Hợp tác quảng cáo

Nếu bạn đang làm 6 điều này, hãy nghe lá gan đang kêu cứu

7:00 PM | 14/05/2022 -
Khỏe +

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 350 triệu người trên thế giới mắc bệnh gan, và hơn 1 triệu người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

Gan được mệnh danh là nhà máy hóa chất của cơ thể, thực hiện chức năng bài tiết và giải độc. Một khi gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc, dẫn đến việc giữ lại các chất độc trong cơ thể, mang đến những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bệnh gan mang lại những tác hại gì cho cơ thể?

1. Chức năng gan bất thường lâu ngày tác hại đối với cơ thể tương đối lớn, thường gặp nhất là ảnh hưởng đến chính lá gan. Chức năng gan bất thường lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tăng sinh các mô xơ trong gan, điều này lâu dần sẽ hình thành xơ hóa, phát triển thêm nữa dẫn đến xơ gan.

Neu ban dang lam 6 dieu nay, hay nghe la gan dang keu cuu

Gan được mệnh danh là nhà máy hóa chất của cơ thể, thực hiện chức năng bài tiết và giải độc.

2. Chức năng gan không bình thường lâu ngày sẽ khiến chức năng tiêu hóa của tỳ vị và dạ dày suy giảm, sinh ra buồn nôn, váng đầu, chướng bụng, ăn không ngon miệng… Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc thu nạp chất dinh dưỡng và gây suy giảm thể chất.

3. Những người có chức năng gan bất thường nghiêm trọng cũng dễ bị rối loạn chức năng cơ quan khác như ảnh hưởng đến chức năng thận, còn gọi là hội chứng gan thận. Nếu nó gây ra bất thường chức năng phổi, nó còn được gọi là hội chứng gan phổi.

4. Nếu chức năng gan bất thường nghiêm trọng, khả năng chuyển hóa chất độc sẽ suy giảm, dễ dẫn đến bệnh não như không phản ứng, hành vi bất thường.

5. Những người có chức năng gan bất thường nặng sẽ gây giảm khả năng tổng hợp albumin, dễ bị phù nề, cổ trướng,… Vì vậy, những người có chức năng gan không bình thường cần được điều trị kịp thời.

Những hành vi này rất có hại cho gan, lúc bình thường bạn phải tránh

1. Ăn quá nhiều đồ chiên rán

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, việc tích tụ mỡ và axit béo no lâu ngày sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm chiên rán trong một tháng đã gây ra những thay đổi đáng kể ở gan.

Neu ban dang lam 6 dieu nay, hay nghe la gan dang keu cuu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm chiên rán trong một tháng đã gây ra những thay đổi đáng kể ở gan.

2. Thức khuya trong thời gian dài

Thức khuya giờ đã trở thành chuẩn mực của nhiều người. Trong khi ngủ, cơ thể không chỉ phục hồi năng lượng và sức mạnh, mà còn sửa chữa và giải độc các cơ quan khác nhau. Nếu bạn thức khuya sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Vì vậy, chúng ta phải hình thành thói quen làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, đi ngủ sớm và dậy sớm, ngủ đủ 8 tiếng để giảm ảnh hưởng đến gan.

3. Uống trà sau bữa ăn

Trà là một thức uống rất có lợi cho sức khỏe, nhưng uống không đúng lúc cũng sẽ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan. Bạn không nên uống trà sau bữa ăn, đặc biệt là sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ.

Điều này là vì trong trà có chứa nhiều axit tannic, tổng hợp protein đích có tính chất làm se với protein. Loại protein này làm chậm nhu động ruột, dễ gây đi tiêu kém.

4. Uống rượu bia quá mức

Uống rượu bia quá mức làm giảm khả năng lọc máu của gan, dẫn đến gia tăng độc tố trong cơ thể, gây tổn thương gan và mắc nhiều bệnh khác nhau. Ngoài ra, việc uống rượu bia quá nhiều trong thời gian dài dễ dẫn đến xơ gan.

5. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chức năng

Trong cuộc sống, một số người có ý thức giữ gìn sức khỏe nhưng lại không tìm hiểu kỹ. Vì sức khỏe, họ mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác nhau. Chỉ cần nghe đến sản phẩm nào tốt cho sức khỏe là họ sẽ nhanh chóng mua về.

Sử dụng thực phẩm chức năng quanh năm, thậm chí có nhiều loại thực phẩm bổ sung mỗi ngày. Tuy nhiên sản phẩm chăm sóc sức khỏe không thể thay thế thuốc chữa bệnh, cũng như không thể tùy ý sử dụng.

Việc lạm dụng thực phẩm chức năng làm tăng gánh nặng phân hủy cho gan, gây tổn thương cho gan và thậm chí là các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó bạn không nên sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe một cách mù quáng và không tin vào những lời quảng cáo.

Neu ban dang lam 6 dieu nay, hay nghe la gan dang keu cuu

Không nên sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe một cách mù quáng và không tin vào những lời quảng cáo.

6. Thường xuyên nhịn tiểu

Điều đầu tiên mọi người làm khi thức dậy vào buổi sáng là đi tiểu. Bằng cách này, có thể thấy nước tiểu và chất độc tích trữ ban đêm được đào thải ra ngoài. Chính vì vậy, việc đi tiểu đúng lúc sẽ tránh bị thận tái hấp thu khiến chất độc trở lại gan và đầu độc gan.

Gan có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và các chức năng khác. Bảo vệ cho sức khỏe lá gan là nhiệm vụ mỗi ngày chúng ta nên làm. Đừng để lá gan phải tự lên tiếng kêu cứu.

Xem thêm: 3 kiểu người này không nên chọn cá làm thực phẩm thường xuyên

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp