Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới: Thiếu ngủ làm tăng lượng đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường

3:00 PM | 27/08/2022 -
Khỏe +

Thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao và những điều nên làm để ngăn chặn nó.

Ngủ từ 7-9 giờ một ngày không phải là dấu hiệu của sự lười biếng. Bạn đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi vì đã nghỉ ngơi hợp lý đến 8 giờ. Ngủ cũng quan trọng như ăn uống, làm việc hay hít thở. Bạn có biết thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Thiếu ngủ luôn có liên quan đến sự thiếu tập trung, thay đổi tâm trạng và các vấn đề sức khỏe khác nhau. Nhưng một nghiên cứu gần đây được công bố trên PubMed Central tuyên bố rằng ngủ không đủ giấc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu, có đủ bằng chứng cho thấy thời lượng ngủ không đủ, chất lượng giấc ngủ kém và rối loạn giấc ngủ như mất ngủ và ngưng thở khi ngủ đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thiếu ngủ và bệnh tiểu đường

Nghien cuu moi: Thieu ngu lam tang luong duong trong mau, gay ra benh tieu duong
Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngủ từ 6 tiếng trở xuống không được khuyến khích cho hoạt động lành mạnh của cơ thể bạn. Theo các chuyên gia, khoảng 80 phần trăm dân số mắc bệnh tiểu đường phải đối mặt với các vấn đề lớn về giấc ngủ, từ mất ngủ đến ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên.

Thiếu ngủ có thể dẫn đến những thay đổi về trao đổi chất trong cơ thể, do đó có thể làm tăng mức đường huyết và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, việc chăm sóc giấc ngủ của bạn càng trở nên quan trọng hơn nếu lượng đường trong máu vốn đã cao và nếu bạn thiếu ngủ thêm nữa, nó sẽ làm tăng lượng đường nhiều hơn. Không có loại thuốc nào có tác dụng trừ khi bạn có giấc ngủ lành mạnh

Về mặt tinh thần, bạn cảm thấy mệt mỏi, nhưng về mặt thể chất, bạn không cảm thấy đủ mệt để có được giấc ngủ ngon. Điều này tiếp tục ảnh hưởng đến lượng glucose của bạn và làm tăng khả năng phát triển bệnh tiểu đường. Vì vậy, đó là một vòng luẩn quẩn. Và nếu phải bước ra khỏi vòng luẩn quẩn này, thì việc chăm sóc giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một số cách để cải thiện giấc ngủ của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Nghien cuu moi: Thieu ngu lam tang luong duong trong mau, gay ra benh tieu duong
Ngủ ít hơn 6 tiếng có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể bạn.

Sửa thời gian ngủ 

Bạn cần cố định thời gian ngủ của mình. Bạn sẽ phải cố định thời gian khi đi ngủ và thời điểm thức dậy. Ngay cả khi bạn chưa buồn ngủ, bạn vẫn phải đi ngủ vào giờ đó và ấn định thời gian thức dậy cho dù bạn có muốn ngủ thêm hay không. Nếu bạn bắt đầu cố định thời gian này, thì tâm trí của bạn bắt đầu được điều hòa và đồng hồ cơ thể của bạn hoạt động theo đó.

Tạo không gian ngủ thoải mái

Hãy thoải mái hết mức có thể khi ngủ. Điều đó có thể đạt được bằng cách chọn bộ đồ giường và gối thoải mái, giữ nhiệt độ phòng vừa phải, thắp một ngọn nến thơm hoặc đèn trà trong phòng.

Giảm mức tiêu thụ cà phê hoặc trà

Giảm lượng caffein của bạn, cho dù đó là cà phê hoặc trà, trong ngày và trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn một cách lâu dài.

Giảm căng thẳng

Trải qua một số loại căng thẳng liên quan đến cá nhân hoặc công việc có thể là một lý do rất lớn cho những đêm mất ngủ. Nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia sức khỏe tâm thần thực sự có thể giúp bạn hiểu cách bạn có thể giải tỏa tâm trí của mình, làm thế nào bạn có thể không căng thẳng trước khi ngủ, tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Giảm thời gian sử dụng thiết bị

Việc sử dụng quá nhiều các thiết bị và thời gian kỹ thuật số cũng gây ra sự gián đoạn lớn trong giấc ngủ. Dù khó để không sử dụng kỹ thuật số trong thời đại này, nhưng hãy cố gắng giảm thiểu nó bằng cách thay thế thời gian đó bằng một số hoạt động thời gian thực.

Xem thêm: Thức khuya quá nhiều có thể gây đột quỵ, lời cảnh báo cho nhiều người trẻ ngày nay

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp