Hợp tác quảng cáo

Nắng nóng coi chừng ngộ độc kiểu này, trường hợp nặng tỷ lệ tử vong vượt quá 50%

6:07 PM | 20/05/2023 -
Khỏe +

Mùa hè đang tới, những người yêu thích các món ăn được ngâm ủ lên men cần chú ý. Bún ướt, mì, bánh cuốn, nấm trắng, nấm mèo và các thực phẩm ngâm khác trong thời tiết nóng ẩm dễ bị nhiễm chất độc axit men gạo do Pseudomonas cocotoxin tạo ra.

Độc tố axit oryzamic có sức mạnh hủy diệt như thế nào?

Độc tố axit men gạo được tạo ra bởi phân loài của Pseudomonas cocotoxin. Loại vi khuẩn này có mặt khắp nơi trong tự nhiên và nó đặc biệt thích môi trường có nhiệt độ 25 – 37 độ C và môi trường axit (giá trị pH từ 5-7).

Mùa hè nóng ẩm rất thích hợp cho sự sinh sản của những loại vi khuẩn này, đồng thời nhà bếp và xưởng sản xuất ẩm ướt, kín gió là nơi sinh sản của những loại vi khuẩn này.

Nang nong coi chung ngo doc kieu nay, truong hop nang ty le tu vong vuot qua 50%
Độc tố axit oryzamic có sức mạnh hủy diệt như thế nào?

Các loại thực phẩm gây chua men gạo đều có một điểm chung trong quá trình sản xuất, đó là đều phải được ủ men hoặc ngâm ủ trong thời gian dài. Trong số đó, thực phẩm ngũ cốc lên men bao gồm bún, bánh cuốn, canh chua, bánh đa, mì chua,...

Trong quá trình sản xuất, các loại thực phẩm từ gạo và bột rất dễ bị nhiễm bẩn nếu môi trường không đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu bị biến chất, bảo quản không đúng cách như ngâm quá lâu, môi trường bảo quản ẩm thấp.

Cần lưu ý, nấm trắng và nấm mèo sau khi ngâm nếu không ăn kịp để trong môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt lâu ngày, vi khuẩn sẽ phát triển nghiêm trọng, còn dẫn đến ngộ độc độc tố axit men gạo.

Các triệu chứng ngộ độc axit men gạo như thế nào?

Khởi phát nhiễm độc axir men gạo là cấp tính, thời gian ủ bệnh thường từ 30 phút đến 12 giờ, một số ít là 1 đến 2 ngày, biểu hiện chính là khó chịu vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nhẹ, chóng mặt, suy nhược toàn thân.

Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể xảy ra vàng da, gan to, xuất huyết dưới da, nôn ra máu, tiểu ra máu, thiểu niệu, bất tỉnh, khó chịu, co giật, co giật, sốc và thậm chí tử vong. Nói chung, không có sốt.

Các chuyên gia nhắc nhở, tỷ lệ tử vong của nhiễm toan do axit men gạo vượt quá 50%, nếu nghi ngờ nhiễm axit do men gạo, nên dùng đũa hoặc ngón tay kích thích cổ họng để gây nôn, đồng thời nôn hết thức ăn vừa ăn ra ngoài.

Nhanh chóng chuyển người bị ngộ độc đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời và nói với bác sĩ rằng bạn có tiền sử ăn thực phẩm có nguy cơ cao bị ngộ độc bởi độc tố axit men gạo.

Nang nong coi chung ngo doc kieu nay, truong hop nang ty le tu vong vuot qua 50%
Khởi phát nhiễm độc axir men gạo là cấp tính.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm độc axit men gạo?

Axit men gạo có khả năng chịu nhiệt mạnh và không thể bị phá hủy khi đun sôi nước ở 100 độ C hoặc nấu ở áp suất cao 120 độ C, đồng thời có thể gây ngộ độc sau khi ăn phải. Vì vậy, để ngăn ngừa ngộ độc cần phải đảm bảo a chọn thực phẩm an toàn.

Không chế biến hoặc ăn các thực phẩm ngâm quá lâu. Không ăn nấm đen, nấm trắng ngâm lâu, giữ nguyên liệu thực phẩm tươi.

Mua thức ăn từ các cửa hàng uy tín, sau khi mua nên ăn bún, mỳ kịp thời, nên ăn hết trong ngày.

Bảo quản thức ăn hạt ở nơi thoáng mát, thoáng gió, chú ý chống ẩm, chống nấm mốc.

Nếu có triệu chứng khó chịu, cần kịp thời ngừng ăn những thực phẩm khả nghi, gây nôn càng sớm càng tốt, đi khám bệnh kịp thời và thực hiện các biện pháp điều trị lâm sàng như rửa dạ dày, bảo vệ gan.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Nang nong coi chung ngo doc kieu nay, truong hop nang ty le tu vong vuot qua 50%

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp