Hợp tác quảng cáo

Ngủ trong xe khi động cơ đang chạy có thể gây tử vong

9:23 AM | 03/06/2023 -
Khỏe +

Ngủ trong ô tô đôi khi có vẻ thuận tiện và không bị coi là có hại. Nhưng lưu ý rằng rất nguy hiểm khi ngủ trong xe khi động cơ đang nổ máy. Như trường hợp đau lòng mới xảy ra ngày 2/6 tại Hải Phòng là một ví dụ.

Do bị cắt điện trong thời tiết nắng nóng, đêm ngày 1/6, tại nhà riêng ở tổ dân phố Văn Tràng 1, thị trấn Trường Sơn, Huyện An Lão, Hài Phòng, anh P.V.T (SN 1974) cùng hai con gái là cháu P. M.H và cháu P.N.K vào trong xe ô tô và nổ máy bật điều hòa để ở gara của gia đình.

Tuy nhiên đến khoảng 3h15, vợ anh T phát hiện chồng và hai con bất tỉnh trong xe. Sau đó cùng người dân đưa 3 người đi cấp tại Bệnh viện Kiến An. Tuy nhiên, đến khoảng 7h cùng ngày, cháu P.M.H tử vong.

Ngủ trong xe ô tô khi động cơ đang nổ máy có thể gây tử vong

Nguyên nhân chính gây tử vong khi ngủ trong ô tô là khí carbon monoxide (CO). Loại khí này là một loại khí không màu, không mùi được giải phóng khi đốt cháy nhiên liệu, chẳng hạn như than đá, gỗ, than củi, khí tự nhiên và dầu nhiên liệu.

Ngu trong xe khi dong co dang chay co the gay tu vong
Vụ việc 3 bố con ngủ trong ô tô dẫn đến 1 người tử vong, 2 người phải nhập viện cấp cứu đang gây xôn xao dư luận.

Nó thường tiêu tan nhanh chóng ngoài trời nhưng có hại cho sức khỏe con người khi tích tụ trong không gian kín. Chẳng hạn, một chiếc ô tô đang đỗ vẫn nổ máy với tất cả các cửa sổ đều đóng.

Khí carbon monoxide gây chết người khi một lượng lớn khí này liên kết với các tế bào hồng cầu của chúng ta và thay thế oxy, cuối cùng làm cơ thể ngạt thở do không được cung cấp đủ oxy.

Thật không may, chúng ta không thể nhìn, ngửi hoặc nghe thấy khí đi qua cơ thể mình khi hít vào. Những người ngủ trong ô tô có thể chết vì ngộ độc khí carbon monoxide mà không hề có triệu chứng.

Nhưng những người tỉnh táo có thể gặp các triệu chứng phổ biến bao gồm nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, đau ngực, khó thở, lú lẫn và co giật.

Một người hít phải khí này càng lâu thì các triệu chứng càng tồi tệ. Hơn nữa, mất ý thức có thể xảy ra trong vòng 2 giờ nếu có nhiều carbon monoxide trong không khí.

Ngủ trong ô tô với cửa sổ hạ xuống để không khí lưu thông có ổn không?

Một số người có thể lập luận rằng việc mở cửa sổ có thể ngăn ngừa sự tích tụ khí carbon monoxide. Tuy nhiên, lưu ý rằng nó sẽ chỉ giúp một phần. Theo các chuyên gia, ngủ trong ô tô không bao giờ là một lựa chọn an toàn, ngay cả khi cửa sổ đã hạ xuống.

Điều này là do một số không khí bị giữ lại trong quá trình lưu thông, làm cho mức độ carbon monoxide tăng lên và mức độ oxy giảm xuống. Nghẹt thở có thể xảy ra khi cùng một luồng không khí được tuần hoàn bên trong xe.

Ngu trong xe khi dong co dang chay co the gay tu vong
Ngủ trong ô tô với cửa sổ hạ xuống để không khí lưu thông có ổn không?

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa ngộ độc carbon monoxide?

Mặc dù carbon monoxide không nhìn thấy được và không có mùi, nhưng nó vẫn hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình cờ ngộ độc khí carbon monoxide là ngăn ngừa phơi nhiễm ngay từ đầu:

1. Không bao giờ để động cơ xe chạy khi đỗ trong không gian kín hoặc kín một phần. Ngay cả khi bạn kéo cửa sổ xuống hoặc mở cửa nhà để xe, khí carbon monoxide có thể đạt đến mức nguy hiểm trong xe.

2. Thường xuyên kiểm tra và kiểm tra hệ thống ống xả ô tô. Rò rỉ trong hệ thống ống xả có thể cho phép carbon monoxide xâm nhập vào xe.

3. Lắp đặt máy dò khí carbon monoxide trong ô tô như một biện pháp phòng ngừa an toàn. Vì chúng ta bị giới hạn bởi các giác quan nên cách duy nhất để được an toàn là lắp đặt máy dò.

4. Sửa xe, ngay cả sau một tai nạn nhỏ. Bất kỳ hư hỏng hoặc lỗ thủng nào trên xe cũng có thể tạo điều kiện cho nhiều khói bay vào trong xe qua khoang hành khách.

5. Nếu phải dừng đỗ xe ven đường, hãy chú ý đỗ sao cho ống xả hướng về phía cuối gió để khí xả bay đi.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau một chuyến đi xa và bạn thực sự cần chợp mắt trong xe, hãy tìm một khu vực an toàn, tắt động cơ và hạ nhẹ cửa sổ xuống để đảm bảo cabin được thông gió tốt. Hãy nhớ rằng, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ngu trong xe khi dong co dang chay co the gay tu vong

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp