Hợp tác quảng cáo

Mỹ ghi nhận 40 triệu trường hợp COVID-19 khi biến thể Delta lây lan bất kể tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao

2:00 PM | 09/09/2021 -
Khỏe +

Mỹ đã ghi nhận 40 triệu trường hợp COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, khi làn sóng thứ tư do biến thể Delta gây ra tiếp tục lan rộng bất chấp tỷ lệ tiêm chủng ngày càng cao.

Theo thống kê mới nhất, cả nước Mỹ đã ghi nhận 40.000.070 trường hợp mắc và 651.690 trường hợp tử vong vì COVID-19. Riêng ngày 5 tháng 9, quốc gia này đã ghi nhận 35.355 trường hợp mắc mới và 279 trường hợp tử vong. Trong tổng số hơn 333 triệu người dân nước Mỹ, khoảng 207 triệu người đã được tiêm liều vaccine đầu tiên và hơn 175 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ.

My ghi nhan 40 trieu truong hop COVID-19 khi bien the Delta lay lan bat ke ty le tiem chung o muc cao

Mỹ đã ghi nhận 40 triệu trường hợp COVID-19 khi biến thể Delta lây lan bất kể tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao.

Mặc dù là nước sản xuất vaccine ngừa COVID hàng đầu thế giới, tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ đã tăng chậm kể từ tháng 7, nhưng vẫn chưa có tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nào vượt qua ngưỡng được tiêm chủng đầy đủ 70% và quốc gia này cũng không đạt đến mức tiêm chủng đỉnh điểm vào tháng 4, khi hơn 3 triệu người đi tiêm mỗi ngày.

Làn sóng thứ tư, mà nhiều chuyên gia cho rằng có thể được ngăn chặn với tỷ lệ tiêm chủng tốt hơn, đã khiến các bệnh viện tại Mỹ quá tải. Tại Phòng khám Billings ở Montana, đơn vị chăm sóc đặc biệt đã đạt gần 150% công suất khi các bệnh viện trong bang kêu gọi Vệ binh Quốc gia giúp đỡ.

Các bệnh viện đang tiếp nhận điều trị trung bình 100.000 bệnh nhân COVID-19 mỗi ngày, cao hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ mùa đông năm ngoái, khi hầu hết mọi người chưa có vaccine. Đồng thời, các bệnh viện phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân sự y tá, vì nhiều y tá kiệt sức vì đại dịch đang bỏ việc hoặc nghỉ việc.

Tháng 8 là tháng chết chóc nhất của Florida đối với các trường hợp mắc bệnh COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu - nó đã ghi nhận hơn 1.300 trường hợp tử vong do số trẻ em nhập viện tăng vọt.

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, biến thể Delta lây lan nhanh vẫn là dòng coronavirus đáng quan tâm nhất bất chấp sự xuất hiện của biến thể Mu.

My ghi nhan 40 trieu truong hop COVID-19 khi bien the Delta lay lan bat ke ty le tiem chung o muc cao

COVID-19 với sự xuất hiện của các biến thể vẫn đang là mối đe dọa khắp toàn cầu.

Biến thể Mu, đã được thêm vào danh sách các biến thể được quan tâm của WHO vào tuần trước, có các đột biến cho thấy nó có thể trốn tránh sự bảo vệ miễn dịch do nhiễm trùng tự nhiên hoặc tiêm chủng. Tuy nhiên, biến thể mới - lần đầu tiên được phát hiện ở Colombia nhưng hiện đã được xác nhận ở ít nhất 39 quốc gia - đã không phát triển như Delta.

Theo chuyên gia của WHO cho biết, biến thể Delta là biến thể đáng lo ngại nhất vì khả năng lây truyền tăng lên và nó có ít nhất gấp đôi khả năng lây truyền của virus tổ tiên ban đầu xuất hiện vào cuối năm 2019.

Theo cơ quan y tế quốc tế, Delta đã nhanh chóng lây lan sang ít nhất 170 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10 năm 2020, nhanh chóng trở thành biến thể thống trị ở nhiều khu vực trên thế giới.

Xem thêm: Bộ Y tế cho phép tiêm trộn Moderna và Pfizer, nhưng chỉ trong trường hợp 'bất khả kháng'

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp