Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau có thể giảm gần 2/3 nguy cơ sảy thai

8:00 PM | 24/04/2023 -
Khỏe +

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ làm giảm tới 61% khả năng sảy thai. Phụ nữ ăn chế độ ăn nhiều trái cây, rau, hải sản, các sản phẩm từ sữa, trứng và ngũ cốc có nguy cơ sảy thai thấp hơn so với những người ăn ít nhất.

Và những người có chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến - chẳng hạn như nhiều ngũ cốc ăn sáng, đồ ăn vặt và bất cứ thứ gì bị thay đổi so với trạng thái tự nhiên của nó - có nguy cơ cao gấp đôi.

Ăn nhiều rau và trái cây làm giảm nguy cơ sảy thai

Các chuyên gia tin rằng thực phẩm chống viêm và giàu chất chống oxy hóa - thường được tìm thấy trong trái cây, rau và ngũ cốc - giúp duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Trong khi đó, những thứ được biết là gây viêm nhiễm – chẳng hạn như thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn và carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, lại làm tăng nguy cơ sảy thai.

Nghien cuu cho thay che do an nhieu trai cay va rau co the giam gan 2/3 nguy co say thai
Ăn nhiều rau và trái cây làm giảm nguy cơ sảy thai

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham (Anh), đã phân tích 20 nghiên cứu liên quan đến hơn 60.000 phụ nữ, khám phá thói quen ăn uống trong những tháng trước và ngay sau khi thụ thai.

Tổng quan cho thấy, khi so sánh với việc tiêu thụ ít, ăn nhiều trái cây có liên quan đến việc giảm 61% nguy cơ sảy thai.

Những người ăn nhiều rau nhất giảm 41% nguy cơ sảy thai so với những người ăn ít rau nhất. Đối với các sản phẩm sữa, mức giảm là 37%, 33% đối với ngũ cốc và 19% đối với hải sản và trứng.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ sảy thai

Theo kết quả nghiên cứu trên tạp chí Fertility and Sterility, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai.

Tác giả chính, Tiến sĩ Yealin Chung cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những thay đổi trong lối sống - bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, ngừng hút thuốc và không uống rượu - trước khi thụ thai và trong giai đoạn đầu của thai kỳ có tác động đến nguy cơ sảy thai”.

Nghien cuu cho thay che do an nhieu trai cay va rau co the giam gan 2/3 nguy co say thai
Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai.

Sảy thai là phổ biến, với ước tính cho thấy cứ 6 ca mang thai thì có 1 ca sảy thai. Có nhiều nguyên nhân được biết đến từ các vấn đề với nhiễm sắc thể của em bé đến nhiễm trùng trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, với gần một nửa số trường hợp sảy thai sớm không rõ nguyên nhân, các bậc cha mẹ thường tìm kiếm lời khuyên về cách giảm nguy cơ sảy thai trong tương lai.

Những phát hiện này cho thấy có thể ngăn ngừa sảy thai thông qua các hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung Vitamin D và axit folic, tập thể dục và cố gắng giảm căng thẳng là tất cả những điều mà phụ nữ cần làm để có thai kỳ khỏe mạnh. Lựa chọn lối sống tích cực sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc giảm nguy cơ sảy thai.

Xem thêm: Người thường xuyên nấu ăn dễ mắc ung thư phổi, hãy làm tốt sáu điểm này và đừng hoảng sợ!

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp