Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới: Chế độ ăn chay và thuần chay có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

4:15 PM | 09/06/2021 -
Khỏe +

Mọi người thường nghĩ rằng chế độ ăn chủ yếu toàn thực vật sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy, chế độ ăn chay và thuần chay có thể khiến bạn có nguy cơ mắc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác là đột quỵ.

Chế độ ăn chay và thuần chay làm tăng nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu được công bố trên BMJ (Anh) đã xem xét những người ăn thịt, ăn cá và ăn chay trong khoảng thời gian 18 năm theo dõi.

Kết quả cho thấy, những người ăn cá và ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn lần lượt là 13% và 22% so với những người ăn thịt.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một điều rất đáng ngạc nhiên. Những người ăn chay có nguy cơ đột quỵ cao hơn khoảng 20% ​​so với những người ăn thịt, tỷ lệ này chủ yếu là do là đột quỵ xuất huyết.

Nghien cuu moi: Che do an chay va thuan chay co the lam tang nguy co dot quy

Những người theo chế độ ăn chay và thuần chay có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với người ăn thịt – (Ảnh: Healthline).

Đột quỵ xuất huyết là loại đột quỵ do vỡ một mạch máu bị suy yếu gây tràn máu lên não. Hầu hết các nguyên nhân phổ biến bao gồm huyết áp cao không kiểm soát được, vỡ phình mạch não hoặc vỡ mạch máu bất thường trong não.

Các bác sĩ cho biết rằng loại đột quỵ này thường gây ra nhiều tổn thương và nguy cơ tử vong cao hơn so với đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra bởi cục máu đông.

Chế độ ăn thực vật sẽ thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguy cơ đột quỵ tăng lên liên quan đến chế độ ăn chay phản ánh mức cholesterol toàn phần trong máu thấp hoặc lượng chất dinh dưỡng thiết yếu hấp thụ thấp.

Tỷ lệ xuất huyết và đột quỵ toàn phần cao hơn ở nhóm ăn chay hoặc thuần chay có vẻ đáng ngạc nhiên. Họ cho rằng, điều này là do tác dụng bảo vệ của một số sản phẩm thịt.

Mặc dù các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để hiểu lý do của việc gia tăng nguy cơ này.

Tuy nhiên, môt điều góp phần vào kết quả nghiên cứu này là những người ăn chay và ăn chay trường có nguy cơ mắc bệnh thiếu hụt vitamin B-12, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác có thể góp phần gây ra bệnh thần kinh.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu hụt vitamin như vitamin B-12 và các vitamin B khác như axit folic (B-9) và B-6, sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, thiếu vitamin D cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Do đó, những người ăn chay bắt buộc phải thảo luận với bác sĩ để tầm soát những thiếu hụt như vậy và khắc phục bằng các chất bổ sung vitamin khi cần thiết.

Tiêu thụ thịt giúp não khỏe mạnh ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Não là một cơ quan cực kỳ béo. Khoảng 60% bộ não con người là chất béo, 20% trong số đó là chất béo có các đặc tính sức khỏe đặc biệt. Đó là một axit béo omega-3 được gọi là axit docosahexaenoic (DHA).

Để có sức khỏe và sự phát triển tối ưu, não người cần một chất béo gọi là DHA mà chỉ có thể tìm thấy trong thịt. Trong khi thực phẩm thực vật có chứa một chất gọi là ALA có thể chuyển hóa thành DHA, rất ít chất này có thể được chuyển hóa trong cơ thể.

Nghien cuu moi: Che do an chay va thuan chay co the lam tang nguy co dot quy

Để có sức khỏe và sự phát triển tối ưu, não người cần một chất béo gọi là DHA mà chỉ có thể tìm thấy trong thịt – (Ảnh: Healthline).

Nếu không có DHA, các kết nối phức tạp cần thiết cho sự tập trung tinh thần và khả năng giải quyết vấn đề sẽ không hình thành đúng cách. Đối với những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay, axit béo omega-3 trong thực phẩm thực vật như đậu tây hoặc hạt lanh được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). ALA rất khó để cơ thể con người chuyển hóa thành DHA.

Những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay sẽ bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định làm tăng nguy cơ đột quỵ. Do đó, những người này nên thường xuyên kiểm tra với các chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá và bổ sung khi cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp