Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới: Thuốc giảm mức cholesterol có tác dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19

2:00 PM | 20/07/2021 -
Khỏe +

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng bệnh nhân dùng thuốc statin (thuốc giảm mức cholesterol trong máu) có nguy cơ tử vong do COVID-19 thấp hơn 41%.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Y San Diego, California đã được công bố trên tạp chí 'PLOS ONE'. Statin thường được sử dụng để giảm mức cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn các enzym gan chịu trách nhiệm tạo ra cholesterol. Chúng được kê đơn rộng rãi, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh CDC ước tính rằng 93% bệnh nhân sử dụng thuốc giảm cholesterol là statin.

Tiến sĩ Lori Daniels, tác giả nghiên cứu, giáo sư và giám đốc Đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu về Tim mạch tại UC San Diego Health cho biết "Khi đối mặt với loại virus này vào đầu đại dịch, có rất nhiều suy đoán xung quanh một số loại thuốc ảnh hưởng đến thụ thể ACE2 của cơ thể, bao gồm statin, và liệu chúng có thể làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 hay không. Vào thời điểm đó, chúng tôi nghĩ rằng statin có thể ức chế sự lây nhiễm SARS-CoV-2 thông qua các tác dụng chống viêm và khả năng liên kết của chúng, có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của vi rút”.

Nghien cuu moi: Thuoc giam muc cholesterol co tac dung lam giam muc do nghiem trong cua COVID-19

Statin có tác dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 - (Ảnh: Internet).

Các loại thuốc thông thường có thể giúp đánh bại đại dịch

Sử dụng dữ liệu từ Cơ quan đăng ký bệnh tim mạch COVID-19 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu đã áp dụng những phát hiện ban đầu của họ trên hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 nhập viện trên khắp Hoa Kỳ. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của 10.541 bệnh nhân nhập viện COVID-19 trong khoảng thời gian 9 tháng, từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2020, tại 104 bệnh viện khác nhau.

Kết quả phân tích cho thấy việc sử dụng statin hoặc thuốc chống tăng huyết áp ở người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc tăng huyết áp có liên quan đến việc giảm 32% nguy cơ tử vong và làm giảm hơn 50% nguy cơ bệnh tiến triển nặng ở bệnh nhân COVID-19. Trong nghiên cứu, kỹ thuật thống kê được sử dụng để so sánh kết quả của những bệnh nhân sử dụng statin hoặc thuốc chống tăng huyết áp với những bệnh nhân tương tự không sử dụng.

Tại sao statin hữu ích trong điều trị COVID-19?

Các nhà nghiên cứu tin rằng thụ thể ACE2, mục tiêu bảo vệ chính của thuốc statin, đóng một vai trò quan trọng trong lợi ích này. Năm ngoái, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 cũng nhắm vào thụ thể này khi nó tấn công các tế bào phổi của con người. Nghiên cứu mới cho thấy statin và các loại thuốc tăng huyết áp khác giúp ổn định các bệnh tiềm ẩn ở những bệnh nhân dùng chúng. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

“Như với bất kỳ nghiên cứu quan sát nào, chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng mối liên hệ mà chúng tôi mô tả giữa việc sử dụng statin và giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm COVID-19 chắc chắn là do chính statin; tuy nhiên, bây giờ chúng ta đã có bằng chứng vững chắc để khẳng định statin có thể đóng một vai trò trong việc giảm đáng kể nguy cơ tử vong của bệnh nhân do COVID-19,” Daniels kết luận. 

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện nêu trên là động lực để bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc giảm mức cholesterol, và họ sẽ tiếp tục theo dõi các thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của statin để đánh giá tiềm năng của loại thuốc này trong điều trị COVID-19.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp