Hợp tác quảng cáo

Nếu muốn đầu gối luôn khỏe mạnh, hãy ghi nhớ nguyên tắc 5 không và 2 làm này

3:00 PM | 30/12/2022 -
Khỏe +

Tuổi thọ của con người hiện đại ngày càng tăng và tuổi thọ khớp gối của nhiều người không đáp ứng được kỳ vọng với sự gia tăng này.

Muốn khớp gối không bị tổn thương và kéo dài tuổi thọ cho khớp gối thì bạn phải ghi nhớ nguyên tắc 5 không dưới đây trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyên tắc 5 không để bảo vệ khớp gối

1. Không leo trèo cầu thang quá nhiều: Leo cầu thang nhiều sẽ bị mòn đầu gối, leo lâu sẽ gây tổn thương đầu gối.

2. Không leo núi hay dốc đứng: Giảm tần suất leo núi ngoài trời, vì nhiều người sẽ bị tổn thương khớp gối ở các mức độ khác nhau sau khi leo núi.

Neu muon dau goi luon khoe manh, hay ghi nho nguyen tac 5 khong va 2 lam nay
Giảm tần suất leo núi ngoài trời, vì nhiều người sẽ bị tổn thương khớp gối ở các mức độ khác nhau sau khi leo núi.

3. Không ngồi xổm: Khi ngồi xổm, sụn đầu gối sẽ chịu ma sát nhiều, lâu dần sẽ gây tổn thương cho khớp khối.

4. Không để bị thừa cân: Duy trì cân nặng bình thường sẽ không làm tăng tải trọng lên khớp gối. Béo phì đặt nhiều trọng lượng lên đầu gối của chúng ta, khiến chúng dễ bị chấn thương hơn.

5. Không để đầu gối bị lạnh. Có ít cơ gần đầu gối. Trong môi trường lạnh, đầu gối của chúng ta có nguy cơ bị viêm và gây ra một số kích ứng cho đầu gối.

Làm thêm hai điều sau đây để giữ cho đầu gối khỏe mạnh

1. Bổ sung dinh dưỡng

Xương khớp chính là trụ đỡ của cơ thể. Muốn sống lâu thì trước tiên chúng ta phải đảm bảo cho xương cốt của mình khỏe mạnh.

Cùng với sự lớn lên của tuổi tác, hầu hết người cao tuổi sẽ gặp phải nhiều vấn đề về xương khớp, lúc này việc bổ sung dinh dưỡng để cải thiện tình trạng này là đặc biệt quan trọng.

Chế độ ăn uống tốt cho khớp gối bao gồm đầy đủ các loại thực phẩm ssau:

- Thực phẩm có chứa nhiều axit béo omega-3 như dầu oliu, cá hồi, cá trích và cá ngừ.

- Thực phẩm giàu chất xơ như đậu, các loại đậu, khoai lang, rau xanh,…

- Thực phầm giàu chất chống oxy hóa như trái cây có màu sắc sặc sỡ, chẳng hạn như nho, dâu tây, việt quất,… và các loại rau màu xanh đậm như rau bina,…

- Sữa và các chế phẩm từ sữa giàu canxi và vitamin D. Đây là một trong các thực phẩm có khả năng phòng ngừa dấu hiệu của lão hóa xương. Không những thế, hàm lượng canxi trong đó còn rất lớn nên sẽ góp phần thúc đẩy quá trình cấu tạo xương, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.

Neu muon dau goi luon khoe manh, hay ghi nho nguyen tac 5 khong va 2 lam nay
Muốn sống lâu thì trước tiên chúng ta phải đảm bảo cho xương cốt của mình khỏe mạnh.

- Trái cây và các loại hạt. Có nhiều loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào, giúp kích thích tế bào sụn sản sinh collagen, kháng viêm nên là lựa chọn bảo vệ rất tốt cho khớp gối. Bên cạnh đó, trong một số loại hạt có nhiều vitamin và khoáng chất giúp làm chậm quá trình lão hóa xương nên nó cũng trở thành nguồn thực phẩm rất tốt cho khớp gối.

2. Chú ý kiểm soát cân nặng

Mọi người nên kiểm soát chặt chẽ cân nặng của mình. Nếu cân nặng vượt quá một tiêu chuẩn nhất định, thì bạn sẽ gặp các vấn đề như béo phì, tích mỡ và chuyển hóa chậm. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho khớp gối.

Bảo vệ đầu gối là bảo vệ đôi chân của bạn. Nếu đầu gối không khỏe mạnh, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong sinh hoạt. Hãy ghi nhớ 5 điều không nên trên đây để giữ cho đầu gối luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Muốn khỏe mạnh và sống lâu, hãy tuân thủ '3 thêm 2 bớt' với cách làm không khó

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp