Hợp tác quảng cáo

Ngủ không đủ giấc, nguyên nhân khiến bạn già trước tuổi

9:00 AM | 21/04/2024 -
Khỏe +

Một nghiên cứu mới cho thấy, không ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn trông già hơn từ 5 đến 10 tuổi.

Theo tác giả của nghiên cứu Leonie Balter, nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Stockholm ở Thụy Điển, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng khi bạn già đi, là hệ quả của sức khỏe và khả năng vận động. Do đó, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận bản thân đã già đi.

Tiến sĩ Chang-Ho Yun, giáo sư thần kinh học tại Đại học Quốc gia Seoul ở Seongnam, Hàn Quốc, cho biết: “Tuổi tác có thể được hiểu theo nhiều khía cạnh: thời gian, sinh học và chủ quan”.

Ngu khong du giac, nguyen nhan khien ban gia truoc tuoi

Nhìn chung, những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc trong việc duy trì tuổi trẻ chủ quan, có khả năng mang lại lợi ích cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Theo khoa học, cảm thấy trẻ trung là một điều tốt. Trong các nghiên cứu, nó có liên quan đến việc sống lâu hơn, tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn, ít trầm cảm hơn và có nhiều đặc điểm tích cực hơn như sự lạc quan, hy vọng và khả năng phục hồi cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn.

Trên thực tế, những người cảm thấy trẻ hơn so với tuổi của mình thường có bộ não phù hợp hơn. Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2018 cho thấy những người lớn tuổi tự nhận mình trẻ hơn thì có nhiều chất xám hơn trong não và đạt điểm trẻ hơn trong các bài kiểm tra về tuổi não.

Hai nghiên cứu, một kết quả

Bà Balter và các đồng nghiệp đã tiến hành hai thí nghiệm. Một trong số đó nghiên cứu về giấc ngủ trong vòng 1 tháng của 429 người trong độ tuổi từ 18-70.

Kết quả cho thấy, cứ mỗi đêm ngủ không ngon giấc, những người tham gia sẽ cảm thấy mình già hơn 1/4 tuổi so với độ tuổi thực tế. Giải thích về nguyên nhân, các nhà nghiên cứu cho biết, những thay đổi về tâm trạng và cảm giác mệt mỏi do thiếu ngủ góp phần tạo ra cảm giác chủ quan về sự lão hóa. Những thay đổi này là biểu hiện điển hình của tình trạng thiếu ngủ và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng buồn ngủ cũng như nhận thức về tuổi già. Tuy nhiên, nếu có một giấc ngủ ngon thì họ sẽ có cảm giác mình trẻ hơn rất nhiều.

Ảnh hưởng của thiếu ngủ tới tuổi chủ quan

Ngu khong du giac, nguyen nhan khien ban gia truoc tuoi

Trong thí nghiệm thứ hai, 186 trong số những người tham gia ngủ lại trong phòng thí nghiệm 2 đêm. Việc này để đảm bảo rằng người tham gia sẽ không ngủ quá bốn tiếng mỗi đêm. Sau khi trải qua thời gian thí nghiệm, trung bình mọi người đều cảm thấy mình già đi khoảng 4 tuổi so với độ tuổi thực tế. Và bất kể thứ gì có thể khiến bạn ngăn chặn cơn buồn ngủ đều gây ảnh hưởng đến tuổi tác, sức khỏe và tâm lý của bạn. Nghiên cứu thứ 2 đã theo dõi tình trạng buồn ngủ của người tham gia và cứ mỗi đơn vị trên thang đo, mỗi người sẽ cộng từ 1 đến 3 năm vào độ tuổi lão hóa của cơ thể. Thời gian là điều vô cùng quan trọng, Những người dậy sớm sẽ trải qua nhiều hoạt động trong ngày hơn. Nhưng họ cảm thấy mình già hơn 5 tuổi so với những người thức khuya (gọi là cú đêm) và già hơn 4 tuổi so với người có đồng hồ sinh học chuẩn. Tuy nhiên, đến khi ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm thì họ lại cảm thấy mình trẻ hơn rất nhiều so với thực tế.

Những phát hiện này cho thấy giấc ngủ là một hiện tượng sinh học quan trọng của con người thể đóng vai trò then chốt trong việc giúp bạn cảm thấy thoải mái, trẻ hơn so với tuổi.  Theo Tiến sĩ Yun, để cải thiện sức khỏe tổng thể, việc ngủ đủ giấc là ưu tiên hàng đầu. Ông khuyến cáo: "Nếu bạn nghi ngờ chứng thiếu ngủ là do rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ, thì việc được đánh giá và điều trị từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe là điều cần thiết". Hãy nhớ rằng, một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn sống trẻ hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp