Hợp tác quảng cáo

Năm 2030, AIDS sẽ không còn trên thế giới?

8:00 AM | 21/07/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Số lượng người tử vong do AIDS đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, các nhà khoa học hàng đầu thế giới vừa công bố đại dịch AIDS có thể kết thúc trong vòng 15 năm tới.

 hiv2_9bcca

Trường hợp tử vong trên toàn cầu liên quan đến AIDS và nhiễm HIV đã giảm hơn 1/3 trong một thập kỷ qua. Các nhà khoa hoạc đang nuôi hy vọng đánh bại căn bệnh chết người này vào các thập niên tới, một báo cáo của Liên hợp quốc về HIV/AIDS đã tuyên bố.

Theo đó, số ca mới nhiễm HIV và tử vong do AIDS đều giảm.  Số trường hợp mới được phát hiện vào năm 2013 là 2,1 triệu -  ít hơn so với con số 3,4 triệu năm 2011 (giảm 38%). Trường hợp tử vong do nhiễm AIDS đã giảm 1/5 trong 3 năm qua, dừng ở mức 1,5 triệu/ năm. Nam Phi và Ethiopia là 2 quốc gia có sự tiến bộ đặc biệt trong công tác phòng và trừ căn bệnh thế kỉ.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế cần ra sức nỗ lực hơn nữa để đẩy lùi căn bệnh chết người này càng nhanh càng tốt, bởi chỉ với tốc độ hiện tại thì khó có thể xóa sổ chúng.

Báo cáo cũng cho hay hiện nay trên thế giới đang có khoảng 35 triệu người phải sống chung với HIV/AIDS. Tuy nhiên hầu hết những người có nhu cầu sử dụng thuốc HIV lại không được chữa trị kịp thời. Chưa đến một nửa con số trên (4/10 người) được điều trị kháng virus.

Có rất nhiều yếu tố đã góp phần cải thiện tình trạng này, bao gồm cả việc tăng khả năng bệnh nhân được chữa trị. Thậm chí số lượng nam giới lựa chọn cắt bao quy đầu để giảm nguy cơ lây lan hoặc nhiễm HIV/ AIDS đã tăng gấp đôi. Tuy nhiên viễn cảnh xây dựng một thế giới sạch vẫn còn khá xa vời. Đặc biệt ở Nigeria, 80% người bị nhiễm HIV/ AIDS đang chết dần chết mòn.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết một tín hiệu đáng mừng khi công bố thành tích đạt được trong công tác phòng trừ tệ nạn HIV/AIDS đã đạt được trong 5 năm vừa qua còn cao hơn so với thành tích 23 năm trước đó. Tuy vẫn còn tồn tại nhiều trở ngại và khó khăn, nhưng hy vọng về một ngày mai không HIV/ AIDS là hoàn toàn có thể.

Michel Sidibe, Giám đốc điều hành UNAids, nói thêm: "Nếu tăng tốc và mở rộng được quy mô tất cả chiến dịch phòng chống HIV vào năm 2020, chúng ra sẽ có khả năng xóa sổ được dịch bệnh vào năm 2030. Nếu không, chúng ta sẽ mất ít nhất là 1 thập kỷ nữa để làm được việc này”.

TS. Jennifer Cohn, Giám đốc y tế cho chiến dịch Medecins Sans Frontieres (MSF) cho biết: "Việc điều trị để cứu sống 12 triệu bệnh nhân đang chống chọi với HIV/ AIDS ở các quốc gia đang phát triển là một thành tựu đáng kể. Tuy nhiên vẫn còn hơn một nửa số ca khác chưa được tiếp cận với nguồn thuốc quý giá này.”

"Chúng ta  cần phải chắc chắn rằng mọi bệnh nhân đều được chữa trị - tuy nhiên có thể thấy rất nhiều quốc gia nơi MSF đang làm việc có tỷ lệ bảo hiểm chữa bệnh rất thấp, đặc biệt là những vùng có tỷ lệ nhiễm HIV thấp hay các khu vực thường xảy ra xung đột. Ở một số quốc gia việc chữa trị lại quá muộn và phụ nữ mang thai thì không nhận được sự hỗ trợ từ ban đầu”, Tiến sĩ Cohn nói thêm.

Huyền Chi

Theo BBC

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp