Hợp tác quảng cáo

Nấu ăn bằng bếp ga thải ra benzen độc hại liên quan đến bệnh ung thư

7:00 PM | 23/06/2023 -
Khỏe +

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng bếp ga thường được sử dụng trong các hộ gia đình có thể thải ra hóa chất benzen độc hại, có liên quan đến bệnh ung thư.

Lượng benzen thải ra từ bếp ga còn cao hơn cả khói thuốc lá thụ động

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường (Environmental Science and Technology) đã đánh giá bếp ga ở 87 hộ gia đình trên khắp California và Colorado. Người ta phát hiện ra rằng bếp ga hoặc khí propan tạo ra nhiều benzen hơn so với các bếp điện tử thay thế.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo việc tiếp xúc lâu dài với benzen dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư máu. Bếp ga đã nổi tiếng vì có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe ở trẻ em do rò rỉ benzen.

Khi nhóm nghiên cứu thu hẹp phạm vi tìm kiếm xuống còn 17 ngôi nhà với 33 lò đốt hoặc lò nướng khác nhau, họ nhận thấy việc chuyển các lò đốt ga hoặc propan sang nhiệt độ cao hoặc đặt lò nướng ở nhiệt độ 177 độ C trong 45 phút đã làm tăng mức độ benzen trong nhà bếp.

Nau an bang bep ga thai ra benzen doc hai lien quan den benh ung thu
Bếp ga đã nổi tiếng vì có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe ở trẻ em do rò rỉ benzen.

Khoảng 29% lượng khí thải benzen trong nhà bếp thậm chí còn cao hơn lượng benzen hít vào khi hút thuốc lá thụ động. Điều này đáng lo ngại vì nó có nghĩa là mức độ benzen trong những nhà bếp đó rất cao và có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các tác động cũng có hại như hút thuốc thụ động. Khói thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại khác như asen và formaldehyde, được biết là chất gây ung thư và góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Các biện pháp phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ bếp ga

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện để tránh hít phải lượng benzen cao:

1. Thông gió cho nhà bếp: Rủi ro tiếp xúc với benzen cao hơn trong nhà bếp ít thông thoáng. Mở cửa sổ và sử dụng quạt thông gió để loại bỏ không gian trong nhà của khí gây ô nhiễm có hại.

2. Sử dụng máy lọc không khí: Máy lọc không khí có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách giảm các chất gây ô nhiễm nhưng nó cũng có những hạn chế.

Để chọn máy lọc không khí phù hợp, hãy xem xét tốc độ phân phối không khí sạch (CADR) và phù hợp với kích thước phòng. Bạn có thể di chuyển máy lọc không khí quanh nhà, đặt gần bếp vào ban ngày và chuyển vào phòng ngủ vào ban đêm. Đừng quên thay thế các bộ lọc khi chúng bị bẩn để hoạt động tốt hơn.

3. Chuyển sang sử dụng thiết bị điện để nấu ăn: Chọn thiết bị điện tiết kiệm năng lượng thay vì thiết bị chạy bằng ga có thể giúp giảm chi phí, giảm thiểu tình trạng bừa bộn và giải quyết các mối lo ngại về môi trường bằng cách giúp loại bỏ benzen.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp