Hợp tác quảng cáo

Người bị bệnh tim có nên tiêm vaccine COVID-19?

2:00 PM | 04/08/2021 -
Khỏe +

Các trường hợp đột tử do ngưng tim sau COVID-19 là một vấn đề được quan tâm lớn trong làn sóng coronavirus hiện nay. Vì vậy, điều quan trọng là người có tiền sử bệnh tim nên tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt.

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm hơn đối với những người đã mắc bệnh mãn tính từ trước.

Sự kết hợp của COVID-19 và các bệnh tim mạch đã được chứng minh là nguy hiểm theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn mắc bệnh tim và vẫn chưa nhận được vaccine, đây là một số điều bạn nên biết.

COVID-19 có ảnh hưởng như thế nào đối với bệnh nhân tim?

Những người bị bệnh tim mạch đã phải chịu đựng điều tồi tệ trong đại dịch này. Cho dù nói đến việc giải quyết các triệu chứng COVID hay kiểm soát các biến chứng sau COVID, bệnh nhân tim luôn sống trong nỗi sợ hãi thường xuyên về nhiễm trùng nặng và tử vong. Nhiều người đã chết do ngừng tim và đột quỵ sau nhiễm COVID.

Nguoi bi benh tim co nen tiem vaccine COVID-19?

Người bị bệnh tim nên tiêm vaccine COVID-19 càng sớm càng tốt - (Ảnh: Timesofindia).

Mặc dù vẫn còn lo ngại về một số tác dụng phụ về vaccine COVID-19, nhưng điều quan trọng là những người mắc bệnh mãn tính từ trước phải vượt lên trên tất cả và đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. Các tác dụng phụ và nghi ngờ về hiệu quả của vaccine có thể là mối quan tâm của bạn. Tuy nhiên, nhiễm COVID-19 nguy hiểm hơn nhiều và nên là nguyên nhân chính khiến bạn lo lắng.

Vậy vaccine có an toàn cho những người bị bệnh tim không?

Các báo cáo cho thấy vaccine ngừa COVID-19 không chỉ an toàn cho những người mắc bệnh tim mà còn cực kỳ quan trọng. Trong bối cảnh nguy cơ ngày càng tăng của các biến thể mới, nơi các bệnh lây nhiễm đột phá đã tăng lên mức đáng báo động, những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội nên tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Về mức độ an toàn, vaccine COVID-19 an toàn cho tất cả các nhóm tuổi đủ điều kiện. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ trong một tuyên bố được đưa ra vào đầu năm nay cũng kêu gọi mọi người phù hợp với các tiêu chí đủ điều kiện hãy tiêm vaccine. Tuyên bố có nội dung “Là một tổ chức dựa trên khoa học cam kết công bằng sức khỏe, chúng tôi vui mừng rằng vaccine COVID-19 đã được phê duyệt để bảo vệ các cá nhân, những người thân yêu và cộng đồng của họ khỏi đại dịch”.

"Đặc biệt, những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch, bệnh tim, đau tim và những người sống sót sau đột quỵ nên tiêm phòng càng sớm càng tốt vì họ có nguy cơ khi nhiễm virus cao hơn nhiều so với tiêm vaccine," tuyên bố nói thêm.

Tác dụng phụ của vaccine có khác nhau đối với những người mắc bệnh tim mạch từ trước không?

Sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu và đau khớp là điều thường thấy ở tất cả mọi người. Bạn cũng có thể bị đau cánh tay hoặc đau ở chỗ tiêm.

Nguoi bi benh tim co nen tiem vaccine COVID-19?

Cho dù bạn là người khỏe mạnh hay người mắc bệnh tim từ trước, tác dụng phụ của vaccine có thể giống nhau ở tất cả mọi người - (Ảnh: Internet).

Cho dù bạn là người khỏe mạnh hay người mắc bệnh tim từ trước, tác dụng phụ của vaccine có thể giống nhau ở tất cả mọi người. Là một bệnh nhân tim, các triệu chứng của bạn cũng có thể không khác với bất kỳ ai. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và kiểm tra liên tục sau khi tiêm chủng.

Vaccine COVID-19 có làm tăng nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ không?

Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về việc tăng nguy cơ biến chứng tim sau tiêm chủng. Những người bị bệnh tim mãn tính có nhiều nguy cơ bị đột quỵ và ngừng tim hơn nếu họ bị nhiễm COVID-19 và chưa được tiêm chủng.

Vì vaccine làm giảm nguy cơ nhập viện và các bệnh nhiễm trùng nặng, nên việc tiêm vaccine sẽ chỉ cung cấp cho bạn sự bảo vệ chống lại virus. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng khuyến cáo rằng do nguy cơ nhiễm COVID-19 nặng hoặc nguy kịch, bệnh nhân mắc bệnh tim nên tiêm phòng sớm hơn so với dân số chung.

Những người bị bệnh tim có nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau khi tiêm chủng không?

Cho dù bạn khỏe mạnh hay người bị bệnh tim, việc tiêm vaccine COVID-19 không có nghĩa là bạn an toàn khỏi nhiễm virus. Cần lưu ý rằng các trường hợp nhiễm trùng đột phá đã gia tăng trong thời gian gần đây, do sự xuất hiện của các biến thể mới. Điều đó nói lên rằng, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, giữ vệ sinh tay đúng cách và ở nhà là vô cùng quan trọng.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp