Hợp tác quảng cáo

Nếu bạn gặp nhưng cơn ác mộng kiểu này, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức

9:00 PM | 03/12/2021 -
Khỏe +

Khi bạn mơ, bộ não sàng lọc những ký ức, suy nghĩ và cảm xúc. Trong khi hầu hết mọi người đều nhận thức được rằng giấc mơ đóng vai trò như một cửa sổ dẫn đến trạng thái nhận thức của chúng ta, ít người nhận ra chúng cũng có thể làm sáng tỏ các khía cạnh của sức khỏe thể chất.

Các chuyên gia từ Trung tâm chu kỳ giấc ngủ (SCC), Mỹ cho biết, đặc biệt những giấc mơ có thể cảnh báo về một chứng rối loạn nguy hiểm tiềm ẩn xảy ra trong giấc ngủ. Đó là bởi vì khi não bộ xử lý các triệu chứng thể chất trong tiềm thức, nó có thể gợi ra những giấc mơ phản ánh chúng.

SCC cảnh báo rằng nếu bạn nhận thấy chủ đề này xuất hiện trở lại trong giấc mơ của mình, thì đã đến lúc bạn nên gọi cho bác sĩ để được đánh giá về tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu bạn gặp những cơn ác mộng kiểu này, đó có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là chứng rối loạn thở liên quan đến giấc ngủ phổ biến nhất. Nó xảy ra khi các cơ ở cổ họng thư giãn trong khi ngủ, tạm thời chặn đường thở và khiến bạn ngừng thở.

Neu ban gap nhung con ac mong kieu nay, hay goi cho bac si ngay lap tuc

Những giấc mơ có thể gợi ý cho bạn vấn đề. về sức khỏe.

Mặc dù nhiều người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn không biết về các triệu chứng của họ, nhưng các chuyên gia nói rằng những giấc mơ có thể gợi ý cho bạn vấn đề.

Theo SCC, nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ, nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải những cơn ác mộng sống động tượng trưng cho nhịp thở khó khăn của cơ thể - cách não cảnh báo về mối đe dọa.

Các chuyên gia giải thích: “Các loại ác mộng phổ biến đối với những người bị ngưng thở bao gồm giấc mơ về việc bị bóp cổ và nghẹt thở, giấc mơ về việc cố gắng thở khi ở dưới nước hoặc trong không gian và những giấc mơ về đường ống bị tắc hay bị mắc kẹt trong thang máy”.

Trên thực tế, những người bị OSA có xu hướng gặp nhiều ác mộng hơn - ngay cả khi chúng không gợi ý cụ thể các triệu chứng của tình trạng bệnh. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Giấc ngủ và Y học Lâm sàng cho thấy những bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ có những giấc mơ có cảm xúc tiêu cực hơn những người không bị ngưng thở.

Nếu bạn nhận thấy những giấc mơ có tính chất này, bạn nên nói với bác sĩ về chúng và được đánh giá các dấu hiệu khác của chứng ngưng thở khi ngủ.

Để ý những triệu chứng khác của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Theo các chuyên gia, có một số triệu chứng khác cảnh báo chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Chúng bao gồm thức giấc đột ngột, buồn ngủ ban ngày, đau đầu khi thức dậy hoặc khô miệng hoặc cổ họng vào buổi sáng. Nhiều người bị chứng ngưng thở khi ngủ cũng bị giảm ham muốn tình dục, huyết áp cao và khó tập trung.

Neu ban gap nhung con ac mong kieu nay, hay goi cho bac si ngay lap tuc

Nhiều người bị chứng ngưng thở khi ngủ cũng bị giảm ham muốn tình dục, huyết áp cao và khó tập trung.

Ngoài ra, ngáy là một triệu chứng phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ. Ngáy không nhất thiết chỉ ra điều gì đó nghiêm trọng và không phải tất cả mọi người ngáy đều mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn ngáy to, đặc biệt là nếu tiếng ngáy bị gián đoạn bởi khoảng thời gian im lặng. Với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, tiếng ngáy thường to nhất khi bạn nằm ngửa và nó sẽ dịu đi khi bạn trở mình nằm nghiêng.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác của chứng ngưng thở khi ngủ, bao gồm cả những cơn ác mộng sống động khiến bạn phải thở hổn hển. Điều này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán kịp thời và đưa ra các biện pháp can thiệp phù hợp để giúp bạn ngủ ngon hơn.

Xem thêm: Cô gái 18 tuổi suýt chết sau khi ngủ say và quên thay băng vệ sinh suốt 12 tiếng đồng hồ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp