Hợp tác quảng cáo

Nếu Steven Jobs dùng nghệ, ông sẽ còn khỏe mạnh?

4:00 PM | 07/05/2014 -
Khỏe +

Nghệ không chỉ được dùng làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày, nó còn có thể cứu sống thiên tài Steve Jobs nếu như ông ấy biết dùng nghệ để chữa căn bệnh của mình.

steve-jobs-khong-biet-dung-nghe

Thông tin trên vừa được Tạp chí New Max Health và US Pharmacist của Mỹ công bố dựa trên kết quả nghiên cứu  mới nhất về tác dụng của nghệ trong việc điều trị ung thư tuyến tụy và Alzheimer.

Nhân tài điện toán Steve Jobs mất năm 2011 sau 7 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy. Ông kéo dài được tuổi thọ của mình khá lâu trong khi các bệnh nhân khác không sống lâu quá 1 năm. Tuy nhiên theo New Max Health  nếu Steve Jobs sử dụng nghệ hàng ngày thì ông đã không ra đi sớm như vậy.

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh ung thư đứng thứ 4 gây tử vong sau ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại tràng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư tuyến tụy kiến khoảng 45.000 người Mỹ mắc phải và 37.000 người sẽ chết vì căn bệnh này hàng năm.

Tác giả cuốn sách “Cẩm nang phòng chống các loại bệnh ung thư” - tiến sĩ y khoa Robert Wascher, đã phát biểu trên tạp chí Newsmax Health: “Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh chết người, phương cách điều trị duy nhất là phẫu thuật vì nếu không lấy được khối u ở tuyến tụy, thì bệnh nhân có chiều hướng kháng hóa trị và xạ trị. Nhưng cũng giống như các loại ung thư khác, rất may là 65% trường hợp bệnh có thể ngăn ngừa được bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học”.

nghe

Ngoài việc chỉ ra những phương pháp giúp phòng chống nguy cơ bị ung thư cùng các phương pháp trị liệu thông thường để đem lại hiệu quả cao bác sỹ này còn cho biết có một “vũ khí” mới được phát hiện nhưng được kỳ vọng sẽ có hiệu lực cao trong cuộc chiến chống ung thư đó là sử dụng nghệ.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, kết quả trong phòng thí nghiệm không nhất thiết hiệu nghiệm trên người vì qua các nghiên cứu trên người cho thấy sinh khả dụng của Curcumin rất thấp, muốn đạt hiệu quả trị bệnh ung thư phải dùng tới liều 12g-20g Curcumin mỗi ngày. Điều này khó khả thi trong thực tế.

Nghiên cứu lâm sàng pha II đang thực hiện ở Trung tâm Anderson, Đại học Texas (Mỹ) trên 25 bệnh nhân ung thư tuyến tụy được cho dùng 8g Curcumin mỗi ngày trong 2 tháng. U bướu ngưng phát triển ở 2 bệnh nhân, một người trong 8 tháng và người kia trong 2 năm rưỡi. Một trường hợp khối u có kích thước giảm tới 73%.

Hiện, chỉ có 2 thuốc được FDA chấp thuận dùng cho ung thư tuyến tụy và chỉ có hiệu nghiệm không quá 10% bệnh nhân, nên hiệu quả của Curcumin cũng tương đương lại không có tác dụng phụ.

Trong một nghiên cứu khác, nghệ giúp làm giảm tăng trưởng khối u ở chuột mắc bệnh ung thư tuyến tụy tới 43% . Khi sử dụng kết hợp với dầu cá, thì làm giảm phát triển của khối u tới 70%.

Do đó bài toán đưa ra là phải cải thiện sinh khả dụng của Curcumin để có thể ứng dụng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư ngay ở liều thông thường. Và một trong những giải pháp tối ưu là sử dụng công nghệ Nano để tạo thành các hạt tiểu phân nano Curcumin.

Năm 2005, bằng sáng chế đầu tiên của Nano Curcumin được cấp và đến năm 2013 mới chỉ có 9 nước trên thế giới sản xuất thành công Nano Curcumin do việc chế tạo đòi hỏi trình độ nhân sự chuyên môn cao và kỹ thuật, máy móc hiện đại.

Tháng 9.2013, sau 8 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) tuyên bố đã sản xuất thành công Nano Curcumin từ nguồn Curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ.

Trao đổi với VTC News, PGS.TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện HLKHVCNVN, chủ nhiệm đề tài cho biết “Nano Curcumin do viện sản xuất có kích thước 100nm, độ tan trong nước đạt 10%, sinh khả dụng khi dùng đường uống lên tới 95%, mang lại hiệu quả gấp 40 lần tinh nghệ thường. Bước đầu, nguồn nguyên liệu này đã được thử nghiệm trên tế bào ung thư phổi SKBR3 với liều 200mg/kg trọng lượng cho thấy sau 14-16 giờ, các hạt Nano Curcumin đã thâm nhập đạt nồng độ cao vào các tế bào ung thư phổi SKBR3”.

Kết quả nghiên cứu tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cũng chứng minh Nano Curcumin do viện sản xuất xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ngay tại nồng độ thấp nghĩa là Nano Curcumin có tác dụng tiêu diệt cực mạnh các tế bào ung thư.

Ngày 29.10.2013 tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” do Hội Nội khoa Việt Nam kết hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức các kết quả nghiên cứu trên đều đã được công bố rộng rãi.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp