Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu của Mỹ: Uống không đủ nước nguy cơ tử vong sớm cao hơn 21%

3:00 PM | 03/06/2023 -
Khỏe +

Nước là khởi nguồn của sự sống, 70% cơ thể con người được cấu tạo từ nước. Do đó nước thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe.

Nước thực sự rất quan trọng, không chỉ điều hòa nhiệt độ cơ thể, tăng cường trao đổi chất mà còn tăng cường hấp thu, vận chuyển, bài tiết chất độc hại,… tất cả đều không thể tách rời sự tồn tại của nó.

Nhiều người cũng tăng cường lưu thông máu của cơ thể bằng cách uống nhiều nước hơn. Nhóm nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu liên quan dựa trên dấu hiệu của natri huyết thanh, và cuối cùng đã tìm thấy rằng những người có hàm lượng natri huyết thanh hơn 142mmol/l về mặt sinh lý sẽ tăng nguy cơ lão hóa, bệnh mãn tính và tử vong sớm.

Lợi ích của việc uống nước

1. Tạo thành cấu trúc cơ thể con người

Thành phần chính của tế bào không gì khác hơn là nước, và lượng nước chiếm 60-70% trọng lượng của cơ thể. Vì vậy nước là một thành phần quan trọng của cơ thể con người.

Nghien cuu cua My: Uong khong du nuoc nguy co tu vong som cao hon 21%
Thành phần chính của tế bào không gì khác hơn là nước, và lượng nước chiếm 60-70% trọng lượng của cơ thể.

Xem thêm: 7 hậu quả khủng khiếp chúng ta phải đối mặt khi không uống đủ nước

2. Duy trì sự trao đổi chất

Các chất khác nhau trong cơ thể cần được hòa tan trong nước để được phân hủy và hấp thụ bình thường, sau đó các chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa này phải được vận chuyển đến tất cả các bộ phận của cơ thể thông qua nước.

Do đó, nước thực sự rất quan trọng để duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể, vì vậy mọi người phải quan tâm nhiều hơn đến nước và uống nhiều nước hơn.

3. Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Bản thân nước có nhiệt dung riêng cao, đồng thời có thể thải hoặc tích trữ nước qua cơ thể để đạt được phản ứng hiệu quả với nhiệt độ của môi trường bên ngoài.

4. Bôi trơn

Da, niêm mạc, khớp và các bộ phận khác đều cần độ ẩm để giữ ẩm hoặc bôi trơn. Nước giúp bảo vệ da và niêm mạc có độ đàn hồi nhất định và đảm bảo chuyển động bình thường và chức năng của khớp.

Uống không đủ nước nguy cơ tử vong sớm cao hơn 21%

Trong cuộc sống, rất nhiều người vì thấy khát mới uống nước, nhưng trên thực tế, khi bạn cảm thấy khát, phần lớn đã có nghĩa là cơ thể đã mất nước nghiêm trọng. Theo nghiên cứu, uống đủ nước có thể kéo dài tuổi thọ.

Nghien cuu cua My: Uong khong du nuoc nguy co tu vong som cao hon 21%
Theo nghiên cứu, uống đủ nước có thể kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu được Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ công bố trên tạp chí Lancet cho thấy uống đủ nước có thể kéo dài tuổi thọ, trì hoãn lão hóa và giảm nguy cơ mắc 8 bệnh mãn tính như tiểu đường, đột quỵ và suy tim.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc điều tra theo dõi trong 25 năm với các đối tượng trong độ tuổi từ 45 đến 66. Trong toàn bộ quá trình điều tra, họ phát hiện ra rằng nồng độ natri huyết thanh có liên quan đến tốc độ lão hóa và các bệnh mãn tính.

Natri huyết thanh là một chỉ số thay thế của quá trình hydrat hóa. Khi nồng độ natri huyết thanh trong cơ thể tiếp tục tăng, điều đó có nghĩa là mức chất lỏng trong cơ thể con người ngày càng thấp, và lượng nước uống sẽ ít hơn.

Đối với những người bị huyết áp cao, mức độ natri huyết thanh nên được giữ ở mức 135-145 mmol/L.

Thông qua thí nghiệm này, người ta thấy rằng những đối tượng có nồng độ natri huyết thanh cao hơn 142 mmol/L có khả năng tuổi sinh học già hơn tuổi thực của họ tăng 10-15%.

Sau đó, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính tăng 64% và nồng độ natri huyết thanh lớn hơn 144 mmol/L, nguy cơ tuổi sinh học càng cao, nguy cơ tử vong sớm tăng 21%.

Theo các chuyên gia, phụ nữ trưởng thành có mức độ hoạt động thể chất thấp nên uống 1500ml nước mỗi ngày và nam giới nên uống 1700ml nước mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp