Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới: Combo nắng nóng, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ đau tim

7:00 PM | 29/07/2023 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu mới, sự kết hợp giữa nhiệt độ quá cao và ô nhiễm không khí có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị đau tim gây tử vong, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Nghiên cứu, được công bố ngày 25/7 trên tạp chí Circulation, đã xem xét hơn 202.000 ca tử vong do đau tim từ năm 2015 đến 2020 ở Trung Quốc. Nó phát hiện ra rằng những ngày có nhiệt độ cực cao, cực lạnh hoặc mức độ ô nhiễm không khí hạt mịn cao có liên quan đáng kể đến nguy cơ đau tim gây tử vong.

Tác giả cao cấp Yuewei Liu, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Sun Yat-sen, Trung Quốc, cho biết: “Các hiện tượng nhiệt độ cực đoan đang trở nên thường xuyên hơn, kéo dài hơn và dữ dội hơn, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ngày càng gây lo ngại”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong đợt nắng nóng kéo dài hai ngày, khả năng xảy ra cơn đau tim gây tử vong tăng 18% khi nhiệt độ dao động từ 28 đến 37 độ C. Tuy nhiên, trong đợt nắng nóng kéo dài bốn ngày, với nhiệt độ dao động từ 35 - 43 độ C, rủi ro tăng lên 74%.

Các trường hợp tử vong là ở người lớn tuổi với độ tuổi trung bình là 77,6 tuổi; 52% trên 80 tuổi; và 52% là nam giới.

Các nhà nghiên cứu ước tính có tới 2,8% trường hợp tử vong do đau tim có thể là do sự kết hợp của nhiệt độ khắc nghiệt và mức độ ô nhiễm vật chất hạt mịn cao.

Nghien cuu moi: Combo nang nong, o nhiem khong khi lam tang nguy co dau tim
Nguy cơ đau tim gây tử vong cao gấp đôi trong các đợt nắng nóng kéo dài 4 ngày khi mức độ ô nhiễm hạt mịn (PM 2.5) vượt quá 37,5 microgam trên mét khối

Liu cho biết: “Một vấn đề môi trường khác trên toàn thế giới là sự hiện diện của các hạt vật chất mịn trong không khí, có thể tương tác với nhiệt độ khắc nghiệt để ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

Nguy cơ đau tim gây tử vong cao gấp đôi trong các đợt nắng nóng kéo dài 4 ngày khi mức độ ô nhiễm hạt mịn (PM 2.5) vượt quá 37,5 microgam trên mét khối. Con số này nhiều hơn gấp đôi so với mức mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị trong khoảng thời gian từ ba đến bốn ngày, tức là 15 microgam trên một mét khối.

Theo Bộ Y tế Canada, các hạt mịn, có thể ở dạng bụi bẩn, bụi hoặc khói, có kích thước dưới 2,5 micron và nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy chúng nếu không có kính hiển vi. Chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi và máu của con người, đôi khi dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm đột quỵ và bệnh tim.

Cách giữ an toàn trong những ngày thời tiết nắng nóng và ô nhiễm

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia tiếp tục trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), tuần trước, thế giới đã trải qua tuần nóng nhất được ghi nhận và hiện đang bước vào “lãnh thổ chưa được khám phá”.

Do thời tiết khắc nghiệt kết hợp với ô nhiễm có thể trở thành chuẩn mực mới, Tiến sĩ Justin Ezekowitz, bác sĩ tim mạch và giáo sư tại Đại học Alberta thuộc Khoa Y của Edmonton cảnh báo rằng nghiên cứu này có thể chỉ là “phần nổi của những gì có thể xảy ra” với sức khỏe tim mạch và thời tiết khắc nghiệt. Điều này là do nghiên cứu bên ngoài Trung Quốc chỉ xem xét các cơn đau tim gây tử vong. Ông tin rằng con số sẽ cao hơn nếu các cơn đau tim không gây tử vong cũng được xem xét.

Nghien cuu moi: Combo nang nong, o nhiem khong khi lam tang nguy co dau tim
Cần cẩn trọng khi ra ngoài trong thời tiết nắng nóng.

Ezekowitz lưu ý rằng dù có nguy cơ cao nhưng vẫn có nhiều cách để giữ an toàn.

“Phòng ngừa luôn là cách tốt hơn để giải quyết mọi việc. Vì vậy, những điều đơn giản, chẳng hạn như nếu chúng ta biết hôm nay sẽ là một ngày nóng nực, nếu chúng ta ra ngoài, tập thể dục và làm những việc chúng ta muốn, thì hãy làm những điều đó vào buổi sáng khi trời mát hơn. Và cố gắng tránh những khu vực đông đúc hoặc bận rộn, nơi đã biết là ô nhiễm để thực hiện những việc như hoạt động ngoài trời,” ông chia sẻ.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu ai đó dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và ô nhiễm. Ví dụ, những cá nhân làm việc ngoài trời trong công việc xây dựng đường bộ hoặc tại các quầy bán vé ngoài trời không có điều kiện thoát khỏi cái nóng hoặc ô nhiễm.

Ngoài việc nên làm việc ngoài trời vào buổi sáng, ra ngoài nên che chắn kỹ càng, hãy đảm bảo bạn nạp đủ nước để tránh các tác động xấu của thời tiết khắc nghiệt này.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp