Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu gây bất ngờ: Chứng trầm cảm sau sinh ở nam giới là có thật

11:00 AM | 26/01/2021 -
Khỏe +

Những người mới làm cha thường cảm thấy bất an trong mối quan hệ vợ chồng, đôi khi thấy xa cách và lạc lõng dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Thực hiện bước nhảy vọt từ giai đoạn thành vợ chồng lên làm cha mẹ có vẻ thú vị và tuyệt vời. Nhưng nó cũng có thể khiến bạn mệt mỏi đến mức đôi khi cảm thấy xa cách.

Mối quan hệ vợ chồng khi chăm sóc một đứa trẻ sẽ trở nên khó khăn và thường ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều câu chuyện về phụ nữ bị trầm cảm sau sinh nhưng hóa ra, đàn ông cũng trải qua điều đó. Chứng trầm cảm sau sinh ở nam giới là có thật.

Đàn ông cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ của họ dễ bị trầm cảm sau sinh

Trên thực tế, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí APA Psyc Net thuộc hiệp hội tâm lý Hoa kỳ cho thấy, trầm cảm sau sinh phổ biến ở những người đàn ông cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ với bạn đời của họ.

Nghien cuu gay bat ngo: Chung tram cam sau sinh o nam gioi la co that

Trầm cảm sau sinh phổ biến ở những người đàn ông cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ với bạn đời của họ.

Những phát hiện cho thấy rằng một người mới lần đầu làm cha thường có cảm giác không an toàn trong mối quan hệ vợ chồng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Nguyên nhân chính đằng sau đó là sự kém tự tin trong các mối quan hệ thân thiết, dẫn đến trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, khoảng 8% các ông bố mới sinh có các triệu chứng trầm cảm. Trong khi khoảng 10-12% các bà mẹ mới sinh gặp phải các triệu chứng này.

Những lý do có thể gây ra trầm cảm sau sinh ở nam giới

Một chủ đề ít được khám phá hơn là “Trầm cảm sau sinh ở nam giới” cần được thảo luận nhiều hơn. Theo một báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, 10% nam giới bị trầm cảm trong ba tháng đầu vợ mang thai cho đến 6 tháng sau khi sinh con.

Để tìm ra lý do phía sau các triệu chứng trầm cảm của người cha, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 530 người mới làm cha. Theo kết quả nghiên cứu, 143 người cho thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Trong số này, 43 người cha có các triệu chứng rất suy nhược, và 22 người có các triệu chứng rất nghiêm trọng.

Những người đàn ông bị ảnh hưởng có cái nhìn tiêu cực về bản thân và lo lắng về việc không thích hợp trong mối quan hệ của họ với bạn đời. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mối quan tâm này có thể dựa trên những trải nghiệm thời thơ ấu của họ với cha mẹ. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những người đàn ông có bạn đời bị trầm cảm sau sinh thường tự mình chịu đựng và rất ít người trong số họ liên hệ với chuyên gia để được giúp đỡ.

Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh ở nam giới

Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh để bạn có thể tận hưởng vai trò làm cha mẹ một cách trọn vẹn nhất. Nhận thức được các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh ở nam giới cũng sẽ giúp bạn biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Các triệu chứng bao gồm:

- Lúc nào cũng cảm thấy buồn chán

- Cảm giác khó chịu và kích động

- Khó tập trung

- Giấc ngủ bị gián đoạn

- Suy nghĩ rối ren

- Căng thẳng và kiệt sức

- Cảm giác vô dụng

- Mất hứng thú với tình dục hoặc các hoạt động yêu thích

- Tham gia vào các hành vi mang tính rủi ro

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nam giới có thể bị hụt hơi và tim đập nhanh. Trong trường hợp bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trên đây, có thể bạn đang bị trầm cảm sau sinh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để tránh gặp biến chứng.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp