Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới: Covid-19 gây tổn thương tinh trùng, dẫn đến vô sinh ở nam giới

10:00 AM | 02/02/2021 -
Khỏe +

Tế bào tinh trùng của nam giới mắc Covid-19 có sự gia tăng đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm và stress oxy hóa, một sự mất cân bằng hóa học có thể làm hỏng DNA và protein trong cơ thể.

Theo nghiên cứu mới đây, có khoảng 7% cặp vợ chồng bị vô sinh, trong đó vô sinh nam chiếm khoảng 40% tổng số ca. 

Vô sinh nam đề cập đến việc nam giới không có khả năng gây mang thai đối với một phụ nữ có khả năng sinh sản. Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống sinh sản nhưng theo nghiên cứu này, nhiễm Covid-19 vừa được thêm vào danh sách các yếu tố dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Đối với đàn ông, một số yếu tố phổ biến ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bao gồm rối loạn cương dương, nồng độ testosterone, khả năng di chuyển của tinh trùng, số lượng tinh trùng và ham muốn tình dục. Nhưng một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, Covid-19 cũng có ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng và dẫn đến vô sinh ở nam giới trong một khoảng thời gian.

Covid-19 ảnh hưởng đến vô sinh ở nam giới như thế nào?

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Reproduction, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng coronavirus mới có thể gây chết tế bào tinh trùng hoặc gây viêm nhiễm và stress oxy hóa.

Theo các chuyên gia, những hiệu ứng này có xu hướng cải thiện theo thời gian nhưng chúng vẫn cao hơn bất thường ở bệnh nhân Covid-19. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng, mức độ nghiêm trọng của bệnh là một yếu tố góp phần đáng kể làm thay đổi sức khỏe tinh trùng. Bệnh càng nặng thì ảnh hưởng càng lớn.

Nghien cuu moi: Covid-19 gay ton thuong tinh trung, dan den vo sinh o nam gioi

Tế bào tinh trùng của nam giới mắc Covid-19 có sự gia tăng đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm và stress oxy hóa, một sự mất cân bằng hóa học có thể làm hỏng DNA và protein trong cơ thể.

Nghiên cứu so sánh trong 60 ngày với dữ liệu từ 84 người đàn ông mắc Covid- 19 trong khoảng thời gian 10 ngày và dữ liệu của 105 người đàn ông khỏe mạnh. Kết quả cho thấy tế bào tinh trùng của nam giới mắc Covid-19 có sự gia tăng đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm và stress oxy hóa, một sự mất cân bằng hóa học có thể làm hỏng DNA và protein trong cơ thể.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra nhiễm Covid-19 có thể lây nhiễm sang các cơ quan sinh sản của nam giới, làm suy giảm sự phát triển của tế bào tinh trùng và phá vỡ các hormone sinh sản. Người ta thấy rằng các thụ thể tương tự mà virus sử dụng để tiếp cận các mô phổi cũng được tìm thấy trong tinh hoàn.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra một số kết luận có tính bao quát và nhanh chóng hơn. Hệ thống sinh sản của nam giới nên được coi là một con đường dễ bị lây nhiễm Covid- 19 và do đó nên được Tổ chức Y tế Thế giới công bố là cơ quan có nguy cơ cao.

Một số biện pháp giúp tăng lượng tinh trùng ở nam giới

Tập thể dục thường xuyên

Theo các nghiên cứu, những người đàn ông hoạt động thể chất thường xuyên cho thấy các thông số tinh dịch và giá trị hormone tốt hơn những người đàn ông ít vận động. Ít hoạt động thể chất cũng có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới liên quan đến chất lượng tinh trùng của họ. Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp hạn chế căng thẳng và tăng mức testosterone ở nam giới.

Nghien cuu moi: Covid-19 gay ton thuong tinh trung, dan den vo sinh o nam gioi

Covid-19 gây nguy hiểm tới tất cả mọi người, nhưng sau nghiên cứu này, cánh mày râu phải đặc biệt lưu ý.

Giảm căng thẳng

Sức khỏe tinh thần kém có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tình dục của nam giới. Quá căng thẳng trong một thời gian dài sẽ tác động xấu đến mức testosterone, gây hại cho khả năng sinh sản của nam giới. Thực hiện những biện pháp giúp giảm căng thẳng và khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thư thái như thiền, đọc schs, nghe nhạc, đi dạo hay uống trà.

Chế độ ăn uống cân bằng

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp duy trì số lượng tinh trùng khỏe mạnh. Ăn thực phẩm giàu vitamin C, D và kẽm để tăng số lượng tinh trùng đáng kể.

Thay đổi lối sống

Ngủ kém, uống nhiều rượu và hút thuốc lá là những nguyên nhân chính gây hại đến mức testosterone. Ngủ đủ giấc, nói không với hút thuốc lá và rượu bia để tăng cường khả năng sinh sản.

Khi mà đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở một số nước, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như đảm bảo chế độ sinh hoạt và ăn uống để tăng cường sức đề kháng là rất quan trọng. Đặc biệt, cánh mày râu cũng nên lưu ý những tác hại nghiêm trọng của Covid-19 để nâng cao các biện pháp đề phòng cho bản thân.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp