Hợp tác quảng cáo

Nếu bạn nhận thấy điều này ở nách, hãy kiểm tra bệnh tiểu đường

6:00 PM | 20/03/2022 -
Khỏe +

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính và rất phổ biến trong dân số nói chung. Thật không may, nhiều người bị bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường mà không biết điều đó, và do đó không được điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia, nhận biết các triệu chứng tinh tế của sự mất cân bằng lượng đường trong máu và đi khám sức khỏe định kỳ từ bác sĩ sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Trên thực tế, các cơ quan y tế đang cảnh báo về một triệu chứng cụ thể có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, hoặc thậm chí ở giai đoạn tiền tiểu đường.

Neu ban nhan thay dieu nay o nach, hay kiem tra benh tieu duong

Nếu bạn nhận thấy một dải da sẫm màu ở nách, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Nếu bạn nhận thấy một dải da sẫm màu ở nách, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể trải qua một loạt các thay đổi về da liên quan đến căn bệnh này. Đặc biệt, nhiều người mắc bệnh tiểu đường phát triển một tình trạng được gọi là acanthosis nigricans, xuất hiện dưới dạng da sẫm màu, dày và mịn như nhung xung quanh các nếp nhăn trên da.

Mặc dù acanthosis nigricans cũng xuất hiện quanh bẹn, cổ, khuỷu tay, đầu gối hoặc ngực (bên dưới bầu ngực), nhưng nhiều người phát triển vùng da sẫm màu này bên trong nách. Vùng da bị ảnh hưởng cũng có thể có mùi hoặc ngứa và một số người nhận thấy các nốt sần trên da, hoặc các nốt sần nhỏ, mềm ở vùng bị ảnh hưởng.

Ngay cả những người bị tiền tiểu đường cũng có khả năng phát triển acanthosis nigricans. Theo Hiệp hội da liễu Hoa Kỳ (AADA), tình trạng này cũng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy một người nào đó bị bệnh tiểu đường.

Trên thực tế, trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện ở giai đoạn tiền tiểu đường và bệnh vẫn được coi là có khả năng hồi phục.

Bệnh tiểu đường có khả năng thay đổi làn da theo nhiều cách: bạn có thể phát triển mụn nước, đốm ở ống chân, chứng xơ cứng rải rác hoặc loét bàn chân. Tuy nhiên, nếu bạn phát triển bệnh acanthosis nigricans, có thể là do có quá nhiều insulin trong cơ thể khiến các tế bào da tái sản xuất nhanh chóng.

Đối với những người có làn da có nhiều sắc tố hơn, những tế bào mới này có nhiều melanin hơn. Sự gia tăng melanin này tạo ra một mảng da sẫm màu hơn vùng da xung quanh nó.

Tình trạng acanthosis nigricans cũng có thể có nguyên nhân khác ngoài bệnh tiểu đường

Một trường hợp acanthosis nigricans thường biểu hiện sự kháng insulin, nhưng nó có thể do các nguyên nhân cơ bản khác. Theo AADA, khi không liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, làn da đen sạm có khả năng do béo phì hoặc rối loạn tuyến nhờn.

Neu ban nhan thay dieu nay o nach, hay kiem tra benh tieu duong

Bạn sẽ vẫn còn thời gian để ngăn ngừa bệnh tiểu đường thông qua thay đổi lối sống như cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục, bỏ hút thuốc và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, mặc dù ít phổ biến, nó có liên quan đến bệnh Addison, một rối loạn tuyến yên, liệu pháp hormone tăng trưởng hoặc các vấn đề về tuyến giáp. Nó cũng được coi là một tác dụng phụ tiềm ẩn của một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc tránh thai. Trong một số trường hợp hiếm hoi, acanthosis nigricans có thể chỉ ra một khối u ung thư trong cơ quan nội tạng như dạ dày hoặc gan.

Điều quan trọng cần lưu ý là acanthosis nigricans có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiều đường hoặc tiền tiểu đường. Đó là lý do tại sao, nếu bạn nhận thấy loại da đổi màu này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn sẽ vẫn còn thời gian để ngăn ngừa bệnh tiểu đường thông qua thay đổi lối sống như cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục, bỏ hút thuốc và kiểm soát lượng đường trong máu.

Xem thêm: Omicron khiến trẻ em nhập viện nhiều gấp 5 lần so với biến thể Delta

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp