Hợp tác quảng cáo

Nên tiêm vaccine COVID-19 ở cánh tay nào để rút ngắn thời gian đau nhức?

3:00 PM | 14/07/2021 -
Khỏe +

Có thể bạn nghĩ rằng nên tiêm vaccine COVID-19 ở cánh tay không thuận vì bạn ít cử động ở cánh tay này hơn. Nhưng theo một số chuyên gia, đây không phải là lựa chọn tốt nhất.

Khi nói đến việc chủng ngừa COVID-19, bạn không cần phải làm gì nhiều ngoài việc đến theo địa điểm theo đúng lịch hẹn. Tuy nhiên, có những khuyến nghị mà các chuyên gia đã đưa ra để giúp quá trình tiêm chủng của bạn diễn ra suôn sẻ hơn, chẳng hạn như uống nước trước khi tiêm và nghỉ ngơi hoàn toàn trong ngày sau khi tiêm.

Nhưng có một sai lầm mà bất kỳ ai cũng có 50% cơ hội mắc phải mà hầu hết mọi người đều chưa từng nghĩ tới: Bạn sẽ chọn sai cánh tay nào cho mũi tiêm vaccine của mình!

Các chuyên gia cho rằng bạn nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở cánh tay thuận

Có thể bạn nghĩ rằng nên tiêm vaccine COVID-19 ở cánh tay không thuận vì bạn ít cử động ở cánh tay này hơn. Nhưng theo một số chuyên gia, đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Trên thực tế, các chuyên gia khuyên bạn nên tiêm vaccine ở tay thuận vì nó vận động nhiều hơn khiến lưu lượng máu tăng lên. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thụ vaccine tốt hơn.

Nen tiem vaccine COVID-19 o canh tay nao de rut ngan thoi gian dau nhuc?

Tiêm vaccine COVID-19 vào cánh tay thuận sẽ giúp giảm thời gian đau nhức - (Ảnh: Bestlifeonline).

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của vaccine COVID-19 là đau và nhức cánh tay. Nhưng vận động nhiều hơn sẽ giúp giảm bớt cơn đau này hoặc rút ngắn thời gian đau nhức.

Các chuyên gia cho biết, vaccine gây đau ở cánh tay vì nó được tiêm vào cơ cánh tay chứ không phải vào máu, khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể nhắm mục tiêu vào vùng cơ dẫn đến đau. Do đó, việc di chuyển nhiều hơn sẽ giúp đưa vaccine ra khỏi vị trí tiêm bắp và vào phần còn lại của cơ thể. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch sẽ bắt đầu nhắm mục tiêu vào các khu vực khác làm giảm đau nhức.

Một số lý do khiến bạn muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở cánh tay không thuận

Trên thực tế, có một vài lý do tại sao bạn có thể chọn tiêm vaccine ở cánh tay không thuận. Nếu bạn là người ngủ nghiêng về phía cánh tay thuận, bạn nên tiêm vaccine vào cánh tay phía trên để không gây áp lực lên nó khi ngủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn chọn cánh tay không thuận nếu bạn phải thực hiện một số hoạt động hàng ngày, như viết hoặc nâng vật nặng. Tuy nhiên, nếu bạn không chọn tiêm vaccine vào cánh tay thuận, điều này có nghĩa là vaccine vẫn còn ở vị trí tiêm lâu hơn, điều này làm tăng cường độ và thời gian đau nhức.

Nen tiem vaccine COVID-19 o canh tay nao de rut ngan thoi gian dau nhuc?

Vaccine được xem là biện pháp hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống COVID-19 - (Ảnh: Internet).

Bạn có thể thực hiện một số cách để giảm đau nhức cho dù tiêm vaccine COVID-19 ở cánh tay nào

Bất kể bạn chọn cánh tay nào, có nhiều cách để giảm đau hoặc nhức ở cánh tay. Các chuyên gia khuyên bạn nên đắp một chiếc khăn ướt sạch, được làm mát lên khu vực bị tiêm và sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay của mình.

Các chuyên gia cũng gợi ý rằng bạn nên xoay cánh tay một chút, co duỗi cánh tay để tạo cơ và co bóp nắm tay trong một phút hoặc lâu hơn giúp thư giãn cánh tay và giảm đau nhức.

Mặc dù các tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19 thường nhẹ và sẽ hết trong một vài ngày, chú ý đến lựa chọn cánh tay thuận khi tiêm vaccine sẽ giúp giảm bớt và rút ngắn thời gian các cơn đau nhức ở cánh tay một cách hiệu quả.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp