Hợp tác quảng cáo

Ngày Quốc tế Phụ nữ, hiểu về 5 mối lo về sức khỏe sinh sản thường gặp ở phụ nữ

4:15 PM | 07/03/2023 -
Khỏe +

Phụ nữ có một hệ thống sinh sản phức tạp dễ bị rối loạn chức năng hoặc bệnh tật ngay cả trước khi nó được đưa vào hoạt động hoặc sau khi nó đã ngừng hoạt động.

Các kiểu bệnh tật của phụ nữ thường khác với nam giới dựa trên cấu trúc di truyền, môi trường nội tiết tố hoặc hành vi lối sống phát triển theo giới tính.

Là một thành phần trung tâm của sức khỏe phụ nữ, hệ thống sinh sản đóng một vai trò quan trọng trong chức năng, rối loạn chức năng và bệnh tật của nó. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, dưới đây là mối quan tâm chung về sức khỏe sinh sản của phụ nữ cần được chú ý.

1. Lạc nội mạc tử cung

Thường gây đau đớn, lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi cùng một loại mô lót tử cung phát triển bên ngoài nó. Những phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai có nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung cao gấp 6 đến 8 lần. Thụ tinh trong ống nghiệm hoặc phẫu thuật có thể cải thiện khả năng sinh sản.

Ngay Quoc te Phu nu, hieu ve 5 moi lo ve suc khoe sinh san thuong gap o phu nu
Thường gây đau đớn, lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi cùng một loại mô lót tử cung phát triển bên ngoài nó.

2. Ung thư cổ tử cung

Hơn 11.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung mỗi năm. Nó được gây ra bởi virus u nhú ở người (HPV). Các bác sĩ có thể phát hiện và điều trị sớm ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào cổ tử cung.

3. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Vô sinh là một vấn đề ngày càng phổ biến ở những phụ nữ không biết rằng mình mắc PCOS cho đến khi cố gắng thụ thai. Tình trạng này là do sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và có thể dẫn đến u nang (túi chứa dịch) trên một hoặc cả hai buồng trứng, chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng như lượng hormone cao dẫn đến mọc nhiều lông trên cơ thể hoặc trên khuôn mặt .

Để đảm bảo mang thai và thụ thai khỏe mạnh nếu bị PCOS, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ngay Quoc te Phu nu, hieu ve 5 moi lo ve suc khoe sinh san thuong gap o phu nu
Vô sinh là một vấn đề ngày càng phổ biến ở những phụ nữ không biết rằng mình mắc PCOS cho đến khi cố gắng thụ thai.

4. Rối loạn chức năng tình dục nữ

Rối loạn chức năng tình dục vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của vô sinh. Đau khi quan hệ và thiếu hứng thú là một số triệu chứng có thể xảy ra. Hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về những vấn đề này nếu bạn thấy khó thụ thai và không hài lòng với đời sống vợ chồng của mình. Nó làm cho khả năng mang thai cao hơn và thú vị hơn.

5. U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u không phải ung thư phát triển trong và xung quanh tử cung, hoặc tử cung ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. U xơ được tạo thành từ các tế bào cơ và các mô khác. Nguyên nhân của u xơ tử cung là không rõ. Chất béo là một yếu tố nguy cơ cao.

Sức khỏe của hệ thống sinh sản của người phụ nữ rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc tổng thể cũng như khả năng đưa ra quyết định và lựa chọn về cuộc sống, chẳng hạn như thời điểm cân nhắc việc lập gia đình.

Xem thêm: Bất kể nam hay nữ nếu trong thân có 6 loại đau nhức này, cẩn thận một căn bệnh hiểm nghèo sắp đến

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp