Hợp tác quảng cáo

Nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 39h tiêm vắc xin phòng Covid-19

11:02 PM | 22/06/2021 -
Khỏe +

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, chiều ngày 22/6, trên địa bàn ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca.

Cụ thể, bệnh nhân là anh T.H.L., sinh năm 1995, ở Bến Trung, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, làm nghề giáo viên.

Nam thanh nien 26 tuoi o Ha Noi tu vong sau 39h tiem vac xin phong Covid-19

Tiêm vaccine phòng Covid-19 - (Ảnh: Freepik).

Báo cáo của CDC cho biết khoảng 8 giờ 20 phút ngày 20.6.2021, anh T.H.L đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây, anh được khám sàng lọc trước tiêm và đủ điều kiện tiêm chủng như thân nhiệt 36,1 độ C; huyết áp 130/80 mmHg, mạch 80 lần/phút, nhịp thở 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh tật đặc biệt. Sau đó, anh được chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau khi tiêm, anh L. được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và được hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

Đến 21 giờ 55 phút, ngày 21.6.2021, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L cho hay, anh L. xuất hiện co giật. Sau 15 phút, khi nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà bệnh nhân, tiến hành cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như: Toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… và người bệnh đã được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23 giờ 15 phút ngày 21/6, người bệnh tử vong.

Quá trình rà soát của CDC cho thấy, Trạm Y tế xã Nam Hồng có đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng. Ngày 20.6.2021, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất số, lô ABX1466, hạn dùng 31.8.2021, cho 100 người. Sau chủng ngừa, ngoại trừ anh L. có các biểu hiện nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường.

Sau khi nhận được báo cáo, ngay sáng ngày 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn, đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế. Cuộc họp diễn ra với sự tham gia của chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu từ Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Hội đồng chuyên môn kết luận, bệnh nhân T.H.L. là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa cho thấy bằng chứng tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.

Vaccine được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Sở Y tế TP Hà Nội đã đề nghị Trung tâm Y tế Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh kịp thời đến chia buồn, động viên thăm hỏi gia đình anh L. để gia đình sớm vượt qua mất mát này.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp