Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu cho thấy: Ngồi nhiều ''dễ chết sớm''

12:00 PM | 07/07/2021 -
Khỏe +

Cuộc sống hiện đại khiến mọi hoạt động của chúng ta đều gắn liền với việc ngồi, thay vì đứng hoặc vận động. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính, tivi… chính là lý do làm tăng nguy cơ chết sớm.

Giải thích lý do ngồi nhiều "dễ chết sớm"

Gần đây, kết quả của một cuộc nghiên cứu về tác hại của việc ngồi nhiều đã được công bố trên tạp chí Tạp chí Y học Nội khoa (Annals of Internal Medicine) có uy tín quốc tế. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 47 nghiên cứu về ảnh hưởng của thói quen ngồi nhiều, ít vận động. Kết quả cho thấy, bất kể có chăm chỉ luyện tập thể dục đi chăng nữa thì những người ngồi trong thời gian dài hằng ngày có nguy cơ gia tăng phát triển một loạt các bệnh. Cụ thể, những người ngồi lâu nhất tăng 24% nguy cơ tử vong nói chung, tăng 18% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng 13% nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tăng 90% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nghien cuu cho thay: Ngoi nhieu ''de chet som''

Ngồi quá nhiều tác dụng có hại lên chuyển hóa đường và chất béo, dễ mắc bệnh đái tháo đường và tim mạch - (Ảnh: inman).

Một số nghiên cứu còn cho thấy, ngồi lâu rất có hại cho việc chuyển hóa đường và chất béo. Việc rối loạn chuyển hóa cả hai chất này đều tác động và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch. Hay theo Tổ chức Y tế thế giới, việc lười vận động thể chất chính là yếu tố nguy hiểm thứ 4 có thể dẫn đến tử vong. Ngồi một chỗ quá lâu, từ 8 đến 12 tiếng hoặc hơn mỗi ngày, làm tăng khả năng bị tiểu đường type 2 thêm 90%.

Bên cạnh đó, ngồi nhiều , ít vận động còn là yếu tố nguy hiểm hàng đầu dẫn đến các bệnh điển hình như: Tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng, bệnh tim mạch, béo bụng, rối loạn tuần hoàn máu ở chân, cứng cổ, đau lưng, thoát vị đĩa đệm

Làm thế nào để giảm bớt ảnh hưởng về sức khỏe do ngồi lâu ít vận động?

- Nếu bạn là dân văn phòng hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên đứng dậy hoặc đi bộ khoảng 1 đến 3 phút mỗi nửa tiếng. Một mẹo hay để ngăn ngừa nguy cơ chết sớm chính là bạn nên đứng dậy và đi uống nước thay vì đặt chai nước ở bàn làm việc. Ngoài ra, bạn có thể cài đồng hồ, hoặc các thiết bị điện tử đếm thời gian trong khoảng nửa giờ một lần để nhắc nhở.

Nghien cuu cho thay: Ngoi nhieu ''de chet som''

Hãy vận động sau mỗi nửa tiếng ngồi làm việc trước màn hình laptop - (Ảnh: studentguild).

- Khi ngồi, bạn cần chú ý ngồi đúng tư thế, ngồi thẳng lưng, có thể để một chiếc gối mỏng sau lưng.

- Khi về nhà, bạn nên hạn chế ngồi một chỗ quá lâu, hạn chế xem tivi, chơi game, nghịch điện thoại, có thể chọn cách dọn nhà, đi dạo, nấu cơm để giúp tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt hơn. Khi xem tivi hoặc giải trí bằng laptop, đừng “dán mắt” vào màn hình tivi, laptop khi có quảng cáo. Thay vào đó, bạn nên đứng lên, đi quanh phòng để chờ tới quảng cáo kết thúc.

- Hãy để mắt đến trẻ em và trẻ vị thành niên. Đừng để các con ngồi quá lâu trước màn hình vi tính và các thiết bị điện tử và nên khuyến khích trẻ phụ giúp việc nhà, vận động mỗi khi rảnh rỗi.

- Thường xuyên tập thể dục bằng cách đi bộ, hoặc các bài tập nhẹ nhàng để toàn thân được vận động, đốt cháy calo, tráng tình trạng cơ bị co cứng… Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tập Aerobic để giúp bạn thở nhanh hơn và toát mồ hôi, giúp tăng việc cung cấp oxy cho các dây thần kinh thị giác và làm giảm áp lực ở nhãn cầu khi ngồi nhiều giờ liền làm việc nhé.

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp