Hợp tác quảng cáo

Nếu ngón tay có đặc điểm này, hãy kiểm tra ung thư phổi càng sớm càng tốt

3:00 PM | 02/05/2022 -
Khỏe +

Cô Lưu, năm nay ngoài 40 tuổi, sống ở Hàng Châu. Cách đây vài ngày, cô đột nhiên nhận thấy ngón tay ngày càng dày. Vì không có triệu chứng gì bất thường nên cô không để tâm.

Tuy nhiên, khi nghe một người bạn mách rằng ngón tay dày lên có thể là dấu hiệu của bệnh nên vội vàng đến bệnh viện khám thì phát hiện bị ung thư phổi. Cô Lưu không thể hiểu được điều đó. Đó rõ ràng là một sự thay đổi trong các ngón tay. Làm thế nào nó có liên quan đến ung thư phổi?

Tại sao một số người bị ung thư phổi nếu họ không hút thuốc?

Ung thư phổi là một khối u ác tính chỉ đứng sau ung thư vú ở phụ nữ, nhưng cần lưu ý rằng phần lớn bệnh nhân nữ bị ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc. Tại sao bạn có thể bị ung thư phổi nếu không hút thuốc?

Neu ngon tay co dac diem nay, hay kiem tra ung thu phoi cang som cang tot

Một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí chuyên nghiệp quốc tế cho thấy khói nấu nướng làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên 3,79 lần ở phụ nữ không hút thuốc.

Nguyên nhân không thể tách rời khói náu nướng. Một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí chuyên nghiệp quốc tế cho thấy khói nấu nướng làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên 3,79 lần ở phụ nữ không hút thuốc.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói bếp sẽ tạo ra các chất gây ung thư như nitrosamine, benzopyrenes và các amin dị vòng. Hít phải trong thời gian ngắn sẽ gây kích ứng miệng, mắt, mũi và các bộ phận khác, lâu ngày có khả năng gây ung thư phổi.

Các dấu hiệu của ung thư phổi, nhà tiên tri ngón tay

Các triệu chứng của ung thư phổi không chỉ là ho, tức ngực,… mà thực tế nó còn phát ra tín hiệu đau đớn qua các ngón tay. Ngón tay cong và dày lên có thể là tín hiệu gửi đi do sự xuất hiện của ung thư phổi.

Ngón tay dùi trống sẽ có các triệu chứng như phì đại rõ ràng, tăng sản và phì đại ở đầu ngón tay và ngón chân. Các khối u ở phổi và các vật cản trong phổi có thể gây ra chứng ngón tay dùi trống. Ngoài ra, khi mắc bệnh ung thư phổi cũng sẽ kèm theo các triệu chứng sau.

Khối u trên cổ: Nếu có một khối u hoặc khối u rõ ràng ở cổ và nó phát triển trong một thời gian ngắn, hãy cẩn thận rằng đó là do di căn ung thư phổi.

Có máu trong đờm: Có máu trong đờm có thể do mắc bệnh lao phổi, ung thư phổi, giãn phế quản, các bệnh lý răng miệng,… Đối với những người nghiện thuốc lá, nếu xuất hiện triệu chứng có máu trong đờm thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.

Đau ngực và lưng: Nếu bạn bị đau ngực và lưng trong một thời gian dài và có chiều hướng trầm trọng hơn, bạn nên cẩn thận với căn bệnh ung thư phổi.

Phòng chống ung thư phổi không chỉ là bỏ thuốc lá

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất. Vì vậy, việc phòng ngừa ung thư phổi là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa ung thư phổi không chỉ là bỏ thuốc lá.

Neu ngon tay co dac diem nay, hay kiem tra ung thu phoi cang som cang tot

Việc ngăn ngừa ung thư phổi không chỉ là bỏ thuốc lá.

Giáo sư Zhou Qing của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông chỉ ra rằng để phòng ngừa ung thư phổi, chúng ta phải chú ý khám sức khỏe, thường xuyên bỏ thuốc lá, sử dụng máy hút mùi nhiều hơn khi nấu ăn.

Bên cạnh đó, giảm các phương pháp nấu nướng như chiên rán, không thức khuya, có chế độ ăn uống điều độ, có chế độ sinh hoạt tốt, ...

Nếu bạn nhận thấy bất thường ở các ngón tay, cần cảnh giác là ngón tay dùi trống có thể do ung thư phổi gây ra. Ngoài ra, nổi cục ở cổ, có máu trong đờm, đau tức ngực và lưng,… đều là triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Ngay cả khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, bạn nên điều trị hợp lý, tích cực hợp tác điều trị, không nên mất tự tin.

Xem thêm: Cần theo dõi màu nước tiểu của con giữa lúc bệnh viêm gan nguy hiểm đang bùng phát

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp