Hợp tác quảng cáo

Nếu 2 bộ phận trên cơ thể ngứa ngáy, có thể không phải dị ứng mà cần cảnh giác các vấn đề về gan

10:34 PM | 16/11/2022 -
Khỏe +

Gan là cơ quan giải độc và thải độc lớn nhất trong cơ thể. Gan chịu trách nhiệm chính trong quá trình dị hóa và thải các chất độc trong cơ thể, giúp cơ thể không bị rối loạn bởi các chất độc.

Đồng thời, gan cũng tổng hợp các chất quan trọng như các yếu tố đông máu và glycogen, được gọi là cơ quan đầu tiên trong năm cơ quan nội tạng.

Tuy nhiên, gan là cơ quan thầm lặng, bên trong không có dây thần kinh cảm giác đau. Sau khi gan bị tổn thương, cơ thể không thể tiếp nhận tín hiệu đau của gan trong khi gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong số các cơ quan nội tạng của con người.

Neu 2 bo phan tren co the ngua ngay, co the khong phai di ung ma can canh giac cac van de ve gan
Gan là cơ quan giải độc và thải độc lớn nhất trong cơ thể.

Trên thực tế, gan bị tổn thương không phải không có dấu vết, nếu cẩn thận quan sát bạn sẽ phát hiện một số manh mối.

Ngứa ở 2 bộ phận này, hãy cảnh giác với các vấn đề về gan

1. Ngứa da

Ngứa da là hiện tượng rất phổ biến, nhiều người bị khô da hoặc ngứa da khi chuyển mùa nên tình trạng ngứa da thường xảy ra mà không mấy để ý.

Nhưng nếu gần đây tình trạng ngứa dữ dội, ngày càng nặng hơn thì mọi người nên cảnh giác, đó có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh ung thư gan

Vì khi gan bị bệnh, khả năng giải độc và chuyển hóa của gan sẽ bị suy yếu, dịch mật không thể đưa xuống dạ dày để tiêu hóa một cách thuận lợi. Dịch mật dư thừa sẽ tích tụ lại ở túi mật, một phần sẽ được giữ lại trong máu, muối mật trong mật sẽ tích tụ dưới da, kích thích các đầu dây thần kinh và gây ngứa da.

2. Ngứa mắt

Hiện nay hầu hết chúng ta sử dụng mắt trên các thiết bị ngày càng nhiều, nhiều người dùng mắt lâu sẽ thấy khô và ngứa. Tuy nhiên nếu bạn thường chú ý nghỉ ngơi mà sau khi ngủ dậy vẫn thấy ngứa mắt thì nên cảnh báo ung thư gan.

Mắt và gan có mối liên hệ với nhau, khi gan có vấn đề thì mắt sẽ bị khô và ngứa. Đó là do khả năng dự trữ máu của gan đã giảm sút, máu gan không đủ, không thể lấy máu nuôi dưỡng mắt.

Những thói quen xấu nào dễ dẫn đến ung thư gan?

1. Ăn hợp chất axit nitric

Hợp chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư rất cao, các chất này rất dễ tồn tại trong thực phẩm ngâm chua. Nhiều người cho rằng thực phẩm ngâm chua có tác dụng giúp ngon miệng nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ tạo ra axit nitric.

Tích tụ quá nhiều muối trong cơ thể sẽ gây tổn thương gan, trường hợp nặng có nguy cơ dẫn đến ung thư.

2. Ăn thực phẩm bị mốc

Nếu bạn thường xuyên ăn phải thực phẩm bị mốc sẽ dễ gây ung thư gan, bởi vì thực phẩm bị mốc đã sinh ra độc tố aflatoxin, rất độc. Chất này đã được xếp vào danh sách chất gây ung thư chính của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nếu tích lũy đến một lượng nhất định trong cơ thể sẽ gây ra tổn thương gan không thể phục hồi

3. Ăn đồ hun khói

Nhiều người đặc biệt thích ăn đồ hun khói hoặc đồ nướng, tuy loại đồ ăn này có mùi vị thơm ngon hơn nhưng lại chứa chất hydrocarbon thơm đa vòng gây ung thư, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe gan.

4. Thức khuya trong thời gian dài

Nếu bạn thức khuya trong thời gian dài thì tổn thương gan rất nghiêm trọng. Kinh mạch gan hoạt động mạnh trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng, trong thời gian này gan sẽ sửa chữa và giải độc.

Neu 2 bo phan tren co the ngua ngay, co the khong phai di ung ma can canh giac cac van de ve gan
Nếu bạn thức khuya trong thời gian dài thì tổn thương gan rất nghiêm trọng.

Nếu bạn thường thức khuya vào thời gian này sẽ tạo cho gan một gánh nặng nhất định, lâu ngày gan không được sửa chữa và sẽ bị quá tải.

Gan có vai trò cực kỳ quan trọng, nếu gan bị tổn thương thì chức năng giải độc của toàn cơ thể sẽ suy giảm, các cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy việc bảo vệ gan có ý nghĩa chiến lược đối với sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Bệnh nhi 15 tuổi tử vong do vi khuẩn ăn thịt người sau 12 ngày khởi bệnh, ngành y tế chỉ đạo khẩn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp