Hợp tác quảng cáo

Nếu mắc thói quen này, bác sĩ khuyến cáo nên sửa kịp thời nếu không sẽ gây ra 4 nguy hại lớn

10:55 PM | 02/09/2022 -
Khỏe +

Ngủ ngáy là hiện tượng giấc ngủ thường gặp trong cuộc sống, nhiều người cho rằng ngủ ngáy thể hiện một giấc ngủ ngon và chất lượng giấc ngủ tốt. Trên thực tế, ngáy không chỉ không có nghĩa là bạn đang ngủ ngon mà còn cho thấy là bạn đang bị rối loạn nhịp thở khi ngủ.

Căn bệnh này được gọi là hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, có thể hiểu là hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra khi đang ngủ.

Ngủ ngáy thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người xung quanh và gây phiền phức cho người khác. Không chỉ vậy, ngủ ngáy còn ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân người bệnh. Ngủ ngáy có thể gây ra một loạt bệnh

1. Rối loạn giấc ngủ

Những người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có chất lượng giấc ngủ rất kém vì giấc ngủ của họ là nhiều giấc ngủ rời rạc. Khi chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn, người bệnh sẽ rất buồn ngủ vào ban ngày, và ảnh hưởng trực tiếp nhất là dễ gây ra tai nạn giao thông.

Theo phân tích tài liệu ở châu Âu và Hoa Kỳ, một phần ba số vụ tai nạn đường cao tốc lớn có liên quan đến rối loạn giấc ngủ.

Neu mac thoi quen nay, bac si khuyen cao nen sua kip thoi neu khong se gay ra 4 nguy hai lon
Những người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có chất lượng giấc ngủ rất kém vì giấc ngủ của họ là nhiều giấc ngủ rời rạc.

2. Tăng trưởng và phát triển bất thường

Đặc biệt đối với trẻ em, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ phụ thuộc nhiều nhất vào hormone tăng trưởng, và hormone tăng trưởng chủ yếu được tiết ra vào ban đêm.

Nhịp điệu giấc ngủ không đều sẽ dẫn đến tiết hormone tăng trưởng bất thường ở trẻ, và cuối cùng dẫn đến sự phát triển không bình thường.

3. Suy giảm trí nhớ

Trí nhớ tốt có lợi cho khả năng tập trung, khi chất lượng giấc ngủ rất kém, người bệnh khó tập trung dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Neu mac thoi quen nay, bac si khuyen cao nen sua kip thoi neu khong se gay ra 4 nguy hai lon
Trí nhớ tốt có lợi cho khả năng tập trung, khi chất lượng giấc ngủ rất kém, người bệnh khó tập trung dẫn đến suy giảm trí nhớ.

4. Rối loạn chức năng sinh lý

Tình trạng thiếu oxy mãn tính kéo dài về đêm có thể dẫn đến tổn thương chức năng thần kinh ngoại biên trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề liên quan đến chức năng sinh lý ở một số bệnh nhân.

Không chỉ vậy, ngủ ngáy sẽ làm tăng rất nhiều nguy cơ tai biến tim mạch và mạch máu não. Đồng thời có thể gây ra huyết áp cao, lâu dần sẽ dẫn đến đau đầu cho bệnh nhân.

Ngoài ra, do thiếu oxy về đêm, cơ thể sẽ bù đắp những thay đổi về huyết động tổng thể và tăng mức lọc cầu thận của cơ thể, từ đó xuất hiện tình trạng đái dầm ban đêm.

Mối nguy hiểm thường gặp nhất là trào ngược dạ dày thực quản. Mỗi khi ngạt thở vào ban đêm sẽ kèm theo hơi thở khó hơn, lúc này khoang ngực sẽ giãn nở đột ngột dẫn đến áp suất âm, cuối cùng axit dịch vị trong dạ dày sẽ trào ngược lên trên, gây ra một số tổn thương không thể hồi phục.

Có nhiều lý do gây ra ngủ ngáy, nhưng trên thực tế, lý do phổ biến nhất là người bệnh bị tắc nghẽn đường thở khi ngủ. Các nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đường thở là hẹp đường thở và xẹp đường thở.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp đường thở như sưng đường thở, béo phì, sưng phù ... cũng như các khối u lành tính và ác tính trong đường thở, cấu trúc bất thường của hầu và các yếu tố khác có thể dẫn đến hẹp đường thở và xẹp đường thở.

Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân nhận thấy bạn bị ngủ ngáy, hãy đi gặp bác sĩ để kiểm tra và khắc phục kịp thời, tránh nguy hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Nếu bạn bị viêm khớp gối, hãy thực hiện 5 điều này để giảm đau và bảo vệ khớp

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp