Hợp tác quảng cáo

Ngửi mùi đoán bệnh thật 100%

7:30 AM | 03/06/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới trên tạp chí Sensor cho thấy, các bác sĩ có thể nhận biết bệnh từ mùi của bệnh nhân. Từ bệnh đái tháo đường, nhiễm trùng bàng quang tới suy gan, tâm thần phân liệt... đều có thể chẩn đoán được bằng cách ngửi.

Mỗi bệnh đều có mùi riêng

BS. George Preti (của Trung tâm Giác quan Hóa học Monell ở Philadelphia, Mỹ) giải thích, cơ thể của người bình thường sẽ tiết ra nhiều chất hóa học trong quá trình chuyển hóa bình thường, nhưng tế bào ung thư lại có chuyển hóa rất khác. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tạo ra những hóa chất khác và phát ra mùi khác biệt.

- Hơi thở của người bị đái tháo đường có mùi nước tẩy sơn móng tay.

- Người bị bệnh gan thì có mùi cá sống.

- Người bị nhiễm trùng bàng quan có nước tiểu mùi a mô ni ắc.

- Bệnh rubella khiến mồ hôi có mùi lông gà mới nhổ.

- Bệnh tâm thần phân liệt làm mồ hôi có mùi dấm và bệnh thương hàn khiến da “thơm phức” mùi bánh mì mới ra lò.

- Bệnh sốt vàng có thể khiến người bệnh tỏa ra mùi của cửa hàng thịt.

- Bệnh tràng nhạc – một bệnh nhiễm trùng ở hạch – khiến bệnh nhân có mùi bia thiu.

Bác sĩ Preti hy vọng rằng phát hiện này có thể giúp tìm ra những cách thức mới để chẩn đoán ung thư sớm hơn, nhất là với ung thư buồng trứng, căn bệnh thường chỉ được chẩn đoán khi đã quá muộn.

Con người có thể ngửi được sự ốm yếu của người khác

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska (Thụy Điển) cũng đã phát hiện ra rằng, con người thực sự có thể phân biệt giữa mùi của người ốm và mùi của người khỏe mạnh chỉ trong vòng 4 tiếng sau khi hệ miễn dịch được kích hoạt.

Trong nghiên cứu này, 40 sinh viên đại học đã ngửi các mẫu áo thu thập từ những người tình nguyện được tiêm lipopolysaccharide, một độc tố vi khuẩn kích thích phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hoặc nước muối, vốn được cho là không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào, trước đó 4 tiếng.

Nhóm đánh giá cảm thấy những chiếc áo của người bị tiêm độc tố tỏa mùi nồng nặc và kém dễ chịu hơn so với những người được tiêm nước muối. Những chiếc áo của nhóm bị tiêm độc tố cũng được coi là tỏa mùi ốm yếu hơn.

Như vậy, chỉ qua khứu giác thông thường, con người hoàn toàn có khả năng đánh giá tình trạng sức khỏe của đối phương.

“Tựu chung lại, những phát hiện này chứng minh, con người tỏa ra một dấu hiệu hóa học khi chống chọi với bệnh tật, và những người khác có thể nhận biết được”, một kết luận nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Psychological Science.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng có mùi. Trong đó, mồ hôi của những nam giới mắc bệnh lậu bị coi là gây khó chịu hơn mồ hôi của những người không bị bệnh này...

Theo Đông y, ngửi mùi vị chia thành hai loại: mùi vị cơ thể mắc bệnh và mùi vị phòng ở của bệnh nhân. Trong đó, mùi vị cơ thể mắc bệnh là chỉ do tà độc khiến tạng phủ, khí máu, chất dịch trong cơ thể sản sinh khí thối, từ thể khiếu và chất thải phát ra; mùi vị phòng ở của bệnh nhân là do cơ thể mắc bệnh và chất thải toả ra, ví dụ như bệnh nhân ôn dịch sẽ làm cho phòng ở có khí thối rữa.

 Hà Đan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp