Hợp tác quảng cáo

Ngồi lâu dễ bị đái tháo đường

9:46 AM | 17/10/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Đâu cứ phải làm việc nắng nôi, nặng nhọc mới có bệnh, mà cứ ngồi lỳ mãi trong văn phòng cũng phát sinh bệnh đái tháo đường.

Chị Nguyễn Ngọc Minh ở Q.Tân Phú, Tp.HCM hiện đang làm nhân viên kế toán cho một công ty xuất nhập khẩu. Hàng ngày, chị phải làm việc ít nhất 10-12 tiếng liên tục tại văn phòng. Do đặc thù công việc nên chị không mấy khi phải đi đâu khác, thỉnh thoảng mới đi công tác xa còn phần lớn thời gian chị giành cho công việc bàn, giấy của mình. Có những khi công việc bận rộn, công ty xuất nhập nhiều hàng hóa anh phải làm việc 14-15 tiếng đồng hồ tại văn phòng.

Thời gian gần đây, chị thấy thường xuyên mệt mỏi, dễ cáu gắt, thiếu tập trung, ăn không ngon, mất ngủ... người chị gầy đi trông thấy. Chị Minh đã phải tìm đến bác sĩ để kiếm tra, kết quả là chị bị đái tháo đường tuýp 2.

Ngồi lâu hoàn toàn có thể bị bệnh

Theo nghiên cứu của Thomas Yates, thuộc Đại hcoj Leicester (Anh), và các đồng nghiệp đã phân tích thông tin từ khoảng 500 người Anh trong một chương trình tầm soát bệnh đái tháo đường. Những người tham gia đã thống kê lượng thời gian họ ngồi trong một ngày trong vòng bảy ngày liên tiếp.

Các nhà nghiên cứu thu thập các mẫu máu để kiểm tra các yếu tố nguy cơ bệnh đái tháo đường. Kết quả cho thấy, phụ nữ ngồi lâu thường dễ dẫn đến đề kháng insulin và các chỉ số báo hiệu tình trạng viêm nhiễm xuất hiện với tỷ lệ cao.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Ngồi lâu là nguyên nhân của một số bệnh, mỗi năm có khoảng trên 3 triệu người chết vì bệnh tim mạch, đái thóa đường do ngồi lâu gây ra.

Còn theo Ths. BS. Lê Quang Toàn (Khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội Tiết TW): Ngồi liên tục trong một thời gian dài, hoạt tính của insulin trong cơ thể sẽ giảm đi, nguy cơ mắc bệnh đái thóa đường cao, dễ dẫn đến chứng rối loạn đường huyết. Ngồi làm việc lâu nhưng chưa hẳn đã đem lại hiệu quả công việc cao, mà còn làm cho chúng ta cảm thấy cẳng thẳng, dễ dẫn tới stress trong công việc. Mà stress được cho là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường như trường hợp của chị Minh trên.

Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường cũng như người chưa mắc bệnh không nên ngồi một chỗ quá lâu mà phải thường xuyên đứng dậy đi lại, vận động tay chân để các mạch máu được lưu thông. Không nên làm việc liên tục mà cũng cần phải nghỉ ngơi, buổi trưa nên ngủ khoảng 15-30 phút đến nửa tiếng. Ngồi nhiều thức khuya và ít ngủ sẽ làm giấc ngủ không sâu cũng dễ mắc đái tháo đường.

Hãy vận động nhiều hơn

Bạn cần biết

3 lý do người bị đái tháo đường nên ăn gạo lứt

Món ăn bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường

Ăn bưởi mỗi ngày - "thần dược" cho người tiểu đường

Thức uống ưu việt cho người đái tháo đường

Bác sĩ Toàn đã ra một số lời khuyên sau để bạn thay đổi lối sống tránh để bệnh tật:

- Bỏ ngay thói quen dùng ghế có bánh xe để vừa ngồi vừa di chuyển trong phòng làm việc.

- Khi ngồi hai chân chạm đất, nên dùng đệm cho chân, đảm bảo đệm đủ rộng để chân có thể hoạt động tự do.

- Không vắt tréo chân, nên thường xuyên dạng chân và thay đổi tư thế chân để cho cơ thể được thư giãn.

- Tốt nhất, nên giải lao sau mỗi một tiếng làm việc, tập những động tác nhẹ nhàng kéo giãn cột sống, thư giãn cơ thể: đi lại, vận động để cơ lưng đỡ mỏi. 

Khánh An

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp