Hợp tác quảng cáo

Nam sinh 15 tuổi tại Hà Nội ngộ độc thuốc lá điện tử dẫn đến co giật và hôn mê, bác sĩ cảnh báo điều này

9:18 PM | 10/10/2021 -
Khỏe +

Nicotine là một chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc và là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Gần đây, tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận nhiều ca ngộ độc thuốc lá điện tử. Mới nhất, vào ngày 1/10 vừa qua là trường hợp nam thiếu niên sinh năm 2006 ở Thạch Thất, Hà Nội, được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn, bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản.

Theo chia sẻ của gia đình, bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng, co giật 3-4 lần, mỗi cơn kéo dài 3-5 phút, sau đó hôn mê, đồng tử giãn. Khi tỉnh lại, em nói rằng đã hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu, rồi lơ mơ, không biết gì nữa. Các bác sĩ sau đó đã chẩn đoán thiếu niên bị ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu, điều trị theo phác đồ ngộ độc.

Nam sinh 15 tuoi tai Ha Noi ngo doc thuoc la dien tu dan den co giat va hon me, bac si canh bao dieu nay

Bệnh nhân cho biết đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường - (Ảnh: BVCC).

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử mà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận mỗi ngày. Phần lớn người bệnh cho rằng hút thuốc lá điện tử là an toàn, ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống nên thường xuyên sử dụng.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, đây là một nhận thức hết sức sai lầm. Trên thực tế, thuốc lá điện tử có chứa rất nhiều nicotine, một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine, được trộn trong tinh dầu và được hít vào phổi sau khi đốt nóng.

Nicotine là một chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc và là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Bên cạnh đó, nicotine trong thuốc lá điện tử cũng gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Nicotine cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non và thai chết lưu.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy có hàng nghìn hóa chất không xác định được tìm thấy trong thuốc lá điện tử. Các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã phát hiện ra trong khói của thuốc lá điện tử có chứa hàng nghìn hóa chất và chất không xác định không được nhà sản xuất tiết lộ, bao gồm cả hóa chất công nghiệp và caffein.

Nam sinh 15 tuoi tai Ha Noi ngo doc thuoc la dien tu dan den co giat va hon me, bac si canh bao dieu nay

Chất nicotine trong thuốc lá điện tử cũng gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển -  (Ảnh: Medicalxpres).

Hơn nữa, họ đã phát hiện ra các hợp chất giống hydrocacbon, thường liên quan đến quá trình đốt cháy, điều mà các nhà sản xuất cho rằng không xảy ra trong quá trình đốt nóng tinh dầu. Trong thuốc lá truyền thống, các hydrocacbon ngưng tụ sinh ra trong quá trình đốt cháy rất độc hại.

Bên cạnh caffeine, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy ba hóa chất công nghiệp, một loại thuốc trừ sâu và hai hương liệu có liên quan đến các tác dụng độc hại có khả năng gây kích ứng đường hô hấp.

Qua sự việc trên cho thấy, hút thuốc lá điện tử cũng nguy hại không kém so với hút thuốc lá thông thường, thậm chí còn nguy hiểm hơn do lầm tưởng về độ an toàn của nó. Có hàng triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ không nghĩ đến việc hút thuốc khi sử dụng thuốc lá điện tử. Các nhà quản lý cũng đang xem xét việ cấm thuốc lá điện tử như đối với thuốc lá thông thường để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: ‘Nhập cuộc’ với bạn trai chưa bao lâu, cô gái phải nhập viện cấp cứu, đây là chấn thương dễ gặp cần lưu ý để 'yêu' an toàn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp