Hợp tác quảng cáo

Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 không?

3:00 PM | 16/08/2021 -
Khỏe +

Khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính và các loại COPD khác làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nặng do COVID-19, vì vậy, việc tiêm phòng trở nên đặc biệt quan trọng. Dưới đây là một số điều bệnh nhân COPD cần biết về tiêm phòng vaccine COVID-19.

Nếu bạn bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bạn có thể lo lắng về tính an toàn của vaccine COVID-19 và các tác dụng phụ. Bác sĩ chuyên khoa phổi, Michael Sims, Giám đốc lâm sàng của chương trình COPD tại Penn Medicine ở Philadelphia cho biết: bệnh nhân COPD cần tiềm vaccine phòng COVID-19 vì lợi ích của việc tiêm chủng vượt xa những nguy cơ tiềm ẩn mà nó mang lại.

Theo Tiến sĩ Sims: “Vaccine có tác dụng bảo vệ khá tốt, không chỉ chống nhiễm COVID-19 mà còn chống lại các biến chứng suy hô hấp và tử vong, và những điều này trở nên quan trọng hơn rất nhiều đối với bệnh nhân COPD”.

Nguoi bi benh phoi tac nghen man tinh (COPD) co nen tiem phong vaccine COVID-19 khong?

Những người bị COPD có nguy cơ cao phát triển bệnh nặng do COVID-19 - (Ảnh: Internet).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những người bị COPD, bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính, có nguy cơ cao phát triển bệnh nặng do COVID-19. Những người mắc các bệnh phổi mãn tính khác cũng vậy, chẳng hạn như hen suyễn từ trung bình đến nặng, xơ nang, tăng áp động mạch phổi (huyết áp cao trong phổi) và bệnh phổi kẽ hoặc các tình trạng khác liên quan đến mô phổi bị tổn thương hoặc có sẹo.

Tin tốt là những người bị COPD dường như không có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn, theo Hệ thống Y tế Đại học Maryland.

Nếu bạn bị COPD và băn khoăn về nguy cơ mắc bệnh COVID-19, tác động của bệnh đối với thuốc của bạn và các tác dụng phụ tiềm ẩn của vvaccine COVID-19, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

Vaccine COVID-19 có an toàn không?

Nguoi bi benh phoi tac nghen man tinh (COPD) co nen tiem phong vaccine COVID-19 khong?

Nên tiêm vaccine khi đến lượt để bảo vệ bản thân - (Ảnh: Internet).

Dữ liệu chỉ ra rằng tất cả các loại vaccine COVID-19 hiện có đều an toàn.

Tiên sĩ Sims nói: “Nguy cơ của COVID-19 lớn hơn nhiều so với nguy cơ nhỏ của vaccine. Có thể bạn chưa biết  tỷ lệ phản ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng khi tiêm phòng vaccine COVID-19, ước tính là khoảng 1 trên 100.000 bệnh nhân, trong khi nguy cơ tử vong ngay bây giờ do COVID-19 cao hơn nhiều lần”.

Có bất kỳ tác dụng phụ nào của vaccine mà những người bị COPD nên đặc biệt quan tâm không?

Theo CDC, phần lớn những người tiêm vaccine COVID-19 sẽ gặp phải một số loại tác dụng phụ. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ báo cáo nào về các triệu chứng sau tiêm vaccine mà chỉ những người COPD mới gặp hoặc nghiêm trọng hơn ở những người bị COPD hơn là trong dân số nói chung.

Theo Tiến sĩ Sím, “Từ dữ liệu mà tôi đã thấy và từ kinh nghiệm của chính tôi với các bệnh nhân của mình, họ đều gặp phải các tác dụng phụ giống như những người không mắc COPD như đau nhức, mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu và sốt nhẹ. Mặc dù những triệu chứng này khó chịu nhưng chúng không nguy hiểm”.

Trong số các loại vắc xin hiện có, loại nào tốt nhất cho người bị COPD?

Sims cho biết, mặc dù có một số khác biệt giữa các loại vaccine đã được phê duyệt - từ Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson, nhưng tất cả đều được chứng minh là loại bỏ hiệu quả nguy cơ nhập viện và tử vong liên quan đến COVID-19.

 “Vì lý do đó, điều quan trọng nhất là nên tiêm phòng vaccine khi đến lượt và không nên kén chọn các loại vaccine,” ông chia sẻ thêm.

Người bệnh COPD có nên uống thuốc giảm đau trước khi tiêm để giảm thiểu tác dụng phụ không?

Sims nói: “Dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào trước khi chủng ngừa đều không được khuyến khích. Đó là bởi vì có mối lo ngại về mặt lý thuyết rằng một số thuốc giảm đau chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen hoặc Tylenol, có thể làm giảm phản ứng miễn dịch với vaccine và làm giảm hiệu quả của mũi tiêm”.

Sau khi tiêm vaccine có an toàn để uống thuốc giảm đau không?

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng sau khi chủng ngừa, chẳng hạn như đau nhức dữ dội, bạn có thể dùng thuốc giảm đau tại thời điểm đó. Vì tại thời điểm đó, vaccine đã tạo ra một phản ứng miễn dịch khá mạnh và nó được coi là an toàn hợp lý để dùng thuốc chống viêm.

Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc giảm đau nếu không cần thiết.

Người bệnh có nên ngừng hoặc trì hoãn các loại thuốc COPD trước hoặc sau khi chủng ngừa COVID-19 không?

“Nói chung, câu trả lời sẽ là không. Không có loại thuốc nào thường được sử dụng cho COPD được cho là đáng lo ngại”, Sims nói.

Ông nói thêm rằng có một loại thuốc có thể gây ra vấn đề, nhưng đó là một loại thuốc mà hầu hết những người bị COPD không dùng: steroid đường uống mãn tính hoặc prednisone. Có giả thuyết rằng prednisone có thể ngăn chặn phản ứng miễn dịch với vaccine và do đó làm cho nó kém hiệu quả hơn.

Vì vậy, nếu một người bị COPD đang sử dụng prednisone mãn tính thì đó là do họ mắc bệnh tương đối không ổn định và nếu không có prednisone, họ có thể có nguy cơ cao phát triển bệnh phổi mất ổn định. Lời khuyên là tiếp tục dùng prednisone, ngay cả khi biết rằng nó có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Xem thêm: Người bị bệnh tim có nên tiêm vaccine COVID-19?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp