Hợp tác quảng cáo

Nếu bị ngứa dữ dội sau khi chạy, bạn có thể mắc phải tình trạng đặc biệt này

10:00 AM | 12/03/2023 -
Khỏe +

Tập thể dục là thói quen lành mạnh mà bất kỳ ai cũng nên tuân theo để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên một số người gặp phải tình trạng ngứa dữ dội sau khi tập thể dục, nhất là sau khi chạy, đó có thể là do bệnh mề đay do tập thể dục gây ra.

Mề đay do tập thể dục có nhiều khả năng xảy ra nếu một người tập thể dục trong môi trường rất ấm, ẩm hoặc cực lạnh.

Mề đay do tập thể dục là gì?

Mề đay do tập thể dục là tình trạng khiến cơ thể phát ban và các phản ứng dị ứng khác trong hoặc sau khi hoạt động thể chất. Mề đay có thể trông giống như những vết sưng lớn, nổi lên trên da và xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Chúng cũng trông giống như đốm đỏ, đốm hoặc mụn nước.

Có nhiều hoạt động khác nhau có thể dẫn đến nổi mề đay, chẳng hạn như tăng nhiệt khi tập thể dục, tăng cung cấp máu cho các bộ phận của cơ thể, đổ mồ hôi nhiều. Nó cũng có thể xảy ra do một loại thực phẩm nào đó mà bạn tiêu thụ trước khi tập thể dục hay một loại sữa tắm hoặc xà phòng cụ thể mà bạn sử dụng.

Neu bi ngua du doi sau khi chay, ban co the mac phai tinh trang dac biet nay
Có nhiều hoạt động khác nhau có thể dẫn đến nổi mề đay, chẳng hạn như tăng nhiệt khi tập thể dục, tăng cung cấp máu cho các bộ phận của cơ thể, đổ mồ hôi nhiều.

Sau đây là các triệu chứng phổ biến:

- Nổi mề đay

- Ngứa ngoài da

- Đỏ bừng trên da

- Khó thở hoặc cảm giác nghẹt thở

- Co thắt dạ dày

- Sưng mặt, lưỡi và tay

- Đau đầu

Các bác sĩ khuyên nên ngừng tập thể dục ngay lập tức nếu bạn nhận thấy phát ban và các triệu chứng khác và liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng không biến mất sau 5 đến 10 phút. Họ sẽ làm xét nghiệm chích da để kiểm tra dị ứng hoặc đưa ra một số bài kiểm tra tập thể dục để xem liệu phản ứng dị ứng có xảy ra lần nữa hay không.

Cách phòng tránh nổi mề đay do tập thể dục

Không có cách nào để tránh nổi mề đay do tập thể dục, nhưng bạn có thể ngăn ngừa bùng phát bằng cách không tiêu thụ một số sản phẩm thực phẩm hoặc thực hành các loại bài tập có thể gây ra các triệu chứng.

Neu bi ngua du doi sau khi chay, ban co the mac phai tinh trang dac biet nay
Các bác sĩ khuyên nên ngừng tập thể dục ngay lập tức nếu bạn nhận thấy phát ban và các triệu chứng khác.

Các biện pháp phòng ngừa sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, một số hành động cần tuân theo là tập thể dục trong phòng mát có máy điều hòa, giữ cho cơ thể đủ nước hoặc uống thuốc kháng histamine trước khi tập thể dục, sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Mayo Clinic vào năm 1997 cho thấy nổi mề đay do tập thể dục là cực kỳ hiếm – tuy nhiên các trường hợp đang gia tăng theo thời gian.

Họ phát hiện ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng gặp phải tình trạng này hơn nam giới và hầu hết họ đều có tiền sử mắc bệnh hen suyễn, bệnh chàm hoặc phản ứng dị ứng với các chất gây dị ứng trong không khí. Ngoài ra, mề đay do tập thể dục có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu một người tập thể dục trong môi trường quá ấm, ẩm hoặc cực lạnh.

Xem thêm: Tỷ lệ vô sinh ở nữ giới tăng cao, bắt nguồn từ thói quen vệ sinh vùng kín sai cách

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp