Hợp tác quảng cáo

Nếu một người lớn tuổi bất ngờ cho bạn tiền, họ có khả năng cao mắc bệnh Alzheimer

7:00 PM | 24/06/2022 -
Khỏe +

Mất trí nhớ, lú lẫn và mất phương hướng là ba dấu hiệu phổ biến của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, có hàng tá thay đổi hành vi tinh vi cũng chỉ ra tình trạng tàn nhẫn cướp đi mạng sống này.

Trước khi các triệu chứng tàn khốc nhất của căn bệnh bắt đầu, những người mắc bệnh có thể cảm thấy thay đổi tính hài hước và bắt đầu mặc quần áo xuề xòa hơn. Và các nhà khoa học tuần này đã phát hiện ra một dấu hiệu tiềm năng khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California (USC) phát hiện ra rằng những người cao tuổi sẵn sàng đưa tiền cho người lạ dường như có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Neu mot nguoi lon tuoi bat ngo cho ban tien, ho co kha nang cao mac benh Alzheimer

Mất trí nhớ, lú lẫn và mất phương hướng là ba dấu hiệu phổ biến của bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến khoảng 850.000 người ở Anh và 5,8 triệu ở Mỹ, nhưng các tổ chức từ thiện lo ngại tỷ lệ sẽ tăng cao trên toàn thế giới trong những thập kỷ tới khi dân số già đi.

Sau đây là một số dấu hiệu bất thường khác mà bạn hoặc người thân có thể mắc bệnh Alzheimer.

Hào phóng cho tiền người khác có khả năng là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer

Người cao tuổi được biết đến là đối tượng có nhiều nguy cơ bị lừa đảo hơn. Nhưng nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy việc đưa tiền có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu từ USC và Đại học Bar-Ilan University ở Israel phát hiện ra rằng lòng vị tha về tài chính có liên quan đáng kể đến việc mắc bệnh trong giai đoạn đầu.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập 67 người lớn tuổi khoảng 70 tuổi cho cuộc nghiên cứu.

Neu mot nguoi lon tuoi bat ngo cho ban tien, ho co kha nang cao mac benh Alzheimer

Những người tham gia cao tuổi cũng được làm các bài kiểm tra thần kinh để đánh giá trạng thái nhận thức hiện tại và nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer tiềm ẩn.

Mỗi người tham gia được ghép nối với một người khác mà họ chưa từng gặp trước đây trong môi trường phòng thí nghiệm và đưa 10 USD để phân phát giữa họ và người kia.

Những người tham gia cao tuổi cũng được làm các bài kiểm tra thần kinh để đánh giá trạng thái nhận thức hiện tại và nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer tiềm ẩn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sẵn sàng đưa nhiều tiền hơn cho một người mà họ chưa từng gặp trước đây cũng thường ở trong tình trạng nhận thức kém hơn, cho thấy họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Kết quả được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy tác động của căn bệnh này lên não có thể gây tác động mạnh khiến mọi người dễ bị tổn thương hơn khi giao tiền mặt.

Tiến sĩ Duke Han, giáo sư tâm lý học thần kinh tại USC, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Khó khăn trong việc xử lý tiền bạc được cho là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer, và phát hiện này ủng hộ quan điểm đó”.

Ngoài hào phóng tiền bạc, một số dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer mà bạn nên biết

Thay đổi đối với sự hài hước

Theo nghiên cứu, việc trở thành một fan cuồng của Mr Bean có thể là một dấu hiệu khác của bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu của Đại học College London (UCL) nhận thấy những người mắc bệnh có xu hướng thích hài kịch châm biếm hoặc phi lý hơn những người trưởng thành khỏe mạnh ở cùng độ tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer năm 2015 cho thấy những người mắc bệnh Alzheimer bắt đầu thích những trò đùa hài hước khoảng 9 năm trước khi bắt đầu có các triệu chứng sa sút trí tuệ điển hình.

Ăn mặc lôi thôi

Những người mắc bệnh Alzheimer cũng có thể gặp khó khăn trong việc lựa chọn quần áo phù hợp với nhau và mặc những thứ phù hợp với thời tiết khi không được hỗ trợ.

Những thay đổi trong cách mặc quần áo do nhiều tác động của bệnh Alzheimer, từ việc quên quần áo thuộc về họ đến cứng cơ và cử động mạnh đột ngột khiến việc mặc quần áo trở nên khó khăn hơn.

Chửi thề và nói chuyện thô lỗ

Một dấu hiệu khác của bệnh Alzheimer có thể là thói quen thích chửi thề - đặc biệt là trong những tình huống không thích hợp.

Điều này là do bộ lọc mà mọi người thường sử dụng để ngừng chửi thề trước mặt trẻ em, không còn mạnh nữa, dẫn đến nhiều lời tục tĩu hơn.

Tương tự như chửi thề, khi não của bệnh nhân Alzheimer thay đổi, khả năng lọc những gì họ nói và cách họ hành động có xu hướng bị thoái hóa trong nhiều trường hợp.

Mọi người có thể trở nên thô lỗ, nói những điều không phù hợp, bắt đầu cởi quần áo ở nơi công cộng hoặc bắt đầu nói chuyện với người lạ thường xuyên hơn trước đây.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thay đổi này là do não bị co lại ở vỏ não trước trán ở thùy trán của não - bộ phận điều khiển bộ lọc của chúng ta.

Hiệp hội Alzheimer cho biết: “Những tình huống này có thể rất khó hiểu, đau khổ, gây sốc hoặc thất vọng đối với người mắc chứng sa sút trí tuệ, cũng như đối với những người thân thiết với họ”.

Người bị bệnh Alzheimer có thể không nhận thức được hành vi của mình là không phù hợp. Vì vậy, nhận biết các dấu hiệu sớm sẽ giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm: Mẹo chăm sóc da khi đi biển: Những điều nên làm và không nên

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp