Hợp tác quảng cáo

Nếu đang băn khoăn lựa chọn vaccine COVID-19, đọc ngay những tác dụng phụ dưới đây để có quyết định hợp lý

3:00 PM | 13/07/2021 -
Khỏe +

Đã có một số báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng như cục máu đông, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim hay rối loạn thần kinh sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, tuy nhiên đây là các tác dụng phụ rất hiếm gặp.

Hàng triệu người trên thế giới đã được chủng ngừa vaccine COVID-19 và tính an toàn của các loại vaccine COVID-19 vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục theo dõi.

Giống như tất cả các loại thuốc khác, vaccine COVID-19 cũng có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng không phải ai cũng mắc phải. Hầu hết các tác dụng phụ đều nhẹ và không kéo dài quá một tuần, chẳng hạn như đau cánh tay, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp, sốt, ớn lạnh, buồn nôn. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ hiếm gặp cũng đã được báo cáo ở một số ít những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Neu dang ban khoan lua chon vaccine COVID-19, doc ngay nhung tac dung phu duoi day de co quyet dinh hop ly

Giống như tất cả các loại thuốc khác, vaccine COVID-19 cũng có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng không phải ai cũng mắc phải - (Ảnh: Internet).

1. Phản ứng dị ứng

Hầu hết những người bị dị ứng (bao gồm cả dị ứng thức ăn hoặc penicillin) đều có thể được chủng ngừa COVID-19. Hãy báo cho nhân viên y tế biết trước khi tiêm phòng nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng (bao gồm cả sốc phản vệ). Mặc dù có thể xảy ra, nhưng các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine COVID-19 là rất hiếm.

Nếu bạn có phản ứng, nó thường xảy ra trong vài phút và các nhân viên tiêm vaccine được đào tạo để đối phó với các phản ứng dị ứng này và xử lý chúng ngay lập tức. Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với liều thứ nhất của vaccine, bạn không nên tiêm cùng loại vaccine cho liều thứ hai.

2. Cục máu đông

Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành xem xét chi tiết các báo cáo về một vấn đề đông máu cực kỳ hiếm gặp ảnh hưởng đến một số ít người đã tiêm vaccine Oxford/AstraZeneca. Vẫn chưa rõ tại sao nó lại ảnh hưởng đến một số người.

Theo các chuyên gia, vaccine ngừa COVID-19 có khả năng ngăn chặn phát triển các triệu chứng nặng hoặc tử vong do COVID-19 và lợi ích của việc tiêm vaccine Oxford/AstraZeneca vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ nào về các vấn đề đông máu.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây bắt đầu từ khoảng 4 ngày đến 4 tuần sau khi được tiêm vaccine, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay lập tức:

- Đau đầu dữ dội không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau hoặc ngày càng trầm trọng hơn

- Cảm thấy đau đầu nặng hơn khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống

- Một cơn đau đầu bất thường cùng với mờ mắt, bị ốm, nói có vấn đề, suy nhược, buồn ngủ hoặc co giật

- Phát ban trông giống như vết bầm tím nhỏ hoặc xuất huyết dưới da

- Khó thở, đau ngực, phù chân hoặc đau bụng dai dẳng

Neu dang ban khoan lua chon vaccine COVID-19, doc ngay nhung tac dung phu duoi day de co quyet dinh hop ly

Các chuyên gia khuyến nghị những lợi ích của vaccine ngừa COVID-19 luôn lớn hơn tác hại của việc nhiễm bệnh - (Ảnh: Internet).

3. Viêm cơ tim

Đã có những trường hợp hiếm gặp về tình trạng viêm cơ tim được báo cáo sau khi tiêm vaccine COVID-19. Hầu hết những người bị chứng này đã hồi phục sau khi nghỉ ngơi và điều trị đơn giản.

Vẫn chưa rõ liệu nó có phải do vaccine gây ra hay không, nhưng hãy nhận tư vấn y tế khẩn cấp nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong vòng vài ngày sau khi được tiêm chủng:

- Tức ngực

- Khó thở

- Tim đập nhanh, rung rinh hoặc đập thình thịch (đánh trống ngực)

Mặc dù đã có một số tác dụng phụ hiếm gặp được báo cáo ở một số ít người tiêm vaccine ngừa COVID-19, các chuyên gia y tế vẫn đảm bảo những vaccine đã được phê duyệt đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng và hiệu quả. Các chuyên gia cũng khuyến nghị những lợi ích của vaccine ngừa COVID-19 luôn lớn hơn tác hại của việc nhiễm bệnh.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp