Hợp tác quảng cáo

Ngứa rát phổ biến nhưng cần để ý vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư

2:00 PM | 30/07/2023 -
Khỏe +

Ngứa là triệu chứng thường gặp trong cuộc sống nhưng cũng có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư. Mặc dù bệnh gan cũng gây ngứa, nhưng không phải tất cả các cơn ngứa đều do bệnh gan.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ những nguyên nhân có thể gây ngứa trên cơ thể, sau khi chẩn đoán rõ ràng thì hãy áp dụng các biện pháp phù hợp để ngăn ngừa bệnh phát triển nghiêm trọng.

Những lý do phổ biến dẫn đến ngứa

1. Da khô

Da khô là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa trên cơ thể. Vào mùa hanh khô, sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có tính kích ứng, tiếp xúc lâu với môi trường máy lạnh… dễ khiến da bị khô, mất nước, gây ngứa ngáy, khó chịu.

2. Phản ứng dị ứng

Một số người bị dị ứng với một số chất hoặc thức ăn, sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể xuất hiện các phản ứng dị ứng như ngứa, phát ban, đỏ, sưng và đau.

3. Tác dụng phụ của thuốc

Một trong những tác dụng phụ của một số loại thuốc là ngứa da. Nếu đang dùng thuốc mà cảm thấy ngứa ngáy toàn thân thì nên thông báo cho bác sĩ kịp thời và có hướng điều chỉnh hợp lý.

4. Bệnh ngoài da

Các bệnh ngoài da như chàm, mề đay, rôm sảy thường thấy lúc bình thường cũng có thể gây ngứa toàn thân.

Ngua rat pho bien nhung can de y vi no co the la dau hieu cua benh ung thu
Các bệnh ngoài da như chàm, mề đay, rôm sảy thường thấy lúc bình thường cũng có thể gây ngứa toàn thân.

5. Viêm da thần kinh

Viêm da thần kinh là bệnh ngoài da liên quan đến yếu tố tinh thần, thường có biểu hiện ngứa khắp người.

Ngứa cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư

1. Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu, còn được gọi là ung thư máu. Ngứa ở một số loại bệnh bạch cầu được cho là do sự tích tụ của các tế bào ung thư bạch cầu trên da.

2. Ung thư hạch

Ung thư hạch là một loại ung thư liên quan đến hệ bạch huyết, chủ yếu được chia thành hai loại: ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Một số người bị ung thư hạch bạch huyết có thể bị ngứa, đặc biệt nếu họ có một khối cục bộ ở bất cứ đâu trên cơ thể.

3. Ung thư gan

Ung thư gan có thể gây ngứa khắp người, nhất là ở giai đoạn tiến triển, thường được cho là có liên quan đến tổn thương chức năng gan, tích tụ axit mật hoặc các phản ứng viêm khác.

Ngua rat pho bien nhung can de y vi no co the la dau hieu cua benh ung thu
Ngứa ở một số loại bệnh bạch cầu được cho là do sự tích tụ của các tế bào ung thư bạch cầu trên da.

Các biện pháp phòng ngừa và cải thiện tình trạng ngứa

1. Làm tốt công việc chăm sóc da

Trong cuộc sống, chúng ta nên giữ gìn vệ sinh da sạch sẽ, tránh làm khô da quá mức và tiếp xúc với các chất kích ứng, để giảm thiểu sự phát sinh của các bệnh ngoài da.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh

Nên bổ sung đủ vitamin và nguyên tố vi lượng, tránh ăn nhiều dầu mỡ, cay và các loại thực phẩm gây kích ứng để duy trì sức khỏe tốt.

3. Tích cực điều trị bệnh nguyên phát

Nếu ngứa trên người do các bệnh nguyên phát như bệnh gan mật, ung thư… thì cần tích cực điều trị bệnh nguyên phát để cải thiện triệu chứng ngứa trên cơ thể.

4. Tránh gãi quá nhiều

Gãi quá mạnh có thể gây tổn thương da, làm trầm trọng thêm các triệu chứng ngứa ngáy trên cơ thể. Do đó, hãy chú ý tránh gãi quá nhiều để làn da luôn khỏe mạnh.

Hãy chú ý chăm sóc da, chế độ ăn uống lành mạnh và các khía cạnh khác trong cuộc sống để duy trì sức khỏe tốt. Nếu các triệu chứng kéo dài hoặc nặng hơn, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và điều trị chuyên khoa.

Xem thêm: Vì sao ăn nhiều muối dẫn đến các trường hợp huyết áp cao gia tăng?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp