Hợp tác quảng cáo

Nếu bạn đang làm điều này trong phòng tắm, các bác sĩ khuyên nên dừng lại ngay lập tức

10:30 AM | 15/06/2021 -
Khỏe +

Có một số việc bạn làm trong khi tắm sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục. Nếu bạn đang đeo kính áp tròng trong khi tắm, các bác sĩ khuyên bạn nên dừng ngay lập tức.

Các bác sĩ cho biết, điều cần thiết là phải tháo kính áp tròng trước khi đi tắm. Đó là bởi vì, kính áp tròng không bao giờ được tiếp xúc với nước. Vì vậy, không phải chỉ có vòi hoa sen mới có thể gây hại, bạn cũng nên tháo kính áp tròng trước khi bơi hoặc sử dụng bồn tắm nước nóng.

Nước có chứa các loại vi khuẩn gây hại cho mắt

Nước từ các nguồn như vòi hoa sen, bồn tắm nước nóng và hồ bơi chứa tất cả các loại vi trùng, bao gồm cả acanthamoeba, được gọi là "amip ăn mắt”.

Neu ban dang lam dieu nay trong phong tam, cac bac si khuyen nen dung lai ngay lap tuc

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, các loại vi khuẩn có thể vẫn còn bám trên ống kính và thâm nhập vào mắt gây nguy hiểm cho mắt - (Ảnh: Bestlifeonline).

Nếu bạn không đeo bất kỳ loại kính áp tròng nào trong khi tắm và khi mắt tiếp xúc với vi khuẩn acanthamoeba, phản xạ chớp mắt tự nhiên là đủ để rửa sạch mắt. Tuy nhiên, nếu bạn đang đeo kính áp tròng, các loại vi khuẩn có thể vẫn còn bám trên ống kính và thâm nhập vào mắt gây nguy hiểm cho mắt.

Một số vi trùng này có khả năng gây ra các biến chứng nghiêm trọng về mắt, bao gồm mù lòa. Viêm giác mạc do vi khuẩn acanthamoeba gây ra cực kỳ đau đớn và khó điều trị.

Khi vào mắt, vi khuẩn acanthamoeba sẽ giải phóng các protein làm tan giác mạc. Tình trạng nhiễm trùng viêm giác mạc do acanthamoeba tồi tệ nhất có nguy cơ dẫn đến mù lòa.

Nước khiến kính áp tròng dính vào mắt

Theo các bác sĩ, nước cũng có thể ảnh hưởng đến kính áp tròng bằng cách khiến chúng thay đổi hình dạng, sưng lên và dính vào mắt, điều này không chỉ gây khó chịu mà còn có nguy cơ làm xước giác mạc. Những vết xước này dẫn đến những vết nứt cực nhỏ trên bề mặt, khiến vi trùng và vi khuẩn dễ dàng gây ra nhiễm trùng như viêm giác mạc do Acanthamoeba.

Nếu bạn vô tình đứng dưới vòi hoa sen trong khi vẫn đang đeo kính áp tròng, hãy nhắm mắt ngay lập tức và cẩn thận bước ra khỏi vòi hoa sen cho đến khi bạn có thể tháo tròng kính một cách chính xác.

Neu ban dang lam dieu nay trong phong tam, cac bac si khuyen nen dung lai ngay lap tuc

Nếu bạn vô tình đứng dưới vòi hoa sen trong khi vẫn đang đeo kính áp tròng, hãy nhắm mắt ngay lập tức - (Anh: Bestlifeonline).

Bên cạnh đó, nếu bạn đã tiếp xúc với bất kỳ vi trùng nguy hiểm nào thì khi tháo kính áp tròng, vi khuẩn hoặc các vi trùng khác có nhiều khả năng bị loại bỏ ra khỏi mắt.

Theo các bác sĩ, bạn chỉ nên tháo và chạm vào kính áp tròng khi tay khô, vì vậy nếu ống kính đã tiếp xúc với nước, bạn nên vứt bỏ hoặc khử trùng chúng bằng dung dịch vệ sinh kính áp tròng thích hợp. Một số dấu hiệu cho thấy, kính áp tròng đã tương tác tiêu cực với nước và gây hại cho mắt như đau nhức, đỏ mắt, mờ mắt hoặc các triệu chứng bất thường khác.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều đặc biệt cần lứu ý là hãy tháo bỏ kính áp tròng trước khi tắm hay bơi để bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp