Hợp tác quảng cáo

Nếu xuất hiện những dấu hiệu này, bạn đang có nguy cơ cao mắc bệnh xơ gan

7:00 PM | 02/07/2023 -
Khỏe +

Gan là một cơ quan thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể chúng ta hoạt động tốt. Tuy nhiên, một số tình trạng có thể gây ra mối đe dọa cho cơ quan này và một tình trạng như vậy là xơ gan.

Xơ gan là một bệnh mãn tính được đặc trưng bởi sẹo và tổn thương mô gan trong một thời gian dài. Sẹo này từ từ thay thế các tế bào gan khỏe mạnh, dẫn đến suy giảm chức năng gan.

Xơ gan có thể do nhiều yếu tố gây ra, như lạm dụng rượu trong thời gian dài, viêm gan siêu vi mãn tính, bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan tự miễn và một số bệnh gan di truyền. Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo xơ gan không bao giờ được bỏ qua.

1. Mệt mỏi và suy nhược

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh xơ gan. Khi chức năng của gan suy giảm, nó ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ và giải phóng năng lượng của cơ thể, dẫn đến mệt mỏi và suy nhược.

Neu xuat hien nhung dau hieu nay, ban dang co nguy co cao mac benh xo gan
Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh xơ gan.

2. Vàng da

Một triệu chứng phổ biến của xơ gan là vàng da và mắt, được gọi là bệnh vàng da. Khi gan bị tổn thương, nó sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ bilirubin, một sắc tố màu vàng được tạo ra trong quá trình phá vỡ các tế bào hồng cầu, dẫn đến sự tích tụ của nó trong cơ thể.

3. Mất cảm giác ngon miệng và giảm cân

Chán ăn và giảm cân không chủ ý là một trong những nguyên nhân gây xơ gan. Gan bị tổn thương không sản xuất đủ mật cần thiết để tiêu hóa chất béo và hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn và sụt cân.

4. Bụng sưng và đau

Giữ nước trong bụng (cổ trướng) là một dấu hiệu thường gặp của bệnh xơ gan. Sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng gây khó chịu, đầy hơi và đau.

5. Ngứa da

Xơ gan có thể gây ngứa dữ dội. Cảm giác ngứa này thường lan rộng và là do sự tích tụ chất độc trong cơ thể. Nếu bạn bị ngứa dai dẳng và không rõ nguyên nhân, đặc biệt là không có bất kỳ phát ban hoặc kích ứng da nào có thể nhìn thấy được, thì đó có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan và cần được chuyên gia chăm sóc sức khỏe giải quyết.

Neu xuat hien nhung dau hieu nay, ban dang co nguy co cao mac benh xo gan
Xơ gan có thể gây ngứa dữ dội. Cảm giác ngứa này thường lan rộng và là do sự tích tụ chất độc trong cơ thể.

6. Mất khối lượng cơ bắp

Khả năng chuyển hóa protein của gan giảm dần khi bệnh xơ gan tiến triển. Điều này dẫn đến lãng phí cơ bắp và giảm đáng kể khối lượng cơ bắp. Những người bị xơ gan có thể trông yếu ớt, ngay cả khi họ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn quan sát thấy sự giảm trương lực cơ đáng kể hoặc giảm cân không chủ ý, bạn nên tìm tư vấn y tế.

7. Phân đen hoặc nôn ra máu

Xơ gan có thể gây chảy máu đường tiêu hóa dẫn đến phân đen, hắc ín hoặc nôn ra máu. Nếu bạn nhận thấy phân sẫm màu hoặc có máu hoặc nôn ra máu, hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và đánh giá.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp