Hợp tác quảng cáo

"Ngủ nướng" gây ra nhiều tác hại xấu

2:05 PM | 16/06/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nhiều người nghĩ rằng, sau một ngày làm việc mệt mỏi thì cho mình tận hưởng một giấc ngủ dài và sâu có thể giúp cơ thể lấy lại sức khỏe, tinh thần hơn. Nhưng thực tế thì sao?

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh họa

Theo một số chuyên gia về sức khỏe cho biết, nếu ngủ nướng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến giờ giấc, chế độ sinh hoạt khiến đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn.

Tất nhiên, không phải ai ngủ nhiều cũng có bệnh lý liên quan tới giấc ngủ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sử dụng chất còn cồn, uống thuốc trầm cảm, hội chứng ngưng thở trong giây lát khi ngủ điều có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ bình thường.

Nó làm cho chúng ta có cảm giác buồn ngủ suốt ngày, thậm chí cảm giác buồn ngủ vẫn còn sau khi ngủ dậy và về lâu, về dài nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Sau đây là những tác hại của việc ngủ nướng đối với sức khỏe:

Ngủ nướng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp

Nếu bạn cố ngủ nướng thì bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc cảm cúm, viêm họng, ho và đau đầu... hơn những người dậy sớm khác.

Theo các nhà nghiên cứu, buổi sáng không khí trong phòng ngủ khá ô nhiễm, trong không khí có rất nhiều vi khuẩn, khí CO2 và bụi, dễ làm tổn thương hệ hô hấp, không những gây ra cảm cúm, viêm họng, mà còn dẫn đến ho, đau đầu…

Ngủ nướng tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng ngủ ít hay ngủ nhiều đều tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn ngủ ít hơn 6 giờ/ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2 lần. Thế nhưng, nếu thời gian ngủ quá 8 giờ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ cao hơn 3 lần.

Ngủ nướng khiến đau dạ dày

Khi bạn ngủ nướng, việc ăn uống của bạn sẽ trở nên thất thường. Dạ dày hoạt động không đúng giờ sẽ gây nên sự co thắt đường tiêu hóa. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, bạn có thể sẽ mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính và chứng khó tiêu.

Ngủ nướng gây mệt mỏi

Chắc hẳn bạn đã từng cảm nhận bởi khi ngủ nướng cơ thể không khỏe mạnh hơn mà thấy rất mệt mỏi, lười vận động không muốn dậy. Đó là vì bạn đã để cơ thể trong tình trạng không vận động quá lâu. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra bệnh yếu cơ.

Ngủ nướng tăng nguy cơ đột quỵ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Hoa Kỳ, những người ngủ với thời gian trên 9 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn 70% so với những người chỉ ngủ 7-8 giờ trong một ngày.

Không chỉ thế, tác hại của ngủ nướng còn có thể khiến các hoạt động của hệ tim mạch bị suy yếu, dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch.

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo