Hợp tác quảng cáo

Nếu ở mắt xuất hiện những triệu chứng này, hãy coi chừng bệnh đục thủy tinh thể, đừng chậm trễ!

9:00 AM | 20/02/2023 -
Khỏe +

Đục thủy tinh thể là một bệnh phổ biến trong nhãn khoa, phổ biến nhất là đục thủy tinh thể do tuổi già, một số khác là bẩm sinh, chấn thương…

Theo khảo sát, tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở người từ 50 đến 60 tuổi là 60% đến 70%, người già trên 70 tuổi có khoảng 80% mắc bệnh đục thủy tinh thể và xác suất mắc bệnh đục thủy tinh thể ở người trên 80 tuổi gần như là 100%.

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân số một gây mù lòa hiện nay.

Đục thủy tinh thể là gì?

Trong mắt người có một mô quan trọng gọi là thủy tinh thể, ở điều kiện bình thường trong suốt và đàn hồi, giống như thấu kính của máy ảnh. Thông qua chức năng hội tụ ánh sáng, khiến con người nhìn rõ từ xa. Một khi thủy tinh thể bị đục, gây giảm thị lực, nó được gọi là đục thủy tinh thể.

Neu o mat xuat hien nhung trieu chung nay, hay coi chung benh duc thuy tinh the, dung cham tre!
Đục thủy tinh thể là nguyên nhân số một gây mù lòa hiện nay.

Các triệu chứng của đục thủy tinh thể là gì?

Triệu chứng chính là giảm thị lực, dần dần tăng lên mà không đau, ngứa hoặc cảm giác.

Mất thị lực là triệu chứng rõ ràng và quan trọng nhất của đục thủy tinh thể. Thông thường, mất thị lực liên quan đến vị trí và mức độ mờ đục của thủy tinh thể. Nếu mức độ đục bên trong thấu kính thay đổi, loạn thị giống như thấu kính cũng có thể xảy ra.

Sự giảm độ nhạy tương phản đặc biệt rõ rệt ở tần số không gian cao. Có thể tồn tại các triệu chứng như song thị một mắt hoặc đa thị, lóa mắt, giảm độ nhạy màu và các mức độ khiếm khuyết trường thị giác khác nhau.

Đục thủy tinh thể có phải là bệnh của người già?

Bệnh đục thủy tinh thể không chỉ có ở người lớn tuổi, với sự thay đổi không ngừng của lối sống hiện đại, tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể đang dần gia tăng ở giới trẻ.

Tiếp xúc lâu dài của mắt với tia cực tím mạnh có nguy cơ làm hỏng thủy tinh thể và gây đục thủy tinh thể. Bệnh tiểu đường hoặc các bệnh chuyển hóa khác cũng gây thoái hóa tinh thể do ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, dẫn đến đục thủy tinh thể.

Công nhân nhà máy thủy tinh, nhà máy thép trong quá trình sản xuất bị tổn thương tia hồng ngoại, nếu mắt bị chấn thương do va đập, chấn động do nổ mìn, điện giật thì có thể bị đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, đục thủy tinh thể bẩm sinh là một bệnh quan trọng gây mù lòa ở trẻ em.

Ngoài yếu tố di truyền, người mẹ nhiễm vi rút rubella, thủy đậu trong thời kỳ đầu mang thai, suy dinh dưỡng khi mang thai… ảnh hưởng đến sự phát triển thủy tinh thể của thai nhi và dẫn đến đục thủy tinh thể bẩm sinh.

Neu o mat xuat hien nhung trieu chung nay, hay coi chung benh duc thuy tinh the, dung cham tre!
Đục thủy tinh thể bẩm sinh là một bệnh quan trọng gây mù lòa ở trẻ em.

Cách chăm sóc hàng ngày cho bệnh đục thủy tinh thể

Hiện nay, người ta tin rằng việc tiếp xúc với tia cực tím và cấu trúc chế độ ăn uống kém có thể dẫn đến đục thủy tinh thể sớm.

Trong cuộc sống hàng ngày, ăn trái cây tươi và rau giàu vitamin C và vitamin E có tác dụng trì hoãn sự xuất hiện của đục thủy tinh thể, và đeo kính râm vào mùa hè cũng có tác dụng bảo vệ nhất định.

Khi làm việc phải có biện pháp bảo vệ thích hợp, không để trẻ em tiếp xúc với đồ chơi sắc nhọn để giảm thiểu chấn thương đục thủy tinh thể, phụ nữ khi mang thai nên cố gắng tránh cúm, rubella và các bệnh khác, đồng thời uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi bệnh nhân bị đục thủy tinh thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hay công việc thì cần được điều trị bằng phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Thói quen để điện thoại gần người khi ngủ có thể tàn phá sức khoẻ chúng ta như thế nào?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp