Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới: Những người tập thể dục muộn hơn trong ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

11:40 AM | 17/11/2022 -
Khỏe +

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của một người. Có hai loại bệnh tiểu đường là Type 1 và Type 2 – cả hai loại này đều do lượng đường hoặc glucose trong máu cao hơn.

Một số thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, thời gian bạn tập thể dục cũng tạo ra sự khác biệt lớn về lợi ích mà bạn gặt hái được.

Tập thể dục muộn hơn trong ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu mới, những người tập thể dục muộn hơn trong ngày ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn so với những người tập thể dục vào buổi sáng.

Nghien cuu moi: Nhung nguoi tap the duc muon hon trong ngay se giam nguy co mac benh tieu duong
Tập thể dục muộn hơn trong ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo các nhà khoa học ở Hà Lan, tham gia tập thể dục thường xuyên vào cuối ngày giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở người lớn tuổi.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia, tác động của việc tập thể dục đã được nghiên cứu trên 775 đàn ông và phụ nữ Hà Lan. Những người tham gia có độ tuổi từ 45 đến 65 tuổi.

Họ được chia thành ba nhóm dựa trên thời gian tập luyện: buổi sáng (từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa), buổi chiều (12 giờ trưa đến 6 giờ chiều) hoặc buổi tối (từ 6 giờ chiều đến nửa đêm). Cường độ tập luyện của họ từ trung bình đến mạnh mẽ.

Kháng insulin là khi các tế bào của cơ thể không phản ứng đúng cách với hormone insulin. Điều này sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường type 2, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai nhóm tập thể dục sau 12 giờ trưa đều giảm tình trạng kháng insulin (18% đối với nhóm buổi chiều và 25% đối với nhóm buổi tối).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thực hiện hầu hết các hoạt động thể chất từ ​​vừa phải đến mạnh mẽ vào buổi chiều hoặc buổi tối có liên quan đến việc giảm tới 25% tình trạng kháng insulin.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những kết quả này cho thấy rằng thời gian hoạt động thể chất trong ngày có liên quan đến tác dụng có lợi của hoạt động thể chất đối với độ nhạy insulin”.

​Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2

Dưới đây là một số yếu tố khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn:

- Những người trên 40 tuổi

- Những người có người thân bị tiểu đường

- Người thừa cân hoặc béo phì

Nghien cuu moi: Nhung nguoi tap the duc muon hon trong ngay se giam nguy co mac benh tieu duong
​Bệnh tiểu đường type 2 chiếm phần lớn các trường hợp mắc bệnh tiểu đường.

​Bệnh tiểu đường type 2 chiếm phần lớn các trường hợp mắc bệnh tiểu đường (khoảng 90%) và nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Để nhận biết bệnh tiểu đường type 2, có một số dấu hiệu cần chú ý:

- Đi tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm

- Luôn cảm thấy khát nước

- Ngứa xung quanh bộ phận sinh dục

- Vết cắt hoặc vết thương lâu lành hơn

- Mờ mắt

- Cảm thấy kiệt sức

- Giảm cân đột ngột.

Bệnh tiểu đường nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh. Bên cạnh chế độ ăn uống có kiểm soát, bố trí thời gian ngủ nghỉ hợp lý, tập thể dục đúng cách sẽ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

Xem thêm: Đi bộ nhiều có giảm mỡ máu được không? Ăn 3 thứ này mỗi ngày còn tốt hơn đi bộ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp