Hợp tác quảng cáo

Ngăn biến chứng tiểu đường bằng 5 cách hiệu quả

4:56 PM | 11/09/2015 -
Khỏe +

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mà bạn phải sống chung lâu dài. Vì vậy, hãy biết tự chăm sóc bản thân để tránh những biến chứng nặng do căn bệnh này gây ra.

1. Lắng nghe bác sĩ

Ngay hôm nay, bạn hãy bỏ thuốc lá, điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp (không phải bệnh nhân nào tiểu đường cũng có chế độ giống nhau, nên hỏi bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình). Đồng thời, bệnh nhân hãy tập thể dục giảm cân, tránh béo phì mỗi ngày.

2. Kiểm soát đường huyết

Mỗi bệnh nhân tiểu đường cần có một máy đo đường huyết ở nhà và đo theo hướng dẫn của bác sĩ. Đường huyết lý tưởng là nhỏ hơn hoặc bằng 7%. Khi ổn định được đường máu thì bệnh nhân có thể giảm 25% nguy cơ bệnh mắt và thận; 16% nhồi máu cơ tim.

Nếu có những lo lắng bất thường, bạn cần hỏi bác sĩ điều trị. Để kiểm soát đường huyết tốt thì bệnh nhân nên ăn nhiều bữa, không nên bỏ bữa này ăn dồn bữa kia. Hạn chế thức ăn giàu tinh bột, chất béo, tinh chế để đường huyết không tăng đột ngột.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Kiểm soát cholesterol

Nếu hạ được cholesterol (mức lý tưởng là 5 mmol/l hoặc tỷ lệ cholesterol xấu/ cholesterol tốt < 3) thì những bệnh nhân đái tháo đường có thể giảm nguy cơ tim mạch đến 55%.

Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn nội tạng động vật. Nên thay mỡ động vật bằng dầu, bơ thực vật vì chúng giúp tăng 10,7% cholesterol tốt và giảm 5,8% cholesterol xấu.

4. Kiểm soát huyết áp

Huyết áp lý tưởng là 140/80 và thấp hơn. Do vậy hãy trang bị máy đo huyết áp ở nhà. Khi huyết áp ao, bệnh nhân có thể dùng các loại trà như hoa hòe, hoa bụt giấm, astiso…

5. Khám bàn chân

Tiểu đường dễ khiến vi trùng xâm nhập làm bệnh nhân lở loét chân, sưng phù, tê bì, tắc tĩnh mạch. Tại Việt Nam chưa có bác sĩ chuyên khoa về bàn chân nên bạn cần tự theo dõi tình trạng của mình. Tránh hiện tượng chủ quan thấy vết loét lại nghĩ là mẩn ngứa bình thường. Cần vận động thường xuyên để tránh tê bì.

Người bị tiểu đường có nên dùng thực phẩm chức năng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường nhằm hạn chế bệnh mạch vành, bệnh máu não, hạ cholesterol… Nhưng không phải ai dùng cũng có hiệu quả như nhau, không phải người này dùng tốt thì người kia dùng cũng được.

TS, BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân khuyên rằng: trước khi muốn dùng một loại thực phẩm chức năng nào, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị cho mình, căn cứ vào thành phần có trong sản phẩm đó với tình trạng bệnh nhân để tư vấn.

Đức Thành

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp