Hợp tác quảng cáo

Nếu từng mắc COVID-19 thì không cần tiêm vaccine nữa, đó là một trong những lầm tưởng tai hại về vaccine COVID-19 chúng ta nên tránh

9:00 AM | 18/03/2021 -
Khỏe +

Với đợt tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên được thực hiện trên một vài nhóm người ưu tiên ở nước ta. Chúng ta bắt đầu hy vọng về một cuộc sống sắp trở lại bình thường như trước đại dịch.

Tuy nhiên, hiện nhiều người vẫn đang hoang mang về tính hiệu quả và an toàn có liên quan đến việc tiêm vaccine ngừa COVID. Để giúp bạn vượt qua điều này, dưới đây là một số lầm tưởng về vaccine COVID-19 cần loại bỏ.

Lầm tưởng 1: Vaccine COVID-19 có thể gây vô sinh

Gần đây, nhiều bài đăng trên mạng xã hội đã lan truyền những tin đồn thất thiệt về việc vaccine COVID-19 có thể đe dọa nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của một người.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã bác bỏ tất cả các hiểu lầm và nói rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các loại vaccine ngừa COVID có thể gây vô sinh ở cả nam giới và phụ nữ.

Neu tung mac COVID-19 thi khong can tiem vaccine nua, do la mot trong nhung lam tuong tai hai ve vaccine COVID-19 chung ta nen tranh

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các loại vaccine ngừa COVID có thể gây vô sinh ở cả nam giới và phụ nữ.

Lầm tưởng 2: Các thử nghiệm vaccine đã được thực hiện gấp rút, vì vậy nó có thể không an toàn

Một điều chắc chắn rằng một số loại vaccine ngừa COVID hiện nay được phát triển chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng điều đó không có nghĩa là vaccine không an toàn. Nhiều chuyên gia y tế, các nhà sản xuất dược phẩm khổng lồ và các nhà khoa học đã cùng nhau phát triển một số loại vaccine hiệu quả chống lại COVID-19.

Mặc dù vaccine có thể gây ra một vài phản ứng bất lợi đối với một số người nhất định. Tuy nhiên, với hàng triệu người đã tiêm vaccine cho đến lúc này, rõ ràng là vaccine COVID an toàn cho mọi người sử dụng.

Lầm tưởng 3: Vaccine COVID có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch và lây nhiễm virus cho bạn

Nhiều người cho rằng vaccine COVID-19 có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm SARs-COV-2 hơn. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không đúng. Thay vào đó, vaccine COVID giúp hệ thống miễn dịch xác định các mầm bệnh chết người và cho phép chúng chiến đấu chống lại nó. Nó không làm suy yếu hoặc làm quá tải hệ thống miễn dịch theo bất kỳ cách nào. Do đó, việc chủng ngừa COVID không có cách nào lây nhiễm virus được cho bạn.

Lầm tưởng 4: Nếu đã từng mắc COVID-19, bạn không cần tiêm vaccine

Cho dù bạn đã từng nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh, việc tiêm chủng vaccine vẫn nên được thực hiện. Điều này là bởi, hiện các chuyên gia y tế vẫn chưa biết rõ thời gian được bảo vệ để không bị nhiễm bệnh lại sau khi khỏi bệnh COVID-19 là bao lâu. Do đó, cho dù bạn đã khỏi, việc nhiễm virus lại, dù hiếm gặp vẫn có khả năng xảy ra.

Neu tung mac COVID-19 thi khong can tiem vaccine nua, do la mot trong nhung lam tuong tai hai ve vaccine COVID-19 chung ta nen tranh

Cho dù bạn đã từng nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh, việc tiêm chủng vaccine vẫn nên được thực hiện.

Lầm tưởng 5: Bạn có thể ngừng đeo khẩu trang sau khi tiêm vaccine COVID-19

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng sau khi tiêm vaccine COVID-19, họ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường mà không cần đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, điều này không chính xác.

Trong trường hợp bạn và tất cả những người xung quanh đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn có thể không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, do không phải tất cả mọi người đều đã được tiêm chủng, nên họ vẫn có nguy cơ mắc bệnh COVID cao. Vì vậy, bạn vẫn cần phải đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm virus cho người khác.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang là mối đe dọa với toàn thế giới. Bởi vậy, đừng chủ quan hay tin vào những điều lầm tưởng, thay vào đó, hãy nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn cho bản thân và người thân.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp