Hợp tác quảng cáo

Ngày Thính giác thế giới, WHO cảnh báo nguy cơ mất thính lực ở người trẻ tuổi vì sử dụng tai nghe quá nhiều

5:05 PM | 03/03/2021 -
Khỏe +

Nhiều người, đặc biệt là những người trẻ ngày nay đi bất kỳ đâu cũng không thể thiếu chiếc tai nghe. Đây là một thói quen xấu mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có thể gây mất thính lực trong tương lai.

Báo cáo thế giới lần đầu tiên về thính giác cũng đã cảnh báo rằng hơn một tỷ thanh thiếu niên và thanh niên có nguy cơ bị mất thính lực không thể phục hồi do các thói quen phổ biến như nghe nhạc ở âm lượng lớn và trong thời gian dài.

Nguy cơ mất thính lực ở người trẻ tuổi

Theo WHO, hiện tại có hơn 430 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với tình trạng mất thính lực và con số này có thể tăng lên gần 700 triệu vào năm 2050, báo cáo được đưa ra vào ngày 3/3 nhân Ngày Thính giác Thế giới 2021. Điều này đang xảy ra bất chấp thực tế là nhiều nguyên nhân gây mất thính lực có thể ngăn ngừa được.

Ngay Thinh giac the gioi, WHO canh bao nguy co mat thinh luc o nguoi tre tuoi vi su dung tai nghe qua nhieu

Việc sử dụng quá nhiều tai nghe, yêu thích các buổi hòa nhạc và câu lạc bộ, tất cả đều tạo ra mức độ ồn cao khiến thanh thiếu niên có nguy cơ bị mất thính lực.

Trước đó, WHO đã cảnh báo giới trẻ chỉ nên hạn chế sử dụng tai nghe trong 1 giờ để tránh nguy cơ bị điếc trong tương lai. Theo WHO, việc sử dụng quá nhiều tai nghe, yêu thích các buổi hòa nhạc và câu lạc bộ, tất cả đều tạo ra mức độ ồn cao khiến thanh thiếu niên có nguy cơ bị mất thính lực. Những người trong độ tuổi từ 12 đến 35 là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

WHO cho biết, các trường hợp mất khả năng nghe đã tăng lên trong thập kỷ qua do sử dụng máy nghe nhạc, tai nghe và điện thoại.

Tổ chức này cho biết thêm, bảo vệ đôi tai của bạn trước âm thanh lớn, tuân thủ các phương pháp chăm sóc tai tốt và áp dụng các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa mất thính lực và các bệnh về tai liên quan.

Âm nhạc ồn ào có thể gây mất thính giác như thế nào?

Khi sóng âm thanh đến tai, chúng sẽ gây ra rung động trong màng nhĩ. Những rung động này được truyền đến ốc tai. Ốc tai là một khoang chứa đầy chất lỏng trong tai có chứa hàng nghìn sợi lông nhỏ. Cường độ âm thanh làm rung động lớp lông trong buồng. Cường độ càng mạnh thì độ rung trên sợi lông càng lớn.

Rung động mạnh do âm nhạc lớn gây ra làm mất độ nhạy của các tế bào lông này. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng mất thính lực tạm thời sau khi nghe thấy tiếng nổ. Trong trường hợp mất thính giác tạm thời, các tế bào lông sẽ phục hồi.

Nhưng nếu các tế bào này bị tổn thương quá nhiều, chúng có thể không bao giờ phục hồi được. Đây là nguyên nhân gây mất thính lực vĩnh viễn. Không có cách chữa trị nào để sửa chữa những tổn thương cho tai trong.

Khuyến nghị của WHO

Ngoài việc hạn chế sử dụng tai nghe chỉ một giờ trong cả ngày, tổ chức này cũng khuyến cáo rằng âm lượng nhạc không được quá 60 decibel. Đây là cường độ âm thanh thông thường trong cuộc trò chuyện giữa hai người.

Nếu cường độ này tăng 85 decibel, nó bằng một chiếc máy ủi. Và, 120 decibel có thể làm hỏng thính giác chỉ trong 9 giây. Các lỗ thoát khí được người dùng iPhone sử dụng có thể tạo ra độ ồn lên tới 112db ở mức âm lượng tối đa.

Ngay Thinh giac the gioi, WHO canh bao nguy co mat thinh luc o nguoi tre tuoi vi su dung tai nghe qua nhieu

Tai nghe chụp qua tai an toàn hơn nhiều so với tai nghe nhét trong tai.

Theo nhiều nhà thính học và chuyên gia thính giác, tai nghe chụp qua tai an toàn hơn nhiều so với tai nghe nhét trong tai. Điều này là do khoảng cách giữa loa và tai trong tai nghe chụp ngoài. Khoảng cách xa hơn làm giảm độ lớn và tác động của sóng âm thanh.

Một cách khác để giảm tiếng ồn là sử dụng tai nghe khử tiếng ồn, chúng giảm mức độ tiếng ồn bằng cách loại bỏ âm thanh bên ngoài.

Ngay cả khi bạn đang đi xem một buổi hòa nhạc, bạn có thể bảo vệ màng nhĩ của mình bằng cách sử dụng bông và bịt tai. Tổn thương thính giác có thể ảnh hưởng đến việc học hành, việc làm và cuộc sống hàng ngày của bạn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp