Hợp tác quảng cáo

Nếp nhăn - tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn

10:39 AM | 27/10/2016 -
Khỏe +

Nếu trên mặt bạn xuất hiện nhiều nếp nhăn, chúng có thể ở thùy tai hoặc trên trán… rất có thể bạn có nguy cơ loãng xương, mắc bệnh tim hoặc ăn quá nhiều đường.

Theo Prevention, dưới đây là một số dấu hiệu tiết lộ tình trạng sức khỏe từ những nếp nhăn trên khuôn mặt bạn:

1. Nếp nhăn sâu - nguy cơ bị loãng xương

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nếu trên khuôn mặt bạn xuất hiện các nếp nhăn sâu, chứng tỏ mật độ xương thấp.

Theo một nghiên cứu tại Trường Y khoa Yale (Mỹ) được tiến hành với 100 phụ nữ ở độ tuổi 40-50: Những người có nhiều nếp nhăn và những nếp nhăn sâu thực sự có mật độ xương thấp nhất. Đó chính là một nguyên nhân dẫn đến loãng xương.

2. Nếp nhăn trên thùy tai - Bạn có thể mắc bệnh tim giai đoạn đầu

Một nếp nhăn chéo trong thùy tai của bạn có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim. Dấu hiệu này đã được một nhà nghiên cứu tên Sanders T. Frank phát hiện ra nó vào năm 1973.

Phát hiện này đã được khẳng định một lần nữa trong quá trình quét CT so với những người không có nếp nhăn, theo một nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, Mỹ năm 2012.

Một giả thuyết cho rằng, các nếp nhăn được gây ra bởi sự sụp đổ của các mạch máu nhỏ để thùy tai và điều này là một sự phản ánh những thay đổi trong các mạch máu quanh tim, TS. BS Da liễu-  Debra Jaliman tại Trường Y Mount Sinai (Mỹ) giải thích.

3. Nhiều nếp nhăn - Bạn có khả năng bị huyết áp cao hoặc đang ăn quá nhiều đường

Những người phụ nữ trông trẻ hơn so với tuổi của mình thường có ít nếp nhăn trên khuôn mặt hơn, và đó là biểu hiện cho thấy huyết áp của họ ổn định hơn. Trong khi những người có nhiều nếp nhăn, đặc biệt là ở phần má sẽ có nguy cơ bị huyết áp cao.

Nghiên cứu tại Trung tâm y khoa thuộc Đại học Leiden ở Hà Lan năm 2013 cũng cho thấy, cả nam giới và phụ nữ ở những gia đình sống thọ ít có khả năng bị nếp nhăn trên cánh tay hơn so với những người khác cùng độ tuổi.

Bên cạnh đó, nhiều nếp nhăn cũng chứng tỏ bạn đang ăn quá nhiều đường. Khi đường huyết tăng cao hơn mức cơ thể cần, cao hơn so với mức bình thường của AGEs (AGEs hình thành khi một phân tử đường và một peptide protein kết lại với nhau) sẽ dẫn đến sự tích tụ của AGEs trong các mô.

AGEs phá vỡ collagen và elastin gây ra nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng, hầu hết trái cây (đặc biệt là lựu và xoài) có đặc tính chống AGEs giúp giảm thiệt hại cho làn da của bạn.

4. Nếp nhăn trên trán - Bạn đang bị stress

Các bác sĩ nói rằng, căng thẳng có thể khiến cho các nếp nhăn xuất hiện tạo nhành những rãnh nhỏ trên trán, theo thời gian chúng có thể tồn tại vĩnh viễn.

Khi bạn lo lắng, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra một lượng lớn hormone cortisol làm thoái hóa collagen trong da và gây nếp nhăn.

Duy Trường

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp