Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới: Biến chủng Delta bị tiêu diệt nhanh hơn ở người đã tiêm vaccine

10:00 AM | 19/08/2021 -
Khỏe +

Biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 đã làm dấy lên nhiều lo ngại khi tốc độ lây lan quá nhanh và khả năng "tránh né" hàng rào miễn dịch được tạo ra bởi các vaccine. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, biến chủng Delta vẫn bị tiêu diệt nhanh hơn ở người đã tiêm vaccine.

Cụ thể, một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở Singapore đã thực hiện trên 2 nhóm:

- Nhóm 1: 84 người đã được chích ngừa bằng vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna. Trong đó, có 71 người đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều (sau 14 ngày tiêm liều 2).

- Nhóm 2: 130 người chưa được chích ngừa.

Lượng virus được ghi nhận tương đối qua giá trị Ct (giá trị Ct càng cao virus càng ít và ngược lại) là tương tự nhau giữa 2 nhóm vào thời điểm phát hiện mắc COVID-19. Tuy nhiên, lượng virus ở những người đã được tiêm chủng giảm nhanh hơn rất nhiều so với nhóm không tiêm. Các kháng thể kháng virus tạo ra trong cơ thể người đã được tiêm chủng cũng cho thấy khả năng nhận biết và trung hòa virus mạnh mẽ, tuy cường độ giảm hơn so với chủng gốc.

Nghien cuu moi: Bien chung Delta bi tieu diet nhanh hon o nguoi da tiem vaccine
Tuy nhiên, lượng virus ở những người đã được tiêm chủng giảm nhanh hơn rất nhiều so với nhóm không tiêm - (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, nhóm người đã chích vaccine bị nhiễm virus hầu hết có độ tuổi cao hơn (trung bình là 56 tuổi) so với nhóm chưa chích vaccine (trung bình là 39,5 tuổi). Tuy nhiên, tỷ lệ người trong nhóm đã chích vaccine cần phải hỗ trợ y tế (thở oxy) rất thấp so với những trường hợp chưa chích ngừa.

Tỷ lệ người mắc virus không có triệu chứng ở nhóm đã chích vaccine là 28,2%. Trong khi đó, nhóm chưa chích ngừa là 9,2%. Trong nhóm người đã được chích ngừa, tỷ lệ bị sốt là 40,9%, ho 38%, đau họng 25,4%, khó thở 1,4%. Ở nhóm người chưa chích vaccine, tỷ lệ người bị sốt là 73, 9%, ho 60, 8%, đau họng 33,1%, khó thở 13,1%.

Từ đó có thể thấy, các loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay vẫn có hiệu quả bảo vệ người đã tiêm chủng trước biến thể Delta. Nếu không may người đã tiêm vaccine nhiễm biến thể Delta có triệu chứng nhẹ, gần giống với cảm cúm thông thường, song ở người chưa tiêm vaccine, bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn.

Do vậy, Mỹ đã bắt đầu chích liều thứ 3 ở những người bị suy giảm miễn dịch để hy vọng có thể đẩy mạnh hơn hiệu quả bảo vệ của vaccine đã chích trước đó cho những nhóm có nguy cơ cao này.

Và một điều quan trọng khác bạn cần ghi nhớ, vaccine giúp giảm mức độ nặng của bệnh chứ không phải 100% không mắc bệnh. Vì vậy, dù đã tiêm vaccine, người dân vẫn nên thực hiện nghiêm quy định 5K và giãn cách để tránh tình trạng lây nhiễm nhé!

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp