/08/2021 -
Khỏe +

Biến thể Delta của coronavirus có thể gây ra bệnh nặng hơn tất cả các biến thể khác của virus và lây lan dễ dàng như bệnh thủy đậu. Đây là thông tin do báo chí Mỹ trích dẫn một tài liệu nội bộ của cơ quan y tế nước này.

Tài liệu từ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phác thảo dữ liệu chưa được công bố cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ có khả năng lây lan biến thể Delta với tỷ lệ tương đương những người không được tiêm chủng. Nội dung của tài liệu đã được The Washington Post đưa tin lần đầu tiên vào thứ Năm.

Tiến sĩ Rochelle P Walensky, giám đốc CDC Hoa Kỳ, đã thừa nhận hôm thứ Ba rằng những người được chủng ngừa bị nhiễm trùng đột phá của biến thể Delta mang nhiều virus trong mũi và cổ họng như những người không được tiêm chủng và có thể lây lan dễ dàng.

My canh bao ve bien the Delta: Lay lan nhu thuy dau va gay nhiem trung nang, nguoi da tiem vaccine van de nhiem benh va mang tai luong virus cao

Những người được tiêm chủng đầy đủ có khả năng lây lan biến thể Delta với tỷ lệ tương đương những người không được tiêm chủng - (Ảnh: Internet).

Nhưng tài liệu nội bộ cũng cung cấp một cái nhìn rộng hơn và thậm chí còn rõ ràng hơn về biến thể chết người này.

Theo tài liệu, biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn so với các loại virus gây ra MERS, SARS, Ebola, cảm lạnh thông thường, cúm theo mùa và bệnh đậu mùa, và nó cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu. Biến thể Delta, ban đầu được gọi là B.1.617.2 cũng có thể gây ra tình trạng bệnh nặng hơn. Tài liệu cho biết bước tiếp theo ngay lập tức của cơ quan này là "thừa nhận cuốc chiến đã thay đổi".

Có khoảng 35.000 ca nhiễm trùng có triệu chứng mỗi tuần trong số 162 triệu người Mỹ đã tiêm phòng, theo dữ liệu do CDC thu thập tính đến ngày 24 tháng 7 được trích dẫn trong tài liệu nội bộ. Nhưng cơ quan này không theo dõi tất cả các trường hợp nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng, vì vậy tỷ lệ mắc bệnh thực tế có thể còn cao hơn.

Tài liệu này cũng lưu ý rằng, nhiễm biến thể Delta tạo ra lượng virus trong đường hô hấp cao gấp mười lần so với những gì được thấy ở những người bị nhiễm biến thể Alpha và nó cũng rất dễ lây lan.

Theo một nghiên cứu gần đây đến từ các nhà khoa học ở Trung Quốc, số lượng virus ở một người bị nhiễm biến thể Delta nhiều hơn một nghìn lần so với những gì được thấy ở những người bị nhiễm phiên bản gốc của virus.

Tài liệu CDC dựa trên dữ liệu từ nhiều nghiên cứu, bao gồm phân tích về một đợt bùng phát gần đây ở Provincetown, Massachusetts, bắt đầu sau lễ hội ngày 4 tháng 7 của thị trấn.

My canh bao ve bien the Delta: Lay lan nhu thuy dau va gay nhiem trung nang, nguoi da tiem vaccine van de nhiem benh va mang tai luong virus cao

80% số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ là do biến thể Delta - (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Walensky chia sẻ trên CNN rằng, biến thể Delta là một trong những loại virus dễ lây truyền nhất bên cạnh bệnh sởi và bệnh thủy đậu. Mọi người trong trường học, học sinh, nhân viên và du khách nên đeo khẩu trang mọi lúc.

Theo các chuyên gia, điểm mấu chốt là, trái ngược với các biến thể khác, những người được tiêm chủng vẫn bị nhiễm và lây truyền virus ở mức độ tương tự như những người không được tiêm chủng đã bị nhiễm bệnh. Nhưng những người được tiêm chủng an toàn hơn.

Theo tài liệu này, vaccine giúp ngăn ngừa hơn 90% bệnh nặng, nhưng có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc khả năng lây truyền. Do đó, biến thể Delta dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng đột phá hơn và lan truyền trong cộng đồng nhiều hơn, mặc dù đã tiêm vaccine.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp