Hợp tác quảng cáo

Ngủ trưa kéo dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

2:00 PM | 15/09/2022 -
Khỏe +

Bệnh gan nhiễm mỡ là một tình trạng trong đó một người phát triển thêm chất béo trong gan, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là nhiễm mỡ gan.

Thông thường, những người mắc bệnh này không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào và do đó không gặp vấn đề gì nghiêm trọng. Điều này thường dẫn đến chẩn đoán chậm và khi đó gan đã bị tổn thương.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể xảy ra ở bất kỳ ai, những người uống rượu bia và cả những người không uống rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là loại mà những người phát triển tình trạng này do uống nhiều rượu, trong khi những người không nghiện rượu bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Cả hai loại đều đe dọa tính mạng và cần điều trị.

Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhất định để giảm thiểu khả năng bị mắc bệnh.

Ngu trua keo dai cung lam tang nguy co mac benh gan nhiem mo
Bệnh gan nhiễm mỡ có thể xảy ra ở bất kỳ ai, những người uống rượu bia và cả những người không uống rượu.

Mặc dù béo phì, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và thói quen lối sống không lành mạnh là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy thói quen ngủ cũng là dấu hiệu xác định liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn hay không.

Thói quen ngủ này ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Giấc ngủ là một phần thiết yếu trong cuộc sống, giúp chúng ta luôn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Nhưng thật thú vị, một báo cáo từ Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ cho thấy cách một người ngủ có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ của họ.

Những người tham gia nghiên cứu phát hiện ra rằng một số thói quen ngủ nhất định ảnh hưởng đến cách hoạt động của cơ thể và các cơ quan nhất định của chúng ta.

Như đã biết, bệnh gan nhiễm mỡ là sự tích tụ dư thừa của chất béo trong gan, thường là kết quả của việc lựa chọn chế độ ăn uống kém và lối sống ít vận động. Các nhà nghiên cứu nói rằng thói quen ngủ như ngủ trưa, ngáy và thức đêm muộn cũng đóng một vai trò trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Những người có giấc ngủ vào ban đêm kém và thời gian ngủ trưa kéo dài vào ban ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất. Nghiên cứu cho thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện vừa phải có liên quan đến việc giảm 29% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Nghiên cứu đã phân tích các hành vi ngủ tự báo cáo của 5.011 người lớn mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng ngủ trưa, ngủ muộn, ngủ ngáy đều có liên quan đến căn bệnh này.

Ngu trua keo dai cung lam tang nguy co mac benh gan nhiem mo
Một báo cáo từ Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ cho thấy cách một người ngủ có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ của họ.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ

Theo các chuyên gia, thừa cân hoặc béo phì, mắc bệnh tiểu đường type 2 hoặc hội chứng chuyển hóa, hoặc dùng một số loại thuốc theo toa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, những người có lượng mỡ trong máu cao, huyết áp cao, mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm gan C hoặc tiếp xúc với một số chất độc cũng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn.

Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không?

Hiện không có thuốc đặc biệt để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyên bạn nên thực hiện một số thay đổi lối sống nhất định để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tùy thuộc vào loại bệnh gan nhiễm mỡ bạn mắc phải, họ sẽ yêu cầu bạn bỏ rượu và hút thuốc.

Đồng thời, giảm cân phải là ưu tiên hàng đầu, điều đó cũng có nghĩa là bạn phải chuyển sang lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn và tham gia hoạt động thể chất thường xuyên hơn.

Nếu bạn đã dùng một số loại thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol và chất béo trung tính, hãy dùng chúng một cách nghiêm túc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ là loại bỏ các thực phẩm giàu chất béo làm tăng mức cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể. Duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên. Hạn chế uống rượu và uống thuốc đúng giờ.

Xem thêm: 5 thói quen phổ biến trong kỳ kinh nguyệt, khiến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tăng cao

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp